Ngay cả các tỷ phú cũng vướng phải 1 tư duy kiếm tiền “độc hại” này, không sớm thoát thì cả cuộc sống và hạnh phúc đều bị đe dọa

Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Và thật đáng buồn nếu mọi người đều tin rằng, tiền bạc là tất cả và sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc và thời gian của bản thân để liều mạng kiếm tiền.

Ashley Whillans đã khảo sát hàng nghìn người trưởng thành trên khắp thế giới - từ những người giàu có đến tầng lớp trung lưu và người nghèo - về hai điều quan trọng trong cuộc sống: Thời gian và tiền bạc.

Ashley Whillans là một nhà khoa học hành vi và là trợ lý giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard. Nghiên cứu của cô tập trung vào cách mọi người điều hướng sự đánh đổi giữa thời gian và tiền bạc. Tác phẩm của cô đã được đăng trên The New York Times, The Wall Street Journal và The Washington Post. Ashley cũng là tác giả của cuốn sách “Time Smart: How to Reclaim Your Time & Live a Happy Life”.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người tin rằng, dành đa phần thời gian mình có vào làm việc và kiếm tiền sẽ đem lại hiệu quả cao và cuộc sống ổn định. Nhưng bạn biết không, việc thay đổi những suy nghĩ đó, để ưu tiên thời gian hơn tiền bạc có thể mang lại một số lợi ích.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tư duy ưu tiên thời gian hơn tiền bạc có:

- Mức độ hạnh phúc cao hơn: Khi kết hôn, những người có xu hướng coi trọng thời gian hơn tiền bạc, sẽ hạnh phúc hơn. Hạnh phúc gia đình không được đánh giá thông qua số tiền kiếm được, nền tảng giáo dục của gia đình đó… Nó phụ thuộc nhiều hơn vào việc, những người trong gia đình giành sự quan tâm và thời gian như thế nào cho mái ấm của mình.

- Kết nối xã hội tốt hơn: Đánh giá cao thời gian hơn tiền bạc sẽ khuyến khích chúng ta đặt các mối quan hệ xã hội lên hàng đầu thay vì những lợi ích hay lợi nhuận. Ngay cả những tương tác xã hội thoáng qua (ví dụ: trò chuyện với người mà bạn luôn thấy trên xe buýt) có thể đóng một vai trò đáng kể trong việc giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc .

- Các mối quan hệ bền vững hơn: Những cặp vợ chồng mà chú trọng thời gian hơn tiền bạc có xu hướng bền lâu và hạnh phúc hơn. Ví dụ, những cặp vợ chồng chi tiền cho các dịch vụ tiết kiệm thời gian (ví dụ, trả tiền cho người dọn dẹp nhà cửa) để có nhiều thời gian thoải mái hơn bên nhau. Điều này sẽ tạo ra sự kết nối bền vững hơn cho mối quan hệ của họ.

- Mức độ hài lòng cao hơn trong công việc: Mọi người đều làm số giờ làm như nhau. Nhưng trớ trêu thay, những người coi trọng thời gian hơn thường kiếm được nhiều thu nhập hơn những người tôn thờ tiền bạc. Nguyên nhân bởi vì, những người này có xu hướng theo đuổi sự nghiệp mà họ yêu thích thay vì cân nhắc về giá trị thu nhập của công việc. Đổi lại, họ ít căng thẳng hơn, năng suất và khả năng sáng tạo cao hơn.

Cạm bẫy của việc theo đuổi tiền bạc

Tập trung vào việc theo đuổi sự giàu có là một cái bẫy, bởi vì nó chỉ dẫn đến việc gia tăng sự tập trung vào việc theo đuổi tiền bạc mà quên đi giá trị cuộc sống. Ngay cả những triệu phú cũng mắc sai lầm khi tin rằng tiền bạc chứ không phải thời gian sẽ làm giàu cho cuộc sống của họ.

Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Và thật đáng buồn nếu mọi người đều tin rằng, tiền bạc là tất cả và sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc và thời gian của bản thân để liều mạng kiếm tiền.

Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi chúng ta kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và tiết kiệm cho tương lai, thì việc kiếm được nhiều hơn chẳng giúp ích được gì nhiều để khiến chúng ta hạnh phúc.

Bắt đầu học cách ưu tiên thời gian hơn tiền bạc

Có nhiều cách để bắt đầu coi thời gian là đơn vị tiền tệ quan trọng và là nguồn lực then chốt, quyết định hạnh phúc của chúng ta. Điều quan trọng nhất quyết định điều này là nhận thức của chúng ta. Hãy thuyết phục bản thân rằng thời gian rất quan trọng. Ít nhất nó cũng quan trọng như tiền bạc.

Đồng thời, nhắc nhở bản thân về giá trị của thời gian khi đối mặt với các quyết định quan trọng. Điều đó có nghĩa là, bạn nên cân nhắc và sắp xếp kế hoạch có thể cho phép bạn có nhiều thời gian hơn trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều năm.

Nhìn chung lại, quá trình thay đổi để có một cuộc sống sung túc về thời gian bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn suy nghĩ. Suy nghĩ để tạo ra sự tự nhận thức về những gì bạn đang làm và lý do bạn làm điều đó. Điều đó có vẻ đơn giản, nhưng các nhà khoa học hành vi đã khẳng định, con người có khả năng thay đổi suy nghĩ của mình để tránh những sự thật khó chịu hoặc khó chấp nhận đối với họ. Vì vậy, suy nghĩ của bạn phải có chủ đích và trung thực. Hãy tập cách xác định mục tiêu và đánh giá tầm quan trọng của các vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Giai đoạn hành động: Chỉ suy nghĩ thôi chưa đủ, bởi với áp lực của cuộc sống hiện đại, bạn sẽ rất dễ dàng bị dòng xoáy vật chất thổi bay bất kỳ dự định nào về sự thay đổi. Vì vậy, một phương pháp hiệu quả hơn là hãy viết ra, lên danh sách cho mọi thứ bạn nghĩ. Bạn có thể liệt kê những khoản chi tiêu cần thiết để kiểm soát chúng.

Khi đã có thể kiểm soát những khoản vật chất mà cuộc sống yêu cầu, bạn sẽ không còn bị nó gây áp lực. Bên cạnh đó, hãy viết ra những suy nghĩ của mình với những câu ngắn gọn để nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Ví dụ như thời gian là đáng quý nhất… Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của việc viết ra mọi thứ và nó rất cần thiết để chống lại những vấn đề khiến bạn tập trung nhiều hơn vào tiền bạc.

Theo CNBCTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về... Xem thêm »

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Chăm chỉ không phải con đường hiệu quả nhất để đi đến thành công. Người thành công và một nhân viên "quèn" cách nhau chỉ một câu nói. Xem thêm »

Mưa gió là chuyện thường, khó khăn là thường thái: Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình

Có một câu nói như này: “Có người, sẵn sàng đưa ô cho bạn vào ngày trời quang mây tạnh, nhưng khi trời mưa, họ lại ầm thầm cầm chiếc ô rồi rời... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi... Xem thêm »

Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ... Xem thêm »

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »

Thế giới quan của người trưởng thành gói gọn trong một câu: Có thể khát vọng nhưng tuyệt đối không được kỳ vọng!

Trên đời này, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi là bản thân. Xem thêm »

Công việc đầu tiên là “mối tình đầu” trong sự nghiệp: Quan trọng nhất là chọn sếp chuẩn, chứ đừng chỉ chỉ chăm chăm nhìn vào lương!

Công việc đầu tiên được đánh giá vô cùng quan trọng, vì sẽ hình thành suy nghĩ, tác phong và thái độ đi làm của mỗi chúng ta sau này. Xem thêm »

5 quy tắc ngầm giúp kéo dài tình bạn, số 1 cực đắt giá: Lợi dụng lẫn nhau là chất xúc tác duy trì tình bạn!

Bất kể mối quan hệ của bạn bền chặt như thế nào, thì đừng quên lễ nghi. Tương tác của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều nghi thức và nếu họ... Xem thêm »