Kinh tế toàn cầu có thể mất ổn định dù sắp có vaccine phòng COVID-19

Các nhà kinh tế trên phố Wall cho rằng sẽ không quá lâu trước khi kinh tế Mỹ, Eurozone, Nhật Bản lại sẽ suy giảm trong quý này hay quý tới, vài tháng sau khi phục hồi từ cuộc suy thoái sâu trước đó.

Một nhà hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Munich, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 đang gây lo ngại về một đợt suy thoái mới của kinh tế toàn cầu, khiến các ngân hàng trung ương và các chính phủ có thể phải tiếp tục hành động để thúc đẩy nhu cầu.

Những hy vọng đang gia tăng rằng vắcxin ngừa COVID-19 sẽ có ngay vào tháng 12 tới, nhưng việc phân phối rộng rãi sẽ mất nhiều tháng và số ca mắc đang tăng trở lại ở nhiều nền kinh tế lớn. Các nhà chức trách đang đối phó bằng việc tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn đà lây lan với cái giá phải trả là sự giảm sút của các hoạt động kinh tế.

Các nhà kinh tế trên phố Wall cho rằng sẽ không quá lâu trước khi kinh tế Mỹ, Khu vực sử dụng đồng euro và Nhật Bản lại sẽ suy giảm trong quý này hay quý tới, vài tháng sau khi phục hồi từ cuộc suy thoái sâu nhất trong nhiều thế hệ.

Các số liệu của Bloomberg Economics cho thấy một cuộc suy thoái kép, với các chỉ số sản xuất của châu Âu đã minh chứng cho lo ngại đó, dù chỉ số về hoạt động kinh doanh tại Mỹ là lạc quan.

Điều đó khiến các nhà hoạch định chính sách đứng trước những kêu gọi về việc tăng cường các biện pháp kích thích, ngay cả khi các ngân hàng trung ương đã bắt đầu lo ngại về bong bóng trên các thị trường tài chính. Trong khi đó, các nghị sỹ Mỹ và châu Âu đang bất đồng về lượng tiền mà họ có thể và nên chi cho các biện pháp tài khóa.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, Chan Chun Sing, cho rằng tiến triển trong việc bào chế vắcxin là rất đáng mừng, nhưng việc sản xuất đủ, sau đó là phân phối và tiêm chủng cho một phận dân số lớn của thế giới sẽ mất nhiều tháng, nếu không nói là nhiều năm.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã sẵn sàng cho việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng tới, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tập trung nhiều hơn vào việc mua trái phiếu dài hạn để kéo lãi suất xuống.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng các ngân hàng trung ương đã không còn khả năng hành động quyết liệt và thậm chí các điều kiện tài chính thuận lợi hơn cũng sẽ không có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế là một trong những tổ chức cũng đang cảnh báo tình trạng giá tài sản tăng không liên quan đến nền kinh tế và điều này có thể đe dọa đến sự ổn định tài chính.

Với Mỹ, tốc độ lây nhiễm COVID-19 đã khiến các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. dự báo nền kinh tế sẽ suy giảm trong quý tới khi các bang thực hiện việc giãn cách xã hội và các khoản trợ cấp của chính phủ kết thúc.

Số liệu gần đây cho thấy ngày càng nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và ít ăn nhà hàng hơn.

Tại châu Âu, có thêm các số liệu cho thấy nguy cơ của một cuộc suy thoái kép, khi chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm mạnh.

Số liệu PMI sơ bộ cho thấy lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 11, gây thêm lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Những tỷ phú mất hàng tỷ USD ngay đầu năm 2021

1.Jeff Bezos Quốc gia: Mỹ Tài sản: 183 tỷ USD  Giảm so với đầu năm 2020: 7,22 tỷ USD Trong khi Elon Musk – CEO Tesla “bỏ túi” 31,5 tỷ USD từ đầu... Xem thêm »

Những thách thức chờ đợi vị 'Thuyền trưởng' mới của nước Mỹ

Công việc đầu tiên của ông Biden sau nhậm chức là chèo lái “con tàu” kinh tế Mỹ đi qua giai đoạn khó khăn này, thông qua kế hoạch chi tiêu 1.900 tỷ... Xem thêm »

Chân dung ông chủ An Dương Thảo Điền

Ông Nguyễn Gia Bảo là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, người đang nắm giữ là 12... Xem thêm »

Jack Ma tái xuất, giá trị Alibaba tăng vọt 58 tỷ USD

Theo Bloomberg, ngay sau khi hình ảnh Jack Ma phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về giáo dục trong ngày 20/1 được đăng tải, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn... Xem thêm »