Lý do chưa giải ngân được vốn ODA tuyến metro số 1, TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết khoảng 2.500 tỉ đồng nguồn vốn ODA bố trí cho dự án tuyến Metro số 1 và 2 chưa giải ngân được đồng nào, do vướng tỷ giá đồng Yen và đồng Việt Nam.

Sáng 29-10, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện TP đang thực hiện 9 dự án ODA với tổng vốn 123.000 tỉ đồng.

Lý do chưa giải ngân được vốn ODA tuyến metro số 1, TP.HCM - ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại điểm cầu UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC

Tuy nhiên, theo ông Hoan, TP.HCM đang gặp khó trong việc giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương. Cụ thể, TP đã phân bổ hơn 5.000 tỉ đồng ODA cấp phát từ Trung ương cho 6 dự án nhưng tính đến ngày 23-10, mới giải ngân đạt 30%, dự kiến ước giải ngân năm 2020 đạt 40,8%.

Nói về lý do giải ngân nguồn vốn ODA thấp, ông Hoan cho biết do khoảng 2.500 tỉ đồng bố trí cho dự án tuyến metro số 1 và metro số 2 chưa giải ngân được đồng nào. Nếu giải ngân được nguồn vốn này thì tỉ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương sẽ đạt từ 80-90%.

“Vốn ODA cấp phát từ Trung ương chậm được giải ngân tại dự án metro số 1, metro số 2 chủ yếu là do vướng tỉ giá đồng Yen và đồng Việt Nam” – ông Hoan nói và cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với TP.HCM hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án bằng tiền đồng Việt Nam để đảm bảo tỉ giá chính xác trong thời điểm hiện nay.

Từ đó, ông Hoan kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách bằng tiền đồng cho dự án metro số 1 và metro số 2. Trường hợp nếu không giải ngân được trong năm nay, Chính phủ cho phép điều chuyển và giải ngân vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, ông Hoan cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 của dự án metro số 1 đến ngày 31-10-2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.

Còn đối với nguồn vốn ODA vay lại, ông Hoan cho biết TP đã phân bổ 10.487 tỉ đồng cho 5 dự án. Tính ngày 23-10, đã giải ngân đạt 48,5%, dự kiến đến hết năm 2020 giải ngân đạt hơn 82%. “Bình quân tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp hơn so với bình quân tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hiện nay vốn đầu tư công của TP đạt hơn 60%, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ” – ông Hoan nói.

Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ông Võ Văn Hoan cho biết tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chủ tịch UBND TP đã phân công một số lãnh đạo trong thường thực phụ trách một số dự án cụ thể để xem xét, đánh giá và gỡ các vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, phân công lãnh đạo các sở ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và trưởng các dự án có trách nhiệm cụ thể trong từng dự án.

Bên cạnh đó, TP cũng lựa chọn một số dự án có quy mô lớn, trọng điểm của TP để tìm giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc cho từng dự án cụ thể.

Ngoài ra, còn phân công lãnh dạo TP và sở ngành thường xuyên liên hệ, phối hợp một cách chủ động với các bộ ngành trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Tổ chức cho các chuyên gia nhập cảnh vào TP để làm các dự án lớn...

Đặc biệt, đã thí điểm quy trình rút gọn trong bồi thường giải phóng mặt bằng vào dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Do vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng ở tuyến metro này đạt kết quả rất cao.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Giải pháp nào nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị?

Kiến trúc cũng là một giải pháp quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí, nhưng xét trên tầm nhìn vĩ mô, giải pháp về quy hoạch và thể chế kiến... Xem thêm »

Samsung muốn hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh thu hút đầu tư

UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với Tập đoàn Samsung. Ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam... Xem thêm »

“Khẩu vị” của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa... Xem thêm »

Cần “nhạc trưởng” để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

Đó đề xuất của ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long tại Hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền... Xem thêm »

Hà Nội: Đề xuất đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên, làm thêm 22 tuyến đường

Huyện Đông Anh đề xuất TP Hà Nội triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành... Xem thêm »

BĐS tuần qua: ACV chuẩn bị khởi công sân bay Long Thành, Samsung muốn hỗ trợ Quảng Ninh thu hút đầu tư

Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến thu hồi gần 7.500 ha để làm 359 dự án trong năm sau 359 dự án dự kiến thu hồi năm sau phân bổ nhiều nhất... Xem thêm »

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng ở Củ Chi

Những năm gần đây, công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng ở địa bàn huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) có dấu hiệu bị buông lỏng, để xảy... Xem thêm »

Hoàn thiện khung pháp lý để thị trường bất động sản phát triển

Thông tin tại Hội thảo về phát triển thị trường bất động sản (BĐS) do Ban Kinh tế Trung ương và đơn vị liên quan tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào... Xem thêm »

2 kịch bản của thị trường bất động sản 2021

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng với thị trờng BĐS. Bản thân doanh nghiệp kinh doanh BĐS... Xem thêm »

Hàng chục dự án bất động sản chờ lời hứa gỡ ‘nút cổ chai’ trên Quốc lộ 13

Nếu “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13 (đoạn chạy qua TP.HCM) được tháo bỏ như lời hứa của các cơ quan chuyên môn, hàng chục dự án bất động sản trong khu... Xem thêm »