Luật đất đai mới nhất

Luật đất đai mới nhất

Đất đai là nguồn tài nguyên của đất nước và cũng là tài sản có giá trị của một cá nhân, tổ chức. Nắm được Luật đất đai bạn sẽ có thêm hiểu biết về những chính sách liên quan đến đất và quy định xử phạt về đất đai. Vậy luật đất đai mới năm 2020 có những điểm nào đặc biệt. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Quy định về khung giá đất trong luật đất đai mới

Theo luật đất đai mới được quy định trong Nghị định 96/2019/NĐ-CP của chính phủ ban hành ngày 19/12/2019, khung giá đất sẽ được điều chỉnh trong thời gian từ năm 2020 – 2024, cụ thể:

So với giai đoạn 2015-2019, khung giá đất mới sẽ tăng lên 20%. Hai địa bàn có khung giá cao nhất là Hà Nội và TP.HCM với con số 162 triệu đồng/ 1m². Bên cạnh đó, nghị định còn yêu cầu UBND phải điều chỉnh lại bảng giá đất để không được cao quá 20% so với mức tăng của từng loại.

Các tỉnh thành phố thuộc trung ương cần phải công khai bảng giá đất đai mới của địa phương mình ngày 1/1/2020. Điều này được quy định tại khoản 1 điều 144 của luật đất đai 2013. Ngoài ra cứ theo định kỳ 5 năm một lần, UBND tỉnh cần phải công khai bảng giá vào ngày 1/1.

Luật đất đai sữa đổi năm 2020 còn quy định từ thời điểm nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đai của cá nhân, hộ gia đình thì sẽ được tính tiền sử dụng đất. Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nhưng phải có diện tích nằm trong hạn mức cho phép và sẽ được tính thuế sử dụng đất.

So với giai đoạn 2014 – 2019, bảng giá điều chỉnh mức tăng trung bình của Hà Nội là 15%. Mức giá đất mới 2020 – 2024 được các tỉnh thành trong cả nước xây dựng và sẽ áp dụng từ 1/2020 đến tháng 12/2024.

Một điều may mắn là những hộ hoặc cá nhân nếu bị thu hồi đất thì sẽ được bồi thường nhiều hơn so với những năm trước. Nhưng nếu giá đất tăng cao thì thuế sử dụng đất cũng sẽ bị tính nhiều hơn.

Những trường hợp vi phạm luật đất đai mới bị xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Những vi phạm hành chính đất đai được quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ban hành ngày 05/01/2020. Nếu có những hành vi này, bạn sẽ bị xử phạt lên đến 1 tỷ đồng.

Thứ nhất: Không được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở. Được quy định tại theo khoản 3, 4 Điều 9 Nghị định 91/2019. Nếu như tổ chức, cá nhân chuyển đổi diện tích từ 3 hecta trở lên thì có thể chịu mức pháp lên đến 1 tỷ đồng.

Thứ hai: Lấn chiếm đất: Nếu như lấn chiếm đất đai chưa sử dụng đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp tại đô thị thì sẽ bị phạt cao hơn gấp 2 lần so với khu vực nông thôn. Mức phạt này lên đến 1 tỷ đồng với tổ chức và không quá 500 triệu đồng đối với các cá nhân.

Bên cạnh đó những hành vi lấn chiếm đất tại nông thôn cũng có mức xử phạt cụ thể:


Lấn chiếm dưới 0.05 hecta: Phạt 10-20 triệu đồng
Lấn chiếm từ 0.05 đến 0.1 hecta: Phạt 20-40 triệu đồng
Lấn chiếm từ 0.5-1 hecta: Phạt 40-100 triệu đồng
Lấn chiếm từ 1 hecta trở lên: Phạt 200-500 triệu đồng

Thứ ba: Không cấp giấy chứng  nhận sổ đỏ - sổ hồng cho người dân: Nếu các tổ chức dự án bất động sản không kê nộp hồ sơ để cấp thủ tục (làm sổ)  cho người mua, thuê nhà từ 100 căn, đất nền, công trình xây dựng…thì sẽ bị phạt 1 tỷ đồng. Điều này được quy định tại Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Thứ tư: Phân lô bán nền sai quy định: Trong trường hợp người chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền, đầu tư kinh doanh xây nhà để cho thuê hoặc ở mà không tuân thủ đúng 2 điều kiện đã quy định tại khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và diện tích chuyển nhượng trên 3 hecta thì mức phạt là 1 tỷ đồng. Quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Quy định về cấp sổ đỏ đất ở và đất sử dụng 50 năm

Những điều này được quy định tại Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Nếu hộ gia đình nào đang sử dụng đất mà không có giấy tờ theo quy định tại điều 100 của Luật này, trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Với điều kiện hộ gia đình đó phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Trực tiếp sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp hoặc làm múi tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nhưng lại không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Với điều kiện hộ gia đình không vi phạm pháp luật về đất đai và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Trên đây là một vài thông tin về luật đất đai mới mà chúng tôi cập nhật được và thấy bổ ích cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm hiểu biết về luật đất đai mới.

 

 

Nguồn: Invert.vnTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nhà, đất đã thế chấp khi xây dựng có cần ngân hàng đồng ý?

Sở Xây dựng đề nghị Sở Tư pháp TP HCM có ý kiến để Sở này có cơ sở hướng dẫn các đơn vị cấp giấy phép xây dựng. Xem thêm »

Cách nào giúp doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh?

Tại buổi toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp” diễn ra sáng 5/10 do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, các chuyên gia kinh tế đã... Xem thêm »

Chiến tranh thương mại: Cân sức mạnh kinh tế Mỹ và Trung Quốc

Không còn là nguy cơ, chiến tranh thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã thực sự nổ ra khi Mỹ liên tiếp áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa xuất khẩu của... Xem thêm »

Chúng ta đang nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động

“Trong quá trình hình thành và phát triển thị trường, có một thực tế là đang có sự nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động. Sự nhầm lẫn này thậm... Xem thêm »

Chuyên gia nước ngoài nói gì về các khu đô thị mới ở Hà Nội?

KTS. Danielle Labbé, Tiến sĩ ngành Quy hoạch đô thị trường Đại học British Columbia cho rằng, hầu hết các khu đô thị mới (KĐTM) tập trung dọc theo các đường giao thông... Xem thêm »

Đổi đất lấy hạ tầng: “Bánh ngon” nhưng có dễ “xơi”?

Nếu thực hiện theo đúng nguyên tắc, phương thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao) là giải pháp phù hợp, giúp phát triển hạ tầng các đô thị trong bối cảnh... Xem thêm »

Ngân hàng Nhà nước coi P2P là “tín dụng đen”?

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, khi được hỏi về hình thức cho vay online nở rộ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gián tiếp khẳng... Xem thêm »

Nhà hát Thủ Thiêm: Tiêu chí Quyết định đầu tư chưa thuyết phục

Kết quả thăm dò trên mạng xã hội, các trang báo điện tử cho thấy, ý kiến phản đối việc xây dựng Nhà hát này chiếm số lượng áp đảo. Các tranh luận... Xem thêm »

Thoái vốn tại DNNN: Cần gỡ rối quy định và công khai, minh bạch

Để đẩy mạnh quá trình cổ phần hoá và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cho phù hợp với quy luật phát triển của kinh tế thị trường, theo TS. Lưu... Xem thêm »

Vì sao metro Bến Thành – Suối Tiên mắc nhiều sai sót?

Khi Thủ tướng, các bộ, ngành trung ương đồng ý chủ trương tăng tổng mức đầu tư thì nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực làm dự án mắc hàng loạt sai... Xem thêm »