Mua đất không chính chủ, rước thêm nỗi lo

Mua đất không chính chủ người mua rất dễ vướng vào tranh chấp, đồng thời ảnh hưởng đến các quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.

Mua đất không chính chủ, dễ xảy ra tranh chấp

Được người quen giới thiệu, chị D đặt cọc 100 triệu cho bà H để mua đất nhưng ông T và bà B mới là chủ sở hữu của mảnh đất. Bà H nhận là chị gái của bà B. Sau khi nhận tiền đặt cọc, bà H thông báo trên mảnh đất này có một chiếc lán nhỏ là của người đang thuê mảnh đất. Nếu chị D cần sử dụng đất ngay thì người thuê sẽ tháo dỡ chiếc lán này. Còn nếu không, sau 7 tháng kết thúc hợp đồng thuê, chiếc lán đó sẽ để lại cho chị D nhưng chị D sẽ không được nhận số tiền thuê này khi hết hợp đồng.

Cảm thấy nghi ngờ, chị D đòi lại tiền đặt cọc và hủy hợp đồng nhưng bà H không đồng ý. Bà H cũng không có hợp đồng ủy quyền từ bà B. Chị D rơi vào cảnh tiến không được, lùi không xong vì nếu không ký hợp đồng mua bán thì chị sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc do phá vỡ hợp đồng, còn nếu mua thì cũng rất dễ gặp rủi ro.

Tương tự, cũng vướng vào tranh chấp khi mua đất không chính chủ là trường hợp của gia đình chị Hạnh. Gia đình chị mua một mảnh đất của ông A. Mảnh đất này do ông A mua trước đó và sử dụng nhưng ông B (em trai ông A) lại là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một thời gian sau, ông A và ông B xảy ra tranh chấp. Ông B kiện gia đình chị Hạnh và đòi lại mảnh đất. Tuy nhiên, ông A khẳng định mảnh đất đó là của ông, ông chỉ nhờ ông B đứng tên vì ông A không biết chữ. Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình chị Hạnh và ông A bị xem là vô hiệu và chị không yêu cầu được ông A hoàn trả lại tiền nên gia đình chị Hạnh phải làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Vì tin tưởng được người quen biết giới thiệu hoặc do chủ quan không kiểm tra kỹ tính pháp lý nên nhiều người đã bị “tiền mất, tật mang” khi mua đất không chính chủ. Đất không chính chủ được hiểu là đất mà người sử dụng không phải là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất.


mua dat khong chinh chu, ruoc them noi lo

Mua đất không chính chủ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Dễ mất quyền sở hữu

Khi mua bán nhà đất không chính chủ, người mua có thể mua được với giá rẻ hơn giá thị trường nhưng rất dễ gặp phải rủi ro, thậm chí tốn thêm nhiều thời gian, tiền bạc để kiện tụng vì tranh chấp. Do người đứng tên trên sổ đỏ không phải là người mua nhà nên người mua không được chuyển nhượng cho người khác. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, có giấy chứng nhận là một trong bốn điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho và thế chấp quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng. Và để được công chứng, sổ đỏ là giấy tờ bắt buộc. Việc công chứng sẽ không thể thực hiện nếu sổ đỏ đứng tên người khác. Do đó, người mua sẽ không thể sang tên quyền sử dụng đất.

Một rủi ro khác là khi Nhà nước thu hồi đất, người mua đất không chính chủ sẽ không được nhận bồi thường. Một trong các điều kiện để các cá nhân, hộ gia đình được bồi thường khi Nhà nước thu hồi quy định tại Điều 75 Luật Đất đai là "Có sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp". Khi đất đang có tranh chấp, việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không thể thực hiện. Do đó, nếu mua đất mà sổ đỏ đứng tên người khác, khi Nhà nước thu hồi đất, người mua sẽ không được nhận khoản tiền đền bù mà là người đứng tên trên sổ đỏ.

Mua bán đất không chính chủ cũng là một trong những trường hợp dễ dẫn đến tranh chấp về quyền sử dụng đất, đặc biệt là khi giá nhà đất tăng cao. Do đó, người mua cần kiểm tra kỹ toàn bộ thông tin như: Số hiệu thửa đất, diện tích; tình trạng pháp lý; lịch sử biến động: Đã chuyển nhượng bao nhiêu lần, chuyển nhượng cho những ai; quy hoạch sử dụng đất... trước khi xuống tiền.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/mua-dat-khong-chinh-chu-ruoc-them-noi-lo.html


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 điểm khác biệt tạo nên sức hút của tổ hợp Apec Aqua Park

Bên cạnh những ưu thế về vị trí, cảnh quan và loại hình căn hộ đa dạng, Apec Aqua Park còn đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách hàng với 3... Xem thêm »

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp Công ty Thành Đô sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân Đà Nẵng đã có văn bản số 106 về việc chuyển Đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về những sai phạm tại Tổ hợp dự... Xem thêm »

Shophouse Metro Star kết nối trực tiếp với ga Metro 10 khuấy động thị trường khu Đông

Phố Myeongdong đầu tiên tại Sài Gòn Myeongdong vốn được xem là một thiên đường mua sắm ở thành phố Seoul. Ghé tới đây, bạn sẽ phải choáng ngợp trước những cửa hàng... Xem thêm »

Hà Nội có 43 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 2

Ảnh minh hoạ Trong số này có 41 dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; 2 dự án liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, có 10 dự án được... Xem thêm »

Condotel cần thoát khỏi tư duy chật hẹp

Nên nhìn condotel là bất động sản (BĐS) đa công năng như thể hiện theo nhu cầu phát triển của kinh tế chia sẻ. Đây là quan điểm của Giáo sư Đặng Hùng... Xem thêm »

Khu đô thị Cát Lái, Quận 2 sôi động trở lại

Phát triển nhanh nhờ đòn bẩy cơ sở hạ tầng Hiện nay, Khu đô thị Cát Lái được đánh giá là nơi có quy hoạch bài bản và đồng bộ, đầy đủ các... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thống nhất phương án triển khai đầu tư 3 dự án lớn

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp để xem xét, quyết định có cho triển khai tiếp hay không đối với ba dự án lớn của tỉnh là:... Xem thêm »

Đề xuất sân golf gần 900 tỉ đồng ở Phú Quốc

Công ty TNHH Ri Ta Võ đang có đề xuất tới Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đề nghị thực hiện dự án Khu dịch vụ và sân golf Ri Ta... Xem thêm »

Thị trường bất động sản Long An thu hút mạnh đầu tư nhờ mạng lưới giao thông liên vùng

Tiếp giáp TP.HCM, Long An là hành lang phát triển kinh tế kết nối TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng... Xem thêm »

Ngỡ ngàng trước trụ sở công ty có vốn “Top 3” Việt Nam

Tin “giật gân” này thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân vì tự nhiên “lòi” ra một doanh nghiệp có vốn vào Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.... Xem thêm »