Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường

Lê Thị Thúy Ngà là một trong những “bóng hồng” quyền lực trong lĩnh vực bất động sản. Bà đã cùng chồng là ông Trần Văn Cường thành lập Tập đoàn Nam Cường, rồi tiếp tục điều hành và phát triển tập đoàn này sau khi ông Cường qua đời.

Hành trình xây dựng Nam Cường

Ông Cường sinh năm 1958 tại Nam Định, trong một gia đình đông anh chị em, bố mẹ ông làm nghề nông và đi thuyền vận tải biển.

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm đi thuyền vận tải cùng bố, ông Cường đã thi đỗ và có bằng thuyền trưởng trong tay, từng chỉ huy con tàu số 889 vận chuyển phân đạm trên các tuyến sông phía bắc khi mới bước vào tuổi 20 (năm 1978).

Năm 1989, ông Cường thành lập Tổ hợp dịch vụ Vận tải – Vật tư nông nghiệp và Xây dựng Xuân Thuỷ tại tỉnh Nam Định. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh ra các tỉnh thành lân cận, trong đó có Thành phố Hải Phòng. Tại đây ông đã gặp bà Ngà và hai người cùng nhau gây dựng cơ nghiệp.

Vợ chồng Trần Văn Cường – Lê Thị Thúy Ngà những ngày đầu trên đất cảng Hải Phòng (Ảnh: namcuong.com.vn)

Năm 1993, ông Cường đổi tên công ty cũ thành Công ty TNHH Nam Cường, rồi chuyển thành Công ty thương mại và dịch vụ Nam Cường vào năm 1998 và tăng vốn điều lệ lên 595 tỉ đồng.

Đến năm 2005, công ty điều chỉnh tăng vốn điều lệ thành 1.111 tỉ đồng. Hai năm sau công ty chính thức chuyển đổi thành Tập đoàn Nam Cường và phát triển trong các lĩnh vực gồm quy hoạch đô thị, đầu tư bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, biến cố bất ngờ ập đến, năm 2010 ông Cường qua đời. Bà Ngà cùng cô con gái Quỳnh Ngọc và anh em trong gia đình cùng nhau phát triển tập đoàn đến ngày hôm nay.

Tập đoàn gia đình trị

Bà Lê Thị Thúy Ngà cùng con gái Trần Thị Quỳnh Ngọc (bên phải).

Sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo tập đoàn, bà Ngà đã chứng tỏ khả năng khi đưa Nam Cường ngày càng tiến xa. Cuối năm 2016, vốn điều lệ của Nam Cường tăng lên mức 4.500 tỉ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của bà Ngà là 94%.

Sau khi ông Cường mất, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (con gái ông Cường - bà Ngà) cũng từng bước tham gia điều hành hoạt động kinh doanh gia đình. Từ năm 2012 đến nay, bà Ngọc đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường. Bà Ngọc cũng sở hữu 3% cổ phần của Nam Cường, tương ứng 135 tỉ đồng.

Ngoài hai mẹ con bà Ngà, một vị trí quan trọng khác tại tập đoàn cũng được đảm nhiệm bởi một người trong họ Trần, đó là ông Trần Văn Nghĩa.

Ông Nghĩa được HĐQT Tập đoàn Nam Cường bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám đốc năm 2014 cho đến nay.

Ông Nghĩa em trai thứ 9 của ông Cường. Ông Nghĩa đã có thời gian học tập, làm việc tại Đức (năm 1989). Sau khi về nước, ông đã tham gia quản lý kinh doanh tại Nam Cường từ 2005.

Tháng 4/2014, Tập đoàn Nam Cường có mặt trong danh sách top 20 gia đình kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam (Theo Tạp chí Forbes Việt Nam).

Những dự án nghìn tỉ

Tập đoàn Nam Cường được biết đến trên thị trường bất động sản với hàng loạt dự án như Khu đô thị Dương Nội tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội với tổng diện tích 197,3 héc ta, tổng vốn đầu tư lên đến 7.642 tỉ đồng.

Khu đô thị Dương Nội tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Khu đô thị mới Cổ Nhuế, dự án nằm ở phía tây thành phố Hà Nội có với tổng diện tích 17,6 héc ta.

Ngoài ra, Nam Cường còn có các dự án tầm cỡ khác như Khu đô thị Hòa Vượng và Thống Nhất tại thành phố Nam Định; Khu văn hóa Thể thao và Đô thị mới phía Đông, Khu đô thị phía Tây tại thành phố Hải Dương.

Nam Cường còn xây dựng hệ thống khách sạn đình đám tại các tỉnh thành gồm Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Kiên Giang…

Các dự án khu đô thị, nhà ở của tập đoàn này đều chiếm quỹ đất đáng kể như Phúc Thọ 156,5 héc ta, Thạch Thất 2.448,5 héc ta, Quốc Oai 2.841 héc ta, Chương Mỹ 1.000 héc ta, Ứng Hòa 849 héc ta,...

Ngoài những dự án bất động sản lớn, Nam Cường còn đầu tư du lịch nghỉ dưỡng như tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn (32,3 héc ta) tại Phú Quốc, khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc tại Hải Dương…

Tuy là người giữ vị trí chủ tịch tại Nam Cường và xây dựng những dự án bất động sản mang tầm cỡ, nhưng bà Ngà rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Những tỷ phú mất hàng tỷ USD ngay đầu năm 2021

1.Jeff Bezos Quốc gia: Mỹ Tài sản: 183 tỷ USD  Giảm so với đầu năm 2020: 7,22 tỷ USD Trong khi Elon Musk – CEO Tesla “bỏ túi” 31,5 tỷ USD từ đầu... Xem thêm »

Những thách thức chờ đợi vị 'Thuyền trưởng' mới của nước Mỹ

Công việc đầu tiên của ông Biden sau nhậm chức là chèo lái “con tàu” kinh tế Mỹ đi qua giai đoạn khó khăn này, thông qua kế hoạch chi tiêu 1.900 tỷ... Xem thêm »

Chân dung ông chủ An Dương Thảo Điền

Ông Nguyễn Gia Bảo là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, người đang nắm giữ là 12... Xem thêm »

Jack Ma tái xuất, giá trị Alibaba tăng vọt 58 tỷ USD

Theo Bloomberg, ngay sau khi hình ảnh Jack Ma phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về giáo dục trong ngày 20/1 được đăng tải, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn... Xem thêm »