Lãnh đạo Đà Nẵng kể chuyện áp dụng phần mềm để dẹp dịch Covid-19

Tại Hội nghị cấp cao thành phố thông minh - Smart city Submit 2020 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông Đà Nẵng, đã có những chia sẻ về việc ứng dụng các phần mềm để kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Trước hết, Đà Nẵng đã tập trung đầu tư hạ tầng cho mô hình thành phố thông minh, nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone và internet lên mức cao, khoảng trên 70%. Lợi dụng ưu thế đó, thông qua công tác tuyên truyền, thành phố đã mở rộng việc sử dụng phần mềm Bluezone để kiểm soát các trường hợp F0, F1. Ngoải ra, thành phố cũng triển khai bản đồ về Covid-19 để người dân nắm được các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để hạn chế đi lại hoặc có phương án phù hợp. 

Thành phố thông minh Việt Nam 2020, VINASA tổ chức giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020, mô hình thành phố thông minh

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông Đà Nẵng (giữa) chia sẻ về mô hình thành phố thông minh ở Đà Nẵng. 

Một ứng dụng khác được ông Thanh cho là đã triển khai thành công là ứng dụng cho và nhận. Đây là cầu nối của những người có nhu cầu chia sẻ khẩu trang với những người thiếu khẩu trang. 

Tại các chợ, thành phố Đà Nẵng cũng đã tạo các mã QR để cấp cho người dân thay vì vé truyền thống để kiểm soát lượng người ra vào, lượng người đi chợ mỗi ngày theo quy định.

Việc xây dựng mô hình thành phố thông minh, theo ông Thanh, cũng tạo ra các giải pháp để thành phố nâng chất lượng quản lý, giám sát các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.

Ông Thanh lấy ví dụ thành phố Đà Nẵng đã có các điểm đo để giám sát chất lượng môi trường, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để cùng thực hiện nhằm đảm bảo công bằng. Chẳng hạn hiện nay, đa số cơ sở lưu trú dùng nước ngầm thay cho nước cấp nhằm tránh thuế về môi trường, trong khi thành phố phải chi ra khoản tiền không nhỏ để đưa nước thải về trung tâm xử lý. Nhằm giám sát và ngăn ngừa tình trạng này, thành phố triển khai một ứng dụng đo lượng nước mà các cơ sở lưu trú sử dụng rồi đối chiếu với đồng hồ nước, nếu có chênh lệch thì cơ quan quản lý có thể dễ dàng phát hiện và xử lý.

Thành phố cũng triển khai các ứng dụng 3D, áp dụng cho các bảo tàng để du khách có thể tham khảo trước khi chọn điểm đến cho hành trình của mình.

Hay với các khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm, khi làm việc với các đối tác, thành phố đã đưa ra các yêu cầu về kết nối hạ tầng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và tạo điều kiện tương tác với các ứng dụng thành phố thông minh khác.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bộ Giao thông giao đầu mối nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt TP HCM – Cần Thơ

Bộ Giao thông vận tải vừa giao Ban Quản lý dự án đường sắt lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt TP HCM- Cần Thơ trong kế hoạch... Xem thêm »

6 khu công nghiệp gần 4.800 ha được đề xuất bổ sung tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến bổ sung thêm 6 khu công nghiệp vào quy hoạch. Ảnh: AMT Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa... Xem thêm »

Đường thủy và đường sắt phía Nam tăng tốc

Một trong những “nút thắt” của khu vực ĐBSCL là tuyến kênh Chợ GạoẢNH: BẮC BÌNH Là đầu mối trung chuyển hàng hóa của cả 2 vùng Đông Nam bộ và Tây Nam... Xem thêm »

Ba dự án cửa ngõ Tân Sơn Nhất khởi công năm 2021

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, cho biết các dự án được phê duyệt từ lâu, song... Xem thêm »

Nút giao Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trước ngày thông xe

Các hạng mục thi công và lắp đặt thiết bị cơ bản đã được nhà thầu hoàn thiện Được khởi công ngày 6/1/2020, sau 12 tháng thi công, đến nay nút giao thông... Xem thêm »

TP Thủ Đức cần hơn 30.000 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông

Nhu cầu lớn nhất là vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông ở TP Thủ Đức với 30.000 tỷ đồng. Theo đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương... Xem thêm »

Vũng Tàu duyệt quy hoạch 1/500 Khu nhà ở hơn 23ha

UBND TP.Vũng Tàu vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Long Sơn 1 tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà... Xem thêm »

Bổ sung khu công nghiệp Vân Hồ vào quy hoạch

Thủ tướng vừa đồng ý bổ sung khu công nghiệp Vân Hồ có quy mô hơn 216 ha tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào quy hoạch phát triển... Xem thêm »

Sơn La có thêm khu công nghiệp hơn 216ha tại Vân Hồ

Khu công nghiệp Vân Hồ với quy mô 216,64 ha tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vừa được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp... Xem thêm »

Hàng loạt tuyến cao tốc nối TP HCM và vùng ven sẽ được hoàn thành trước 2025

Tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức, Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT –... Xem thêm »