Mỹ – Trung so kè số lượng bằng sáng chế không dây

Từ tháng 1 tới tháng 10/2020, Huawei nộp 8.607 hồ sơ xin cấp bản quyền không dây, vượt Qualcomm với 5.807 hồ sơ. Số liệu rút ra từ báo cáo của nhà cung cấp cơ sở dữ liệu incoPat. Oppo xếp thứ ba với 5.353 hồ sơ.

Huawei, bằng sáng chế không dây, hồ sơ xin cấp bản quyền không dây, cuộc chạy đua phát triển 5G, công nghệ mạng viễn thông không dây

Khu vực triển lãm dịch vụ 5G tại Hội chợ Thương mại trong Dịch vụ quốc tế Trung Quốc 2020 hôm 30/10. Ảnh: Xinhua

Tính theo quốc gia, Trung Quốc và Mỹ mỗi nước chiếm 32% thị phần hồ sơ xin cấp phép bản quyền, tiếp theo là Nhật Bản với 15% và Hàn Quốc với 7%. Danh sách dựa trên dữ liệu bản quyền công khai trong lĩnh vực mạng viễn thông không dây, bao gồm công nghệ 5G.

Báo cáo viết, công nghệ mạng viễn thông không dây luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển 5G. Trong tình hình mới, nó là lựa chọn chiến lược để doanh nghiệp cạnh tranh trên toàn cầu.

Bằng sáng chế - đặc biệt trong các công nghệ mới nổi như 5G và AI – là một phần không thể thiếu trong việc xác định công ty, hay nước nào có lợi thế trong “nền kinh tế tương lai”. Mỹ đã có động thái bất ngờ vào tháng 6 khi thông báo thay đổi quy định, bảo đảm các công ty công nghệ Mỹ vẫn có thể hợp tác với Huawei trong thiết lập tiêu chuẩn 5G quốc tế. Động thái là do Mỹ lo ngại bị bỏ lại phía sau vì không thể kinh doanh với công ty Trung quốc.

Ngoài đơn xin cấp phép bản quyền, Huawei còn dẫn đầu về những đóng góp liên quan tới 5G cho 3GPP, tổ chức quốc tế chuyên phát triển tiêu chuẩn viễn thông, đánh bại đối thủ Ericsson và Qualcomm. Năm nay, 3GPP phác thảo Release 16, giai đoạn tiếp theo của chuẩn 5G, bao trùm một loạt ứng dụng mới như xe tự lái, nhà máy thông minh, phẫu thuật từ xa.

Trong năm qua, Mỹ leo thang cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc, đe dọa tạo ra thế giới phân cực trong nhiều lĩnh vực, mở ra viễn cảnh “tiêu chuẩn kép” đối với nhiều công nghệ mới. Cùng lúc này, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy 5G, Bộ CNTT và Công nghiệp tuyên bố hồi đầu tháng rằng năm 2020, nước này có gần 700.000 trạm gốc 5G, vượt chỉ tiêu ban đầu (nửa triệu trạm gốc).Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Các tổ chức tài chính, ngân hàng sắp diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng

Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng – DF Cyber Defense 2020 là hoạt động dành riêng cho khối các tổ chức tài chính, ngân hàng, do Trung tâm Giám sát... Xem thêm »

Thị phần smartphone Huawei được dự báo giảm còn 4% vào năm tới

Theo BusinessStandard, do lệnh trừng phạt của Mỹ, nhà sản xuất Trung Quốc sẽ chỉ chiếm 14% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay. Trong năm tới, thị phần... Xem thêm »

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới

Như thông lệ cập nhật hệ điều hành trước đây của Apple, iOS 15 mới dự kiến sẽ được giới thiệu chính thức tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC)... Xem thêm »

Ấn Độ cấm ứng dụng thương mại Aliexpress của Alibaba

Nikkei Asian Review thông tin 43 ứng dụng bị Ấn Độ cấm phần lớn có nguồn gốc Trung Quốc, ngoài ra bao gồm một số ứng dụng hẹn hò vì đe dọa “chủ quyền... Xem thêm »

Đà tăng của Bitcoin lần này khác gì năm 2017

Tối 24/11, giá mỗi đồng tiền số phổ biến nhất thế giới lên sát 19.400 USD, chỉ kém vài trăm USD so với kỷ lục xác lập năm 2017. Năm nay, Bitcoin đã... Xem thêm »

Phá ổ nhóm tài chính đa cấp và tiền ảo 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/11, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh này vừa phá Chuyên án... Xem thêm »

Đã chặn hơn 52.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác

Báo cáo từ 4 nhà mạng gồm VNPT, MobiFone, Viettel và iTelecom được tổng hợp bởi Cục Viễn thông cho thấy đã có 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn... Xem thêm »

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Sản phẩm tên “PlayStation 5 Disc Edition Bundle” đang được người dùng kwjm2000 rao bán trên eBay với giá 1 triệu USD. Dưới mô tả, người này khẳng định chiếc PS5 là hàng... Xem thêm »

Google thử nghiệm AI dành cho người khiếm thị có thể chạy trong các cuộc thi

Đối với người khiếm thị, việc di chuyển đã rất khó khăn chứ chưa nói đến chạy, nhưng giờ đây Google đang thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo được thiết... Xem thêm »

Samsung ra mắt bộ đôi smartphone dòng Galaxy A giá ‘bình dân’

Cả hai sản phẩm đều được bán với giá dưới 200 EUR (khoảng 5,49 triệu đồng). Dĩ nhiên Galaxy A02s là thành viên có giá thấp nhất, tuy nhiên có khá nhiều điều... Xem thêm »