Lại có loạt doanh nghiệp BĐS bị bêu tên vì chây ỳ nợ thuế

Mới đây, Cục thuế Hà Nội lại tiếp tục bêu tên danh sách các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) còn nợ thuế trên địa bàn với tổng số nợ hơn 1.126,6 tỷ đồng.

Trong đó, số doanh nghiệp BĐS bị công khai nợ thuế lần đầu là 96 với khoản nợ gần 100 tỷ đồng. Với khoản nợ 4,5 tỷ đồng tính đến ngày 31/3/2019, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 hiện đang đứng đầu danh sách nợ tiền thuế phí; đứng thứ 2 là Công ty TNHH Kết cấu và Xây dựng KIMECO VINA với khoản nợ 3 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty CP Phát triển Công nghệ Tây Hồ với số nợ 1,8 tỷ đồng…

Có 4 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với số tiền 31,5 tỷ đồng. Với khoản nợ hơn 15 tỷ đồng, Công ty CP Sỹ Ngàn đang đứng đầu danh sách này; Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đại Dương đứng thứ 2 với số nợ là 8,5 tỷ đồng; thứ 3 là Công ty CP Xây dựng Khu Bắc với khoản nợ 6,5 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đông Sơn với số nợ 1,5 tỷ đồng. Riêng Công ty TNHH MTV cơ khí Quang Trung có khoản nợ tiền sử dụng đất lên tới gần 47 tỷ đồng.

quản lý sử dụng nhà đất
Cục thuế Hà Nội đã đăng công khai 373 doanh nghiệp và dự án còn nợ thuế
với tổng số tiền là 3.667 tỷ đồng

Trong tổng số hơn 749 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất của 8 doanh nghiệp vừa bị Cục thuế Hà Nội công khai bêu tên thì có tới 331 tỷ đồng thuộc về Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 tại dự án khu chức năng đô thị Ao Sào, nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Bên cạnh việc công khai các đơn vị mới, Cục Thuế Hà Nội cũng bêu tên tiếp 106 đơn vị vẫn chây ỳ không chịu nộp thuế, phí và các khoản liên quan đến đất với số nợ hơn 1.026 tỷ đồng. Những đơn vị này đã được Cục Thuế Hà Nội công khai bêu tên trong các năm 2015, 2016, 2017, 2018 nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành khoản nợ.

Trong đó, có 94 doanh nghiệp có khoản tiền nợ thuế, phí lên đến 588,2 tỷ đồng. Với số nợ 168,4 tỷ đồng, Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy đang đứng đầu danh sách. Mức nợ hiện tại của các đơn vị như Công ty CP Constrexim – Meco, Công ty CP SIC, Công ty CP Xây lắp và Trang trí nội thất Việt Nam là từ 24-25 tỷ đồng…

Công ty CP Xây dựng số 12 Thăng Long với khoản nợ hơn 8 tỷ đồng, đang đứng đầu danh sách 5 đơn vị nợ 13 tỷ đồng tiền thuê đất.

Với số nợ 164,3 tỷ đồng, Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà đang đứng đầu danh sách 7 đơn vị nợ 424,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Tiếp đến là Công ty CP Lilama và Công ty TNHH đá quý Thế Giới cùng nợ 69 tỷ đồng; Công ty TNHH Kim Anh đang nợ 42 tỷ đồng; Công ty CP thương mại xây dựng 379 còn nợ 37 tỷ đồng; Công ty CP Công trình và thương mại GTVT có khoản nợ là 29 tỷ đồng…

Số liệu của Cục Thuế Hà Nội cho biết, đã có 258 đơn vị bị cơ quan này công khai nợ thuế, phí lần đầu từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2019, với tổng số tiền nợ liên quan đến đất là hơn 1.099 tỷ đồng; có 115 đơn vị bị công khai lại do chây ỳ hơn 2.568 tỷ đồng nghĩa vụ ngân sách.

Tổng cộng, Cơ quan này đã đăng công khai 373 doanh nghiệp và dự án với tổng nợ là 3.667 tỷ đồng.

Sau khi đăng công khai các thông tin trên, đã có 104 doanh nghiệp và dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính, thu về cho ngân sách gần 36 tỷ đồng.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Xem thêm »

Đề xuất cho phép lấy ý kiến cư dân chung cư bằng văn bản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để sửa đổi bổ sung một số quy định, trong đó cho... Xem thêm »

TP.HCM sẽ mạnh tay cưỡng chế nhà sai phép

TP.HCM sẽ mạnh tay với công trình vi phạm xây dựng song song sẽ giảm dần nhà bán kiên cố, xây nhà cao, to, bền vững hơn. Xem thêm »

Khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP.HCM khó hoàn trả 26.000 tỷ đồng đã tạm ứng

Muốn hoàn trả 26.000 tỷ đồng đã tạm ứng ngân sách thì UBND TP.HCM phải quyết toán dự án bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi... Xem thêm »

Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

UBND TP. Đà Nẵng cho phép dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, sẽ đồng nghĩa với việc người mua... Xem thêm »

Người dân được tham gia đấu giá từng căn trong quỹ nhà tái định cư bị tồn kho

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với Ban lãnh đạo Sở Xây dựng... Xem thêm »

Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống

Theo UBND TP Hà Nội, hiện đã bàn giao 173 tòa nhà chung cư tái định cư, với tổng số trên 14.200 căn hộ cho các đơn vị chuyên môn quản lý, vận... Xem thêm »

Đề xuất đấu thầu cả dự án BT và quỹ đất thanh toán

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho... Xem thêm »

Người dân Khu Công nghệ cao nhận nền tái định cư giá cao

“Sau khi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và trao đổi về phương án giải quyết quyền lợi cho người dân Khu Công nghệ cao (Khu CNC, quận 9,... Xem thêm »

Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới: Phường “làm thay” nếu chủ đầu tư chây ì

Điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định tại dự thảo quy chế mới là có tối thiểu 50% đại diện... Xem thêm »