Muốn cả đời an ổn, hãy tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế: Nhân phẩm là lá bài tốt nhất cuộc đời!

Nhân phẩm là chén cơm bền vững nhất của một người: Tính cách có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng, nhưng năng lực thì không. Thế nên, hãy dùng sự tử tế của bạn cho đúng người và đúng giới hạn, nó nhất định sẽ trở thành ngọn đèn chiếu sáng giúp bạn đi đến thành công.

(01)

Nhân phẩm, là lá bài tốt nhất!

Trong lịch sử Trung Quốc, Tào Tháo từng nói: "Trong thời loạn lạc, trọng tài không trọng đức."

Ông ấy cho rằng năng lực của một người luôn là thứ quan trọng nhất, quan trọng hơn cả nhân phẩm.

Nhưng khi bắt được Lữ Bố, ông lại nghĩ đến việc người này đã ba lần phản bội chủ công của mình, chính vì vậy ra lệnh giết chết Lữ Bố.

Dương Tu là một người nổi tiếng thông minh, có tài năng xuất chúng và được nhiều người biết đến, nhưng Tào Tháo cũng không lưu tình mà chém đầu ông ấy.

Thế nên, không thể nào chỉ xem trọng năng lực mà bỏ rơi nhân phẩm được.

Những người thông minh, sắc sảo chỉ có thể gặp thời trong một lúc; chân chính đứng vững ở nơi cao chính là những người có nhân phẩm, làm việc đáng tin cậy.

Vào thời nhà Thanh, có một người tên là Kim An Thanh, là một bậc thầy quản lý tài chính. Nhưng ông ta lại là người bất chính, tham lam.

Ông ta đã dàn dựng trong việc cứu Lâm Tắc Từ, để được Lâm Tắc Từ cho làm quân sư dưới trướng. Nhưng không lâu sau đó, Kim An Thanh đã bị Lâm Tắc Từ đuổi ra ngoài.

Nhưng Kim An Thanh vẫn chưa bỏ cuộc, ông ta tìm đến Tăng Quốc Phiên và bị Tăng Quốc Phiên từ chối năm lần bảy lượt.

Dù Kim An Thanh có tỏ ra chân thành thế nào đi nữa, Tăng Quốc Phiên vẫn kiên quyết từ chối nhận ông ta.

Có người thấy kì lạ đã hỏi tại sao, Tăng Quốc Phiên nói:

"Loại người thế này giống như ma thần, tốt nhất ngươi nên tránh càng xa càng tốt."

Nhân phẩm, chính là giấy thông hành tốt nhất của một người.

Nhân phẩm có thể bù đắp những chỗ mà năng lực thiếu sót, nhưng năng lực mãi mãi không thể bù đắp sự thiếu hụt cho những người không có nhân phẩm.

Một người tâm địa bất chính lúc nào cũng thích đi đường quanh co. Và khi đã hiểu rõ, không có ai còn dám tin tưởng họ. Đến cuối cùng, họ sẽ trở thành một người vô dụng.

(02)

Lòng tốt, là trí thông minh lớn nhất!

Một lòng tốt đáng giá hơn cả một nghìn sự khôn ngoan.

Nhân tính quá kém, chỉ khiến phước đức của bản thân bị bào mòn.

Bạn càng tính toán, càng dễ mất đi; tính toán càng ít, mất đi càng ít.

Khi Yu Minhong học ở đại học Bắc Kinh, mỗi ngày ông ấy đều siêng năng dọn dẹp phòng và giúp tất cả thành viên trong phòng lấy nước và thức ăn.

Những người khác cười ông ấy ngu ngốc, nhưng ông ấy nói rằng: "Họ đều là bạn học của tôi, tính toán nhiều như thế để làm gì?"

Đợi đến khi ông ấy thành lập New Oriental, những người bạn cùng lớp đã từ nước ngoài trở về để giúp đỡ.

Người giàu thì giúp tiền bạc, người có năng lực thì giúp sức.

Bọn họ nói rằng: "Dựa vào việc suốt 4 năm trời cậu giúp bọn mình đi lấy nước, mình tin rằng cậu nhất định sẽ không để tụi mình chịu thiệt."

Được sự ủng hộ của các bạn trong lớp, New Orient ngày càng lớn mạnh, dù sao thì ông trời cũng không phụ lòng người thanh niên tốt bụng này.

Người xưa từng nói: "Đại xảo bất công, trọng kiếm vô phong." Nghĩa của câu này thực ra chính là "Đại trí giả ngu".

Những người tính toán quá nhiều đến cuối cùng thường chẳng được gì. Ngược lại, ai tốt bụng, hào phóng mới dễ dàng đạt được những điều mong muốn.

(03)

Đời không phụ người tử tế.

Người sống tử tế mới dễ dàng giữ phước đức, nhờ đó được sống cuộc đời yên bình, hạnh phúc.

Vào thời Đông Hán, hoàng đế đã tặng một bầy cừu sống cho các vị tướng vào đêm giao thừa.

Tuy nhiên, các con cừu trong bầy có sự khác biệt rất lớn về tuổi tác, độ gầy – béo... dẫn đến những ý kiến phân chia cừu khác nhau.

Có người cho rằng nên ghi số lên mỗi con cừu rồi tiến hành bốc thăm, có người lại bảo cứ giết hết rồi chia đều thịt.

Lúc này, một vị tướng tên Chấn Vũ chợt đứng lên nói: "Không cần tính toán nhiều như thế, tùy tiện lấy một con đem đi là được rồi."

Nói xong, liền dắt con nhỏ nhất đi.

Mọi người làm theo, và bầy cừu rất nhanh đã được phân chia xong.

Sau khi hoàng đế biết chuyện, đã có cái nhìn khác về Chấn Vũ, không lâu sau còn thăng chức cho ông làm thái phó của thái tử.

Trong Hồng Lâu Mộng, Vương Hy Phượng là người đã thả những kẻ cho vay nặng lãi, ép chết Vưu Nhị Thư. Kết quả vì tính toán quá nhiều làm hại thân, sức khỏe ốm yếu, phải chết vì bệnh tật.

Tuy nhiên, nhờ chút nhân từ với bà Lưu, khi Giả gia chết hết, con gái của Vương Hy Phượng đã được cứu sống.

Sống tử tế tuy phải chịu thiệt, nhưng đừng nên đánh mất niềm tin vào nó. Sự độ lượng của một người luôn là liều thuốc an thần giúp họ không thẹn với lương tâm.

Ngược lại, nếu một người chỉ biết dùng trí thông minh để lừa lọc, tính toán, nhất định sẽ có một ngày "thông minh bị thông minh hại".

Hãy dùng sự tử tế của bạn cho đúng người và đúng giới hạn, nó nhất định sẽ trở thành ngọn đèn chiếu sáng giúp bạn đi đến thành công.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về... Xem thêm »

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Chăm chỉ không phải con đường hiệu quả nhất để đi đến thành công. Người thành công và một nhân viên "quèn" cách nhau chỉ một câu nói. Xem thêm »

Mưa gió là chuyện thường, khó khăn là thường thái: Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình

Có một câu nói như này: “Có người, sẵn sàng đưa ô cho bạn vào ngày trời quang mây tạnh, nhưng khi trời mưa, họ lại ầm thầm cầm chiếc ô rồi rời... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi... Xem thêm »

Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ... Xem thêm »

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »

Thế giới quan của người trưởng thành gói gọn trong một câu: Có thể khát vọng nhưng tuyệt đối không được kỳ vọng!

Trên đời này, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi là bản thân. Xem thêm »

Công việc đầu tiên là “mối tình đầu” trong sự nghiệp: Quan trọng nhất là chọn sếp chuẩn, chứ đừng chỉ chỉ chăm chăm nhìn vào lương!

Công việc đầu tiên được đánh giá vô cùng quan trọng, vì sẽ hình thành suy nghĩ, tác phong và thái độ đi làm của mỗi chúng ta sau này. Xem thêm »

5 quy tắc ngầm giúp kéo dài tình bạn, số 1 cực đắt giá: Lợi dụng lẫn nhau là chất xúc tác duy trì tình bạn!

Bất kể mối quan hệ của bạn bền chặt như thế nào, thì đừng quên lễ nghi. Tương tác của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều nghi thức và nếu họ... Xem thêm »