Lượng tiêu thụ thép trên thế giới sẽ sụt giảm trong 2 năm tới

Nhận định trên được đưa ra trên cơ sở các nền kinh tế đang tăng trưởng chậm chạp, hoạt động sản xuất trì trệ tại Trung Quốc. Bên cạnh đó là tác động từ chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế.

Hiệp hội Thép Thế giới dự báo trong năm 2019, tăng trưởng tiêu thụ thép toàn cầu có thể giảm xuống còn 1,3%, từ mức 2,1% của năm 2018. Trong năm kế tiếp, con số này sẽ giảm tiếp xuống 1%.

Theo đó, lượng thép tiêu thụ trên thế giới năm 2019 sẽ đạt khoảng 1,735 tỷ tấn, còn trong năm 2020 là 1,752 tỷ tấn.

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ Trung Quốc, nước đang chiếm khoảng một nửa sản lượng tiêu thụ thép của thế giới, có dấu hiệu giảm tốc mặc dù chủ trương của chính phủ nước này vẫn là giữ tăng trưởng dựa trên tiêu dùng. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư.

Ông Al Remeithi, Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Hiệp hội Thép Thế giới nhận định: “Trong năm 2019 và 2020, nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ sẽ chậm lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Những bất ổn trong môi trường thương mại và biến động trên các thị trường tài chính chưa có dấu hiệu giảm, nên dự báo này có thể tiếp tục bị hạ xuống”.

tiêu thụ thép
Trong 2 năm tới, lượng tiêu thụ thép trên thế giới có xu hướng sụt giảm. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội thép cho rằng, mặc dù các biện pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc vẫn giúp nhu cầu tiêu thụ thép giữ được tăng trưởng dương nhưng trong năm tới, tác động sẽ có xu hướng giảm dần.

Mới đây những đồn đoán chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để hỗ trợ các dự án hạ tầng đã khiến giá thép tương lai tại Trung Quốc vọt lên cao nhất 7 năm rưỡi trong phiên 15/4. Vào tuần trước, cơ quan quy hoạch đất đai của Trung Quốc cũng vừa công bố kế hoạch đô thị hóa, trong đó có việc cải thiện các dự án hạ tầng ở các thành phố vừa và nhỏ, mở rộng hệ thống vận tải.

Không chỉ riêng Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép tại các nền kinh tế phát triển cũng được dự báo sẽ giảm về 0,3% trong năm 2019. Tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 0,7% trong năm 2020 do môi trường thương mại gặp nhiều bất ổn. Theo số liệu thống kê, năm 2018, khu vực này ghi nhận nhu cầu tiêu thụ thép tăng 1,8%.

Ở chiều ngược lại, các nước phát triển, ngoại trừ Trung Quốc lại có xu hướng đẩy mạnh tiêu thụ thép bởi có nhu cầu rất lớn về xây dựng và nâng cấp hệ thống hạ tầng. Dự báo nhu cầu thép của khu vực này có thể tăng 2,9% và 4,6% lần lượt trong các năm 2019 và 2020.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Xuất khẩu sắt thép giảm trong tháng 7/2019

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng trong tháng 7, lượng sắt thép xuất khẩu đạt 462 nghìn tấn, với trị giá đạt 311 triệu USD, giảm 8,2% về... Xem thêm »

Nhập hơn 5,6 tỷ USD sắt thép các loại trong 7 tháng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp sắt thép các loại lớn nhất vào Việt Nam... Xem thêm »

Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ban hành kết... Xem thêm »

Gia hạn điều tra bán phá giá với thép Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa có quyết định gia hạn thời hạn thêm 30 ngày ban hành quyết định điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản... Xem thêm »

Lợi nhuận ngành thép sụt giảm trong quý 2

Không chỉ liên tục chịu nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra bán phá giá, nguồn gốc xuất xứ, các doanh nghiệp thép còn phải đối mặt với giá nguyên... Xem thêm »

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm Trung Quốc

Ngày 29/5, Bộ Công thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Xem thêm »

Xuất khẩu 13,8 triệu tấn xi măng trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng xi măng xuất khẩu đạt 13,8 triệu tấn, trị giá 589,9 triệu USD, tăng 4% về lượng... Xem thêm »

Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!

Trên toàn địa bàn TP Hải Phòng hiện còn 03 lò gạch thủ công, mỗi lò chiếm diện tích vài nghìn m2 đất. Xem thêm »

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với gạch ốp lát nhập khẩu

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) mới đây đã có thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm... Xem thêm »

Việt Nam nhập hơn 4,1 tỉ USD sắt thép trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu sắt thép đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 4,1 tỉ USD, tăng 8,1% về lượng... Xem thêm »