Muốn thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải làm gì?

Hỏi: Trước đây, chung cư Tân Thịnh đã thành lập Ban Quản trị chung cư, và đã có quyết định phê duyệt của UBND TP. Vinh vào tháng 3/2017. Nay do chuyển chỗ ở nên Trưởng ban Quản trị chung cư ủy quyền cho Phó Ban điều hành hoạt động.

Xin hỏi, Ban quản trị chung cư cần làm những thủ tục gì để thay đổi chủ tài khoản tại ngân hàng (tài khoản chung cư mở tại Vietcombank - chi nhánh Vinh)?

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Nghệ An)

quản trị chung cư
Để thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư cần hoàn tất thủ tục thay đổi người đại
diện hợp pháp và gửi các giấy tờ liên quan cho ngân hàng, nơi mở tài khoản. Ảnh minh họa

Trả lời:

Quy định tại Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 02/2019/TT-NHNN ngày 28/2/2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước). Cụ thể:

Khoản 3, Điều 3 có nêu: "Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện."

Tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 có nêu: "Chủ tài khoản thanh toán có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin liên quan về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Thông báo kịp thời và gửi các giấy tờ liên quan cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi có sự thay đổi về thông tin trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán… ()."

Từ cơ sở là các quy định nêu trên thì Ban quản trị chung cư Tân Thịnh chính là chủ tài khoản thanh toán của Ban quản trị chung cư Tân Thịnh. Người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản là Trưởng ban quản trị chung cư Tân Thịnh.

Như vậy, nếu có sự thay đổi Trưởng ban quản trị chung cư thì Ban quản trị cần phải tiến hành các thủ tục thay đổi Trưởng ban quản trị chung cư.

Khi việc thay đổi Trưởng ban hoàn tất, để cập nhật thông tin về người đại diện hợp pháp mới theo quy định thì Ban quản trị chung cư cần gửi ngân hàng (nơi mở tài khoản thanh toán) các giấy tờ liên quan đến việc thay đổi người đại diện hợp pháp để ngân hàng thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/muon-thay-doi-chu-tai-khoan-cua-ban-quan-tri-chung-cu-phai-lam-gi-ar100762

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »