Làm gì khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà?

Khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, người mua nên xử lý thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích của mình?

Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường nếu chậm bàn giao

Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền sau:

- Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…

Theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm bàn giao nhà theo hợp đồng.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi người mua, theo Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản còn quy định bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể:

  • Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
  • Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua khi ký kết hợp đồng.
  • Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Như vậy, khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, người mua còn có quyền yêu cầu ngân hàng bảo lãnh hoàn lại số tiền ứng trước.

lam gi khi chu dau tu cham ban giao nha

Người mua có quyền yêu cầu bồi thường khi bị chậm bàn giao nhà(Ảnh minh họa)

Mức phạt và bồi thường thiệt hại

Khoản 2 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản quy định rõ: Việc phạt và bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

- Khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, người mua có quyền yêu cầu trực tiếp chủ đầu tư giao nhà, yêu cầu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm theo mức các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

- Trường hợp, chủ đầu tư không thực hiện bồi thường thiệt hại, người mua có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có dự án chung cư.

Ngoài bồi thường thiệt hại cho người mua, chủ đầu tư chậm bàn giao nhà còn bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng khi triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (Theo điểm c khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 yếu tố quyết định thành công khi đầu tư căn nhà thứ 2

Chia sẻ tại hội thảo "Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững?" do báo Thanh Niên tổ chức sáng 28/5, ông Chu Thanh Hiếu, TGĐ MIK Home chỉ ra 3... Xem thêm »

4 mẹo tăng tính thanh khoản cho nhà phố

Bước vào lĩnh vực đầu tư nhà phố, điều mà mọi nhà đầu tư đều quan tâm là tính thanh khoản được đảm bảo và lợi nhuận hấp dẫn. Vậy làm sao để... Xem thêm »

Môi giới BĐS muốn khách hàng hiểu gì về họ?

Một khảo sát vừa được Business Insider thực hiện cho biết, có những góc khuất mà bất kỳ đại lý bất động sản nào cũng mong muốn khách hàng của họ sẽ hiểu... Xem thêm »

Người trẻ mua nhà ở lần đầu và những điều cần lưu ý

Vợ chồng trẻ là những người có nhu cầu ở riêng cao nhưng lại thiếu kinh nghiệm và không đủ khả năng về tài chính khi mua nhà ở lần đầu. Xem thêm »

Kiến thức SEO Bất động sản cơ bản cần nắm

Trong bối cảnh thị trường bất động sản cạnh tranh khắc nghiệt, tất cả các doanh nghiệp đều làm SEO với các từ khóa giống nhau, khiến việc làm website của bạn nổi... Xem thêm »

“Sói già” bất động sản mách nước đầu tư thành công

Được biết đến là kênh đầu tư có cơ hội sinh lời cao, song, để thành công trong đầu tư bất động sản, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đừng... Xem thêm »

3 loại nhà phố TP.HCM đầu tư sinh lời tốt

Đầu tư nhà phố tại thị trường địa ốc TP.HCM được xem là kênh đầu tư tiềm năng với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đâu là loại hình nhà phố phù... Xem thêm »

Xem nhà mùa mưa: Những điều cần nhớ

Các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TP.HCM đã bước vào mùa mưa. Xem nhà mùa mưa cũng là cơ hội để người mua “test” vị trí trước khi quyết định xuống... Xem thêm »

Phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Hiện nay, có không ít trường hợp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không được đứng tên sở hữu chung cả vợ và chồng. Vì thế, khi phân chia tài sản,... Xem thêm »

Quy định đất trong hành lang an toàn đường bộ

Luật Nhà đất và Luật giao thông đường bộ có quy định rõ ràng về vấn đề đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ, người mua nên chú ý đến vấn... Xem thêm »