Mua đất có phải trả phí mua lối đi riêng?

Trong trường hợp mua đất, chủ nhà yêu cầu phải trả thêm chi phí mua lối đi riêng và chi phí làm đường ra ngoài, phải giải quyết thế nào?

Câu hỏi được độc giả gửi về như sau:

Chủ cũ chia đôi một mảnh đất lớn, giữ lại phần đất sát mặt đường và bán lại phần bất động sản bên trong cho tôi. Khi mua tôi nghĩ rằng bán đất thì phải có đường đi nên không thắc mắc gì. Nhưng lúc chuyển đến chủ cũ mới yêu cầu tôi phải trả chi phí mua lối đi riêng và chi phí làm đường ra ngoài.

Trong trường hợp này, yêu cầu của chủ nhà đối với tôi có đúng hay không?


mua dat co phai tra phi mua loi di rieng

Ảnh minh họa

Trả lời:

Trong trường hợp trên, Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trả lời như sau:

Tại khoản 3 Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua: Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi riêng cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Mảnh đất bạn mua được chia ra từ mảnh đất của chủ cũ, theo quy định trên đây khi chia đất ra như vậy thì chủ cũ có nghĩa vụ tạo ra lối đi riêng cho mảnh đất phía trong. Do đó, yêu cầu của người chủ nhà trong trường hợp này là không có căn cứ.

Việc xây một đường đi cần thiết cho phần bất động sản bị vây bọc là trách nhiệm của chủ nhà ngay từ thời điểm chia phần đất bán cho người khác. Phần lối đi riêng này sẽ không được tính vào diện tích, giá trị hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất. Bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán hay đền bù cho phía chủ nhà. Trong hợp đồng mua bán bạn nên thỏa thuận rõ diện tích sử dụng riêng của bạn, phần đường đi vào bất động sản.

Không những vậy, lối đi riêng phải đảm bảo những yêu cầu được quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 “Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định”.

Khi phát sinh tranh chấp để giải quyết vấn đề trên, hai bên nên ưu tiên thỏa thuận để mang lại lợi ích tốt nhất. Trong trường hợp không đi đến thỏa thuận chung, một trong hai bên nên đề nghị UBND cấp xã nơi có bất động sản tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì phải kiện ra Tòa án nhân dân nơi có bất động sản để giải quyết theo trình tự tại trong Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua nhà đất coi chừng sập “bẫy”

Ngay cả khi đã có tâm lý đề phòng và xem xét cẩn thận nhưng không ít trường hợp người mua bất động sản vẫn vướng phải những dự án "ma" đặc biệt... Xem thêm »

Bảng giá đất vùng ven TP.HCM trong 5 năm sẽ tăng bao nhiêu?

TP.HCM đang lên kế hoạch quy hoạch xây dựng, định hướng sẽ phát triển các đô thị vệ tinh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Bảng giá đất... Xem thêm »

Bên trong căn hộ nhỏ xinh của vợ chồng trẻ

Căn hộ giữa lòng Hà Nội của đôi vợ chồng trẻ đem lại cảm giác thú vị, khiến nhiều người phải mải mê ngắm nhìn vì thiết kế nội thất “khác người” nhưng... Xem thêm »

Cơn sốt nhà đất vùng ven TP HCM hạ nhiệt

Theo chia sẻ của các nhà đầu tư, giá đất nền và nhà phố ven trung tâm TP HCM tăng vào cuối 2017, đầu năm 2018 và hạ nhiệt từ đầu 2019. Tuy... Xem thêm »

Khu đô thị ven sông – Xu hướng chọn nhà ở thời thượng năm 2020

Nhất cận thị, nhị cân giang, bất động sản ven sông luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư lẫn khách hàng. Bất động sản ven sông luôn... Xem thêm »

TP.HCM: Khu vực nào nên đầu tư mùa cuối năm?

Thị trường căn hộ đã có mức tăng giá nổi bật, dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Vậy nên đầu tư căn hộ ở khu vực nào... Xem thêm »

TP.HCM chuẩn bị quy hoạch đô thị 2 bờ sông Sài Gòn

Ngày 10/9, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản... Xem thêm »

“Thời vàng son” của bất động sản Long Thành

Bên cạnh chuẩn bị khởi công “siêu dự án” sân bay quốc tế Long Thành, giai đoạn 2020-2025, tỉnh Đồng Nai sẽ ưu tiên nguồn lực tập trung phát triển 20 dự án... Xem thêm »

TP.HCM: Điều chỉnh giá đất tại nhiều dự án

UBND TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường, hỗ trợ trong nhiều dự án trên địa bàn TP. TP.HCM: Điều chỉnh giá đất tại nhiều dự án... Xem thêm »

TPHCM: Khu vực quận đáng đầu tư nhất năm 2020

Bất chấp tình hình thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, người dân vẫn đang sốt sắng tìm kiếm chốn an cư trọn vẹn. Theo dự báo của các chuyên gia,... Xem thêm »