Lượng tiêu thụ thép trên thế giới sẽ sụt giảm trong 2 năm tới

Nhận định trên được đưa ra trên cơ sở các nền kinh tế đang tăng trưởng chậm chạp, hoạt động sản xuất trì trệ tại Trung Quốc. Bên cạnh đó là tác động từ chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế.

Hiệp hội Thép Thế giới dự báo trong năm 2019, tăng trưởng tiêu thụ thép toàn cầu có thể giảm xuống còn 1,3%, từ mức 2,1% của năm 2018. Trong năm kế tiếp, con số này sẽ giảm tiếp xuống 1%.

Theo đó, lượng thép tiêu thụ trên thế giới năm 2019 sẽ đạt khoảng 1,735 tỷ tấn, còn trong năm 2020 là 1,752 tỷ tấn.

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ Trung Quốc, nước đang chiếm khoảng một nửa sản lượng tiêu thụ thép của thế giới, có dấu hiệu giảm tốc mặc dù chủ trương của chính phủ nước này vẫn là giữ tăng trưởng dựa trên tiêu dùng. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư.

Ông Al Remeithi, Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Hiệp hội Thép Thế giới nhận định: “Trong năm 2019 và 2020, nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ sẽ chậm lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Những bất ổn trong môi trường thương mại và biến động trên các thị trường tài chính chưa có dấu hiệu giảm, nên dự báo này có thể tiếp tục bị hạ xuống”.

tiêu thụ thép
Trong 2 năm tới, lượng tiêu thụ thép trên thế giới có xu hướng sụt giảm. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội thép cho rằng, mặc dù các biện pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc vẫn giúp nhu cầu tiêu thụ thép giữ được tăng trưởng dương nhưng trong năm tới, tác động sẽ có xu hướng giảm dần.

Mới đây những đồn đoán chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để hỗ trợ các dự án hạ tầng đã khiến giá thép tương lai tại Trung Quốc vọt lên cao nhất 7 năm rưỡi trong phiên 15/4. Vào tuần trước, cơ quan quy hoạch đất đai của Trung Quốc cũng vừa công bố kế hoạch đô thị hóa, trong đó có việc cải thiện các dự án hạ tầng ở các thành phố vừa và nhỏ, mở rộng hệ thống vận tải.

Không chỉ riêng Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép tại các nền kinh tế phát triển cũng được dự báo sẽ giảm về 0,3% trong năm 2019. Tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 0,7% trong năm 2020 do môi trường thương mại gặp nhiều bất ổn. Theo số liệu thống kê, năm 2018, khu vực này ghi nhận nhu cầu tiêu thụ thép tăng 1,8%.

Ở chiều ngược lại, các nước phát triển, ngoại trừ Trung Quốc lại có xu hướng đẩy mạnh tiêu thụ thép bởi có nhu cầu rất lớn về xây dựng và nâng cấp hệ thống hạ tầng. Dự báo nhu cầu thép của khu vực này có thể tăng 2,9% và 4,6% lần lượt trong các năm 2019 và 2020.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/vat-lieu-xay-dung/luong-tieu-thu-thep-tren-the-gioi-se-sut-giam-trong-2-nam-toi-ar99199


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »

Ấn tượng với biệt thự làm từ 31 chiếc container

Công trình này nằm ở Graceville, vùng ngoại ô yên tĩnh của Queensland, Australia với những nét thiết kế mới lạ, hấp dẫn cả về nội và ngoại thất. Việc pha trộn các... Xem thêm »

Cabin trong rừng tại Canada : Nơi nghỉ dưỡng lý tưởng

Sẽ thật thú vị nếu được rời xa chốn thành thị trong chốc lát, nghỉ ngơi vài ngày tại một  vùng quê yên tĩnh nào đấy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi... Xem thêm »

Một số công trình kiến trúc xanh độc đáo trên thế giới

Khái niệm “kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử... Xem thêm »

Một số mẫu thiết kế sân vườn sang trọng cho biệt thự của bạn.

Môi trường cảnh quan sân vườn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế biệt thự nhà vườn. Thiết kế sân vườn đẹp sẽ tôn vinh kiến trúc ngôi... Xem thêm »

16 thiết kế mái hiên cho khu vườn của bạn.

Deck ( hiên nhà ) có thể hiểu nôm na là một bề mặt bằng phẳng, thuộc về cảnh quan của sân vườn, thường được nâng cao hơn mặt bằng sân vườn (độ... Xem thêm »

Quán cà phê làm từ container tái chế

Quán cà phê được hình thành từ 6 container, có không gian trò chuyện, đọc sách, khu vui chơi cho trẻ em… Gắn bó với biển và thích cà phê, vợ chồng anh... Xem thêm »

12 mẫu thiết kế vườn sân thượng tuyệt đẹp

Ai bảo rằng sân vườn chỉ có thể nằm giới hạn ở sân trước hoặc sân sau ngôi nhà ? Một khu vườn trên sân thượng không chỉ là một giải pháp sân... Xem thêm »