Muốn thành công, chỉ có bạn tự cứu lấy bạn: Hãy chấp nhận sẽ phải cô lập, thậm chí là cô đơn trên con đường sự nghiệp

Chị Linh Phan, tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu", luôn quan sát kĩ càng những sự việc xảy ra quanh mình. Đứng ở vị trí là một giảng viên, chị khẳng định: Để thành công, chỉ có thể là kết hợp giữa làm việc chăm chỉ và tận dụng những điểm mạnh của bản thân mình.

Cách đây 2 tuần có một học viên email hỏi tôi là tôi có cam kết đầu ra gì với khóa học coaching 1:1, làm sao để em thành công với vai trò là một freelance writer. Câu hỏi đó làm tôi nghĩ tới lý do quyết định dạy 1:1 thay vì chỉ triển khai các khóa học có sẵn nội dung trên nền tảng online.

Với tôi thì: Đơn giản là trên đời này không có chương trình nào "one size fits all" và mô tả được chính xác về cách thế giới hay lĩnh vực đó vận hành. Không thể nào có chuyện người học bất kể background thế nào, bất kể hoàn cảnh nào cũng có thể thành công.

Đó đâu phải là cách thế giới vận hành. Tôi có thể khẳng định nếu bạn làm theo một mô hình/lộ trình nào đã thành công trước đó bạn có thể thành công. Nhưng nó không phải là thành công kiểu ngủ một đêm sáng dậy là có. Nó cần phải được làm trong một khoảng thời gian đủ dài và có sự đều đặn.

Ý của tôi ở đây là:

Cho tới khi bạn có một chiếc bản đồ chính xác về con đường thành công của bạn và cách mà thế giới của bạn vận hành, bạn sẽ khó để có thể điều hướng cuộc sống của mình một cách chính xác. Tức là, chúng ta không thể ngay lập tức có một cái nhìn khách quan, thực tế hay hoàn hảo ngay từ ban đầu.

Tôi có những ví dụ như thế này:

- Nếu biết mình thiếu khả năng, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác gấp nhiều lần để đạt được cùng nấc thang thành công. Giống như uống thuốc đắng, khó đấy nhưng đáng. Eric Thomas (một Motivational Speaker) từng chia sẻ anh ấy mất 12 năm để học xong đại học vì các vấn đề về khả năng học. Nhưng cuối cùng anh ấy cũng làm được và đang sở hữu một doanh nghiệp thành công trị giá 7-figure. Chặng đường của anh ấy dài hơn người bình thường.

- Nhiều bạn muốn đòi hỏi sự công bằng, thậm chí ám ảnh về sự công bằng. Cuộc đời có thể công bằng nhưng tôi nghĩ thế giới này hoàn toàn không thể công bằng hay bình đẳng. Không có bộ luật nào có thể thông qua để mọi người trên đời này hài lòng như nhau khi mà mong muốn, nhu cầu, kỹ năng và sở thích của mỗi cá nhân cũng như mối nhóm người là khác nhau. Đừng tiếp tục đi tìm kiếm sự công bằng, mà hãy tiếp tục sống cuộc đời của bạn.

- Nhiều bạn nói những người thành công là "may mắn". Đúng một phần. Một số người thành công nhờ may mắn mù quáng và liều lĩnh để thử rồi từ đó đi tới đỉnh cao. Nếu xếp loại, thì có thể gọi nó là khuynh hướng sống sót.

- Một số thì cho rằng người đó thành công không chính đáng, cho rằng những người này có lẽ không thể thành công được đến thế. Rất có thể. Nhưng việc họ thành công thì đâu có liên quan gì tới việc bạn tập trung và tự xây dựng cho mình một cuộc đời thực sự phong phú, ý nghĩa, thành công và có mục đích?

Tóm lại có lẽ chúng ta nên bắt đầu thay đổi những suy nghĩ của mình. Không có chuyện cổ tích xảy ra giữa đời thường nữa.

Không có ai cứu bạn nếu bạn không tự bảo vệ bản thân mình trước. Không có ai hướng dẫn cho bạn thành công nếu bạn không thực sự tham gia, bắt tay vào làm. Bạn không thể không hoàn thành các bài học và bài tập nhưng vẫn yêu cầu mình cam kết những gì cần đạt được ở cuối khóa học. Và kể cả khi tôi là người chỉ đường, cố vấn hay huấn luyện, bạn vẫn phải là người tự mình thực hiện công việc.

Không có ai ngồi trên vai bạn và theo dõi bạn từng li từng tí để xây dựng ước mơ hay hoài bão của bạn. Hãy chấp nhận bạn sẽ phải cô lập, thậm chí là cô đơn trên con đường xây dựng và vạch ra kế hoạch cho một cuộc đời tiếp diễn.

Để thành công, chỉ có thể là kết hợp giữa làm việc chăm chỉ và tận dụng những điểm mạnh của bản thân mình. Trở ngại hay những tình huống bất công trên thế giới này không thiếu. Nhưng chúng ta gặp thì người khác cũng vậy.

Hãy thành thật với bản thân xem mình đang ở đâu và nguồn lực để mình có thể đạt được mục tiêu đang ở mức nào.

Bạn có nhận ra mình có thể làm tốt hơn không? Vậy thì làm đi.

Đừng để bản thân mình có thêm những suy nghĩ đối phó. Đối phó sẽ ngừng hiệu quả khi bạn ngẩng lên và nhận ra rằng mình đã lãng phí nhiều năm, nhiều thập kỷ thậm chí phần lớn đời mình. Nó ngừng hoạt động khi bạn thực sự hiểu được khoảng cách giữa những gì bạn có thể đã làm và những gì bạn đã tự kết thúc.

Cuộc sống không phải chỉ có thành công, thành tích nhưng là một phần nhiều. Tôi có thể nói một học viên có thể thành công nhanh hơn hoặc chậm hơn, và tôi không nói cho vui hay nói một cách vô thức. Tôi có thể nhận ra họ sẽ đi tới kết thúc tốt đẹp nhưng với điều kiện họ phải thực sự hành động.

Your results will be your results. Dù bạn có cố gắng thể hiện ra bên ngoài thế nào, hợp lý hóa ra sao, cố bóp méo thực tế đến mức nào thì từ trong sâu thẳm, bạn sẽ biết.

Bạn không thể chạy trốn khỏi bản thân mình mãi mãi. Vậy nên hãy dừng lại một chút, suy ngẫm và thử đi theo một hướng khác xem sao.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp. Xem thêm »

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng. Xem thêm »

Quá phóng túng, ắt rước họa: 6 dục vọng lớn, lách qua được, phúc lộc gõ cửa

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, cứ đi cứ đi rồi cũng sẽ gặp phải những cái bẫy dục vọng, không cẩn thận ngã xuống, bạn sẽ rất khó thoát được ra.... Xem thêm »

Đoạn, Trí, Bi: Bí quyết an nhàn, vương giả ở tuổi trung niên

Cảm nhận trọn vẹn mỗi ngày, quan tâm hơn tới quá trình, bớt chăm chăm vào kết quả, luôn lương thiện, từ bi khi đối nhân xử thế. Chỉ có như vậy, tâm... Xem thêm »

20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính... Xem thêm »

Để không tiêu hoang, trong ví của 1 “chuyên viên trị liệu tài chính” chưa bao giờ thiếu thứ quan trọng này: Ai cũng cần luôn!

Bằng cách đặt 1-2 tờ tiền mặt mệnh giá lớn vào ví, bạn sẽ học được cách kiềm chế bản thân mỗi khi chi tiêu. Xem thêm »

9 câu nói này có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó!

Từ cổ chí kim, những câu nói này luôn được xem là kim chỉ nam dẫn đường cho chúng ta đến với cuộc sống an yên, bình thản. Xem thêm »

Hãy học cách xin lỗi mình: Vô tâm với bản thân đôi khi lại là tạo áp lực không đáng có

Một lời xin lỗi lại có thể là cách chữa lành tâm hồn. Hiểu được điều đó, anh Chánh văn Hoàng Anh Tú kêu gọi mỗi chúng ta, bên cạnh việc quan tâm... Xem thêm »

Những kỹ năng giúp kiếm triệu đô trong kinh doanh mà mọi người ít quan tâm

Đây là những kỹ năng mà trưởng nhóm hoặc quản lý phải tìm kiếm ở các thành viên trong đội ngũ của họ. Những người có những kỹ năng này có thể được... Xem thêm »

Thấy đồng nghiệp được tăng lương, tôi khó chịu ra mặt và nhận “cái tát” mạnh vào tư duy: Sống mà không có tiền, không hẳn khó sống mà là không thể sống được!

Ghen tị với thành công và mức lương cao của người khác mà không chịu làm việc chăm chỉ, thì bạn đừng trách tại sao miếng ngon lại rơi vào tay người khác.... Xem thêm »