Nên cho thuê nhà ngắn hạn hay dài hạn?

Bất động sản là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với nhiều lựa chọn, bạn nên chọn loại hình đầu tư bất động sản nào?

Những gì đang diễn ra trên toàn cầu cho thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng, trong đó phải kể đến “gã khổng lồ” cho thuê ngắn hạn như Airbnb.

Nhiều chủ nhà Airbnb đang tìm kiếm các mô hình kinh doanh thay thế để duy trì hoạt động, và nhiều người đang chuyển sang quản lý bất động sản cho thuê của họ dưới dạng cho thuê dài hạn.

Dưới đây là một vài phân tích dưới góc nhìn của các chuyên gia bất động sản về lợi ích của việc cho thuê bất động sản dài hạn:

Nguồn thu nhập ổn định

Nếu bạn mong muốn có nguồn thu nhập ổn định thì việc cho thuê dài hạn là sự lựa chọn đúng đắn. Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dẫn đến những lệnh giãn cách xã hội và hạn chế du lịch các nước trên thế giới. Đó là lý do nhiều nhà ở dịch vụ cho thuê ngắn hạn rơi vào tình trạng phòng trống, không đem lại nguồn thu nhập cho chủ nhà trong thời gian dài.

Bên cạnh những thách thức cũng sẽ đem đến những cơ hội. Văn hóa thay đổi liên quan đến công việc và đi lại cũng đã góp phần vào nhu cầu cho thuê dài hạn. Khi các công ty trên thế giới vẫn tiếp tục cho nhân viên của mình làm việc tại nhà, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng nhu cầu thuê nhà ở lâu dài sẽ tăng cao để có thể ổn định nơi làm việc phù hợp và yên tĩnh.

Tỷ lệ lấp đầy cao hơn

Nhu cầu ổn định cho thuê dài hạn đồng nghĩa với việc tỷ lệ lấp đầy sẽ ổn định hơn so với cho thuê ngắn hạn. Đối với việc cho thuê ngắn hạn, tỷ lệ lấp đầy thường chỉ cao trong các mùa du lịch cao điểm. Ngược lại, đối với thời kỳ dịch bệnh bùng phát như hiện tại thì tỷ lệ lấp đầy có những nơi gần như là bằng 0.

Bất lợi của cho thuê ngắn hạn là tính không ổn định, có rất nhiều rủi ro.

Bất động sản cho thuê của bạn càng trống, bạn càng có nhiều chi phí phát sinh để duy trì nó dù không có khách đến ở. Tuy nhiên, với việc cho thuê dài hạn, mọi chi phí như quảng cáo, tiếp thị, dịch vụ dọn dẹp, sửa chữa sẽ giảm một phần đáng kể và bạn sẽ có nguồn thu ổn định.

Hạn chế rủi ro tài chính

Dịch vụ cho thuê ngắn hạn sẽ có lợi nhuận cao hơn. Thông thường, khách du lịch sẽ thuê phòng ở qua đêm hoặc vài ngày phục vụ cho công việc hoặc du lịch.

Song, với kiểu đặt phòng như thế này thường có tỷ lệ lấp đầy thấp hơn, và nguy cơ xảy ra các vấn đề về rủi ro tài chính ngày càng cao. Bởi đa số các khách thường có xu hướng đặt phòng vào cuối tuần. Nguồn doanh thu của chủ nhà cho thuê thường không được ổn định.

Thị trường cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn đã đặt kỳ vọng cao vào việc trang bị tiện nghi tốt và vị trí đắc địa. Cuộc cạnh tranh rất gay gắt, đặc biệt là với số lượng lớn cho thuê ngắn hạn. Điều này gây áp lực cho chủ nhà khi phải cố gắng đưa ra giá cả hợp lý và thấp hơn so với đối thủ để có thể thu hút nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, các chi phí sửa chữa và thuê dịch vụ dọn dẹp thường xuyên cũng là một nguồn chi phí làm giảm doanh thu của các chủ nhà cho thuê ngắn hạn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư có người thuê kéo dài một năm hoặc hơn sẽ tiết kiệm tiền cho quảng cáo, dịch vụ dọn dẹp và bảo trì. Điều này đảm bảo dòng tiền nhất quán bất kể mùa nào. Dù doanh thu có thể sẽ không cao vào những mùa du lịch cao điểm nhưng chúng ổn định và đảm bảo.

Để bắt đầu, hãy xác định xem bất động sản cho thuê của bạn có tiềm năng thành công dưới dạng cho thuê dài hạn hay không. Cho thuê dài hạn sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát tài sản và tiết kiệm thời gian.

Cuối cùng, xác định xem bạn có sẵn sàng mạo hiểm để có nhiều người thuê hơn thông qua Airbnb hoặc một người thuê dài hạn không. Bất kể bạn chọn phương án nào, một thực tế vẫn là: mọi người sẽ luôn cần một nơi để sống. Với nhu cầu ổn định, tỷ lệ lấp đầy cao hơn và an ninh tài chính, cho thuê dài hạn có lợi thế hơn các nhà nghỉ ngắn hạn cho đầu tư bất động sản của bạn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lãi suất thế chấp xác lập mức thấp kỷ lục mới

Tỷ lệ lãi suất thế chấp trung bình đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất tại Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Xem thêm »

Khách sạn châu Á sẽ sớm phục hồi khi chính sách hạn chế đi lại kết thúc

Theo dữ liệu từ Công ty Jones Lang LaSalle (JLL), 2019 là một năm bội thu đối với thị trường đầu tư khách sạn của châu Á. Khối lượng giao dịch tăng 61%... Xem thêm »

Đối phó với vấn nạn “nhà đinh”, Thâm Quyến (TQ) tiết lộ cách xử lý cao tay: Hàng triệu người lo lắng

Cụm từ "ngôi nhà đinh" (nail house) được sử dụng để chỉ những ngôi nhà, tòa nhà không chịu giải tỏa ở Trung Quốc. Xem thêm »

Ngôi nhà siêu mỏng ở Mỹ gây bão mạng xã hội

Video về một ngôi nhà siêu mỏng đang rao bán ở Mỹ khiến cư dân mạng xôn xao. Xem thêm »

Bốn lời khuyên dành cho người mua nhà ở Hong Kong

Thị trường bất động sản của Hong Kong đang phục hồi kể từ tháng 6 đến nay. Bằng chứng là người dân tích cực đi đến các điểm mở bán bất động sản... Xem thêm »

Covid-19 khiến nhiều người Mỹ không mua được nhà

Mặc dù thị trường nhà đất đang nóng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người Mỹ đã phải hoãn kế hoạch mua nhà trước tình hình kinh tế... Xem thêm »

Anh, Tây Ban Nha và Pháp là lựa chọn hàng đầu cho những người mua nhà để định cư

Cuộc khảo sát do Knight Frank thực hiện vào tháng 6 vừa qua cho thấy, người mua nhà đang coi Anh, Tây Ban Nha và Pháp là những quốc gia hàng đầu để... Xem thêm »

Xu hướng mua nhà 2020: Phụ nữ tìm nhiều hơn và nhà đẳng cấp hơn

Một báo cáo từ Point2, một chuyên trang bất động sản cho thấy những người đang có xu hướng tìm mua nhà sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống thường là những người... Xem thêm »

Một số hình thức quảng cáo bất động sản hiệu quả trong mùa dịch

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 6 tháng qua và bất động sản cũng vậy. Các buổi tham quan dự án bất động sản trực tiếp bị cấm do những lo... Xem thêm »

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng có phải là cách tốt nhất để phục hồi nền kinh tế?

Mọi thứ đều đi kèm với rủi ro, gần như tất cả dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang được tài trợ. Xem thêm »