Muốn thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải làm gì?

Hỏi: Trước đây, chung cư Tân Thịnh đã thành lập Ban Quản trị chung cư, và đã có quyết định phê duyệt của UBND TP. Vinh vào tháng 3/2017. Nay do chuyển chỗ ở nên Trưởng ban Quản trị chung cư ủy quyền cho Phó Ban điều hành hoạt động.

Xin hỏi, Ban quản trị chung cư cần làm những thủ tục gì để thay đổi chủ tài khoản tại ngân hàng (tài khoản chung cư mở tại Vietcombank - chi nhánh Vinh)?

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Nghệ An)

quản trị chung cư
Để thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư cần hoàn tất thủ tục thay đổi người đại
diện hợp pháp và gửi các giấy tờ liên quan cho ngân hàng, nơi mở tài khoản. Ảnh minh họa

Trả lời:

Quy định tại Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 02/2019/TT-NHNN ngày 28/2/2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước). Cụ thể:

Khoản 3, Điều 3 có nêu: "Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện."

Tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 có nêu: "Chủ tài khoản thanh toán có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin liên quan về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Thông báo kịp thời và gửi các giấy tờ liên quan cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi có sự thay đổi về thông tin trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán… ()."

Từ cơ sở là các quy định nêu trên thì Ban quản trị chung cư Tân Thịnh chính là chủ tài khoản thanh toán của Ban quản trị chung cư Tân Thịnh. Người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản là Trưởng ban quản trị chung cư Tân Thịnh.

Như vậy, nếu có sự thay đổi Trưởng ban quản trị chung cư thì Ban quản trị cần phải tiến hành các thủ tục thay đổi Trưởng ban quản trị chung cư.

Khi việc thay đổi Trưởng ban hoàn tất, để cập nhật thông tin về người đại diện hợp pháp mới theo quy định thì Ban quản trị chung cư cần gửi ngân hàng (nơi mở tài khoản thanh toán) các giấy tờ liên quan đến việc thay đổi người đại diện hợp pháp để ngân hàng thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước Việt NamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »