Lãi suất giảm, chứng khoán bếp bênh, nhà đầu tư lao đao

Tuần cuối cùng của tháng 6, kết thúc quý 2 của năm 2020 trong sự lo lắng của các nhà đầu tư do lãi suất ngân hàng bắt đầu giảm đồng nghĩa với tiền gửi sẽ phải suy tính lại.

Lãi suất tiền gửi giảm

Nhiều ngân hàng trong tháng 6 này đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm. Ghi nhận trên thị trường cho thấy, 4 "ông lớn" ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank, chiếm tới 50% tổng tiền gửi trên hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, đều có sự điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm kể từ tháng 6.

lãi suất giảm, lãi suất ngân hàng, giảm lãi suất

Cụ thể, ngân hàng Agribank điều chỉnh giảm lãi suất tất cả các kỳ hạn trong khoảng từ 0,1 - 0,45%/năm. Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank nằm trong khoảng từ 4% đến 6,5%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng. Ngân hàng Vietinbank điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,1 đến 0,45 điểm % so với tháng 5/2020. Chẳng hạn, kỳ hạn từ 3 đến dưới 6 tháng là 4,25%/năm. Từ 6 tháng trở lên đến 9 tháng giảm về mức 4,9%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng chỉ còn 5,1%/năm.

Vietcombank điều chỉnh giảm 0,25%/năm lãi suất tại kỳ hạn 3 tháng, còn 4,25%/năm, giảm 0,1%/năm lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4%/năm. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn khác giữ nguyên.

Tương tự, BIDV chỉ giữ nguyên lãi suất kỳ hạn 9 tháng ở mức 5,1%/năm, các kỳ hạn còn lại điều chỉnh giảm từ 0,2 đến 0,5%/năm so với tháng trước.

Theo ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia phân tích cao cấp của công ty chứng khoán VCSC, đà lạm phát có xu hướng hạ nhiệt gần đây do giá dầu thế giới sụt giảm mạnh, cộng với việc ngân hàng trung ương nhiều nước duy trì mức lãi suất điều hành thấp, đã tạo nhiều điều kiện để NHNN hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm. Quyết định hạ lãi suất điều hành lần này sẽ tạo môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng hơn giúp các tổ chức tín dụng có cơ sở để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tiếp cận nguồn vốn rẻ thông qua hạ lãi suất cho vay.

Việc NHNN liên tiếp điều chỉnh lãi suất điều hành cũng làm nhiều người lo ngại dòng tiền chạy khỏi kênh tiết kiệm ngân hàng và chuyển hướng sang kênh hấp dẫn hơn khi lãi huy động xuống thấp. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng dù các kênh đầu tư khác có dấu hiệu phục hồi nhưng diễn biến vẫn chưa ổn định sau dịch. Khác với trước đây, nhà đầu tư bây giờ đã rõ ràng về mục tiêu đầu tư của mình. Điều này đồng nghĩa với việc họ hiểu biết về kênh đầu tư đã chọn nên không chỉ vì lãi suất giảm 0,5% mà có thể thay đổi quyết định.

Áp lực thu hồi nợ

Các ngân hàng thương mại có các gói vay ưu đãi, vay mua xe, sửa nhà, vay đầu tư kinh doanh… đang chịu áp lực bị khách hàng yêu cầu hạ lãi suất. Nhiều doanh nghiệp đang đứng ngồi không yên vì dịch bệnh khiến doanh thu giảm sút, trong khi nợ ngân hàng gần đến thời hạn trả. Mới đây, hàng loạt doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ giảm lãi vay. Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN, cho hay quy mô tín dụng của nước ta hiện khoảng 8,2 triệu tỉ đồng, trong đó 54% là cho vay doanh nghiệp.

Không chỉ doanh nghiệp, mà bản thân các ngân hàng cũng hết sức rốt ruột đợi thông tư hướng dẫn, bởi nếu không nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng cũng gặp khó khi nợ xấu phình to. Tại Vietcombank, tính đến đầu tháng 3/2020, đã có hàng ngàn khách hàng được hạ lãi suất, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ. Vietcombank áp dụng giảm lãi suất không chỉ với khách hàng mới, mà với cả khách hàng hiện hữu. Quy mô dư nợ của các khoản vay được giảm lãi suất tại Vietcombank ước khoảng 30.000 tỉ đồng.

Thực tế, tình trạng "đứng cho vay, quỳ thu nợ" đã diễn ra trong ngành ngân hàng từ lâu và trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất của các Ngân hàng thương mại. Khách vay, đặc biệt vay thế chấp tài sản khi không trả nợ đúng hạn thường gây khó khăn bằng cách rời khỏi nơi cư trú, né tránh. Việc thu hồi nợ bằng con đường khởi kiện ra tòa án tồn tại nhiều bất cập về thời gian thực hiện và hồ sơ. Việc xử lý nợ theo hướng thu hồi xe ô tô hay niêm phong bất động sản trở nên khó khăn hơn.

Việc NHNN liên tiếp điều chỉnh lãi suất điều hành cũng làm nhiều người lo ngại dòng tiền chạy khỏi kênh tiết kiệm ngân hàng và chuyển hướng sang kênh hấp dẫn hơn khi lãi huy động xuống thấp. Trong thời gian ngắn vừa qua, tâm lý đổ tiền vào chứng khoán đã lộ rõ sự bấp bênh khi chỉ số nhảy múa bất ổn dù biên độ lên xuống ngắn.

Triển vọng bất động sản gắn với du lịch

lãi suất giảm, lãi suất ngân hàng, giảm lãi suất

Lợi thế ứng phó với dịch Covid-19 khá tốt, Việt Nam đang trở thành điểm đến an toàn cho du khách quốc tế ngay trong mùa đại dịch và hứa hẹn triển vọng về nền du lịch an toàn sau đại dịch. Năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu khách nội địa. Triển vọng du lịch Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025 đạt ít nhất đạt 35 triệu khách du lịch quốc tế; 120 triệu khách du lịch nội địa. Đến năm 2030, Việt Nam đạt 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế; 160 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Hiện nay, tại 10 tỉnh thành phố có biển cho thấy có 216 dự án phát triển du lịch với khoảng 140.000 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, mới có khoảng hơn 40.000 sản phẩm được đưa vào khai thác sử dụng, còn lại các dự án đều đang thực hiện, chuẩn bị tung ra sau mùa dịch.

Sự cố sụp đổ của Cocobay, theo giới chuyên gia phân tích lại là một sự việc tốt để sàn lọc những chủ đầu tư không có nội lực và những hứa hẹn vượt quá khả năng. Bà M.H (Hà Nội), một nhà đầu tư chuyên về bất động sản du lịch – khẳng đinh: "Tôi đánh giá cao đánh giá cao những khách sạn nghỉ dưỡng có vị trí trung tâm, view biển và chia sẻ lợi nhuận lũy tiến dần. Tôi không tin bất cứ khách sạn nào mới đi vào hoạt động đã có lãi ngay nên trước đây khi xem qua bài toán kinh doanh của Cocobay đã thấy nghi ngờ nên không đầu tư!"Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp tại Bình Dương: Nguồn sinh lợi hấp dẫn

Với hơn 50.000 chuyên gia, trí thức làm việc tại Bình Dương tạo nguồn cầu lớn trên phân khúc căn hộ cao cấp, thúc đẩy tiềm năng đầu tư khai thác cho... Xem thêm »

Vinhomes dự kiến đầu tư khu phức hợp Hạ Long Xanh trị giá 10 tỷ USD

Tổng mức đầu tư lên đến 232.369 tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD), trong đó vốn vay và huy động hợp pháp khác dự kiến bằng 85% tổng vốn, được Vinhomes (VHM) đại... Xem thêm »

Người dân kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?

Để tránh rủi ro khi giao dịch, người dân nên kiểm tra kỹ những thông tin quy hoạch nhà đất đã được nhà nước công khai. Xem thêm »

PhoDong Village – khu đô thị kiểu mẫu đáng sống giữa “thành phố phía Đông”

Được đầu tư bởi Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) - Đơn vị 2 năm liên tiếp được vinh danh “Nhà phát triển BĐS tiêu biểu” 2018 - 2019, khu đô... Xem thêm »

Căn hộ dưới 2 tỷ khó quay lại thị trường TP.HCM

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết, riêng dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỷ (tức khoảng 25 triệu/m2) không còn xuất hiện trong Quý II... Xem thêm »

Tecco home An Phú: Chính quyền khẳng định chưa hoàn chỉnh pháp lý

Mặc dù vẫn chưa hoàn chỉnh về mặt pháp lý thế những Tecco home An Phú đã bất chấp pháp luật thực hiện động thổ dự án. Xem thêm »

20 dấu hiệu chính cho thấy nhà bạn đang mất giá

Nhà bạn lỗi thời so với các bất động sản khác gần đó hay bạn bỏ quên việc chăm chút mặt tiền ngôi nhà là những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang... Xem thêm »

Công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

An Giang: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường hơn 2.100 tỉ đồng

Dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Xem thêm »

Công bố quy hoạch đô thị Hòa Lạc với 600.000 dân

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »