Mộc Châu, Sơn La: Các công trình vi phạm bao giờ mới được xử lý?

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” tại Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu do Công ty Cổ phần ENC Việt Nam (Cty ENC Việt Nam) làm chủ đầu tư đã được UBND huyện Mộc Châu ra quyết định xử phạt vi phạm gần 1 năm nay nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại?

Các công trình sai phạm tại dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” tại Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Ảnh: TQ

Bằng Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy số 315-TB/HU ngày 8/8/2016, về chủ trương dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc”, Cty ENC Việt Nam đã tự ý xây dựng nhiều công trình để hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng mà không thực hiện việc triển khai dự án theo quy định hiện hành.

Ngày 8/1/2019, UBND huyện Mộc Châu ban hành Quyết định số 55/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với bà Mùi Thị Điển, tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu và ông Nguyễn Quang Huy, số nhà 46, phố Vọng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vì đã có hành vi xây dựng các công trình trái phép tại dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc”.

UBND huyện Mộc Châu đã xử phạt bà Mùi Thị Điển 25 triệu đồng và ông Nguyễn Quang Huy 20 triệu đồng.

UBND huyện Mộc Châu yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình và trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 27/12/2018), bà Điển và ông Huy phải làm thủ tục đề nghị UBND huyện Mộc Châu cấp giấy phép xây dựng.

“Nếu không dừng thi công hoặc hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy không xuất trình Giấy phép xây dựng với UBND huyện (Phòng Kinh tế và Hạ tầng) thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm” – Quyết định nêu.

Thế nhưng, đến nay, đã gần 1 năm, bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy vẫn không xuất trình Giấy phép xây dựng với Phòng Kinh tế và Hạ tầng.

Để làm rõ lý do vì sao các công trình vi phạm của bà Điển và ông Huy vẫn chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ theo các quy định hiện hành, ngày 15/10/2019, PV đã đặt lịch làm việc bằng văn bản với ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu. Tuy nhiên, với lý do bận công tác nên ông Chính đã giao lại cho bà Trần Thị Hương, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng làm việc với PV.

Theo bà Hương, đến thời điểm này, bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy chỉ mới thực hiện được việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, còn việc làm thủ tục đề nghị UBND huyện Mộc Châu cấp Giấy phép xây dựng thì chưa.

Trả lời câu hỏi, vì sao bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy không thực hiện các yêu cầu của UBND huyện Mộc Châu tại Quyết định số 55/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC ngày 08/01/2019, mà UBND huyện Mộc Châu vẫn không ban hành quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm? Bà Hương cho biết, ông Nguyễn Quang Huy đã chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất và công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất cho Cty ENC Việt Nam có địa chỉ tại 125 Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, do ông Trần Việt Thành làm Giám đốc. Khu đất nằm trong dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Văn bản số 1360/QĐ-UBND ngày 13/6/2019 quyết định chủ trương đầu tư dự án “Khu sinh thái nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” của Cty ENC Việt Nam.

“Hiện nay, Cty ENC Việt Nam đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án và sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm theo quy định”, bà Hương nói.

Liên quan đến các sai phạm tại dự án “Khu nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” của bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy, bà Nguyễn Thị Thu Hà (vợ ông Nguyễn Quang Huy), cư trú tại P1106, tòa nhà R5A Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã có đơn kiến nghị, khiếu nại và tố cáo đối với một số cán bộ UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu và một số cán bộ thuộc UBND huyện Mộc Châu với nội dung: Buông lỏng quản lý đất đai, tiếp tay và bao che các sai phạm của bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy… gửi đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không được các cơ quan chức năng giải quyết theo Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo.

Về vấn đề này, bà Hương cho biết, ngày 11/6/2019, Ban Tiếp công dân tỉnh Sơn La đã có Văn bản số 55/BTCD về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hà đến Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu; ngày 23/8/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã có Công văn số 1414-CV/UBKTTU về việc chuyển đơn khiếu nại, tố cáo đến Huyện ủy Mộc Châu; ngày 27/8/2019 Huyện ủy Mộc Châu đã có Công văn số 150-CV/HU gửi UBND huyện Mộc Châu xem xét giải quyết. “Thế nhưng, đến nay UBND huyện Mộc Châu vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà Hà”, bà Trần Thị Hương nói.

Về việc triển khai dự án “Khu sinh thái nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” do Cty ENC Việt Nam làm chủ đầu tư, theo Quyết định số 1363/QĐ-UBND, tiến độ thực hiện dự án, quý II/2019 – quý III/2019 hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư; quý III/2019 – quý II/2023 thực hiện dự án đầu tư. Thế nhưng, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Sơn La cho biết, đến nay đã quý IV/2019 rồi mà Cty ENC Việt Nam vẫn chưa liên hệ với Sở để làm các thủ tục về đất đai theo quy định.

Liệu các công trình vi phạm của bà Mùi Thị Điển và ông Nguyễn Quang Huy có được UBND huyện Mộc Châu cưỡng chế, phá dỡ theo quy định? Dự án “Khu sinh thái nghỉ dưỡng Mặt trời mọc” do Cty ENC Việt Nam làm chủ đầu tư có được triển khai đúng trình tự pháp luật, hay chỉ “đánh bùn sang ao”? Dự án triển khai có bảo đảm tiến độ theo Quyết định số 1363/QĐ-UBND?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

TMS Grand City Phúc Yên – “Dự án đáng sống năm 2020”

Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống... Xem thêm »

Góc khuất bên trong CC 24 tầng hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC

Chung cư 317 Trường Chinh cao 24 tầng chưa được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) nghiệm thu về PCCC, nhưng Cty Tân Hồng Hà ngang nhiên cho nhiều hộ... Xem thêm »

Siết chặt quản lý đất đai trên tuyến đường ven biển đẹp nhất tỉnh Quảng Nam

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo cắm mốc giới và quản lý quy hoạch và tổ chức họp chỉ đạo các... Xem thêm »

FECON trúng nhiều gói thầu với tồng giá trị gần 1800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần FECON vừa công bố thông tin về các dự án mới trúng thầu trong tháng 6 và tháng 7 năm 2020 với tổng giá trị các hợp đồng hơn... Xem thêm »

Thaiholdings của bầu Thụy bắt tay thực hiện dự án trên ‘đất vàng’ 5-7 Đào Duy Anh

Thaiholdings và Du lịch Kim Liên sẽ bắt tay thực hiện dự án Khu phức hợp tại vị trí đất vàng 5-7 Đào Duy Anh.Thaiholdings đang có kế hoạch huy động gần 3.000... Xem thêm »

Cuộc đua của các “đại gia” bất động sản

Trong những năm gần đây, hệ sinh thái đa tiện ích trong các dự án bất động sản nhà ở gần như đang trở thành nhu cầu bắt buộc với các dự án... Xem thêm »

Handico 5 chuẩn bị ra mắt gần 900 căn hộ thương mại dưới 20 triệu/m2 tại Gia Lâm

Nằm ngay tại trung tâm H.Gia Lâm, cách Vinhomes Ocean Park 700m và cạnh hồ điều hòa 9ha, Hanhomes Blue Star sẽ là dự án thu hút sự quan tâm của đông đảo... Xem thêm »

Khám phá tổ hợp giải trí tiêu chuẩn quốc tế tại Gem Sky World

Với gần 5ha dành cho hệ thống công viên cây xanh cùng tổ hợp giải trí tầm cỡ quốc tế, dự án Gem Sky World được chú trọng đầu tư để nơi đây... Xem thêm »

Thuê hay mua nhà: Đâu là lựa chọn phù hợp túi tiền?

Các chuyên gia tài chính từ lâu đã tranh luận về vấn đề liệu thuê hay mua nhà là đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Xem thêm »

Bất động sản Thủ Thiêm hút khách vì quỹ đất hạn chế

Vợ chồng siêu mẫu Trang Lạ và doanh nhân Trần Tiễn Chánh cho biết gia đình chị đã chọn một căn Penthouse tại dự án The River Thu Thiem - một trong rất... Xem thêm »