[Kinh nghiệm đầu tư] Chuyên gia chỉ ra “điểm trũng” đầu tư trên thị trường bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và chung cư tại Bình Dương...đang trở thành vũng trùng hút sự quan tâm của nhà đầu tư cuối năm.

thị trường bất động sản, bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư, phó chủ tịch, chờ tăng giá, nhà cho thuê

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam qua từng quý, thị trường bất động sản đang có sự tăng tốc trở lại. Do đó, trong quý 4, chỉ số này chắc chắn sẽ tốt hơn và trở lại quy luật của mọi năm là quý cuối năm ghi nhận tốt nhất trong năm.

Tuy nhiên đâu là điểm trũng hút dòng tiền của nhà đầu tư cuối năm? - Ông Đính nhận định, các nhà đầu tư có tiền không bao giờ ngồi yên mà phải tìm chỗ để đầu tư để sinh lợi. Bất động sản có hai hướng đầu tư là đầu tư chờ tăng giá và đầu tư để khai thác kinh doanh tạo ra dòng tiền. 

Đối với đầu tư để khai thác cho thuê hiện nay không hiệu quả vì ảnh hưởng của Covid-19. Nhà cho thuê thì gần như trả hết. Đại đa số nhà mua cho thuê làm cửa hàng bị người thuê trả lại hết bởi vì kinh tế suy thoái trong 3 tháng. Khu trung tâm quận 1 (TPHCM), Hoàn Kiếm (Hà Nội), rất nhiều cửa hàng bị đóng cửa, trả mặt bằng vì vắng khách.

Đối với đầu tư chờ tăng giá, do sự khan hiếm của nguồn cung nên đất trong làng xã, các khu ngoại ô đang được nhà đầu tư săn lùng. Nhiều khu vực như Hoài Đức, Thạch Thất, Sơn Tây,  tuần trước tuần sau vào giá dựng ngược lên 2 – 3 lần. Đây là hiện tượng bất bình thường, khi nhà đầu tư chỉ muốn sinh lợi nhanh. Điều này rất nguy hiểm cho thị trường.

Vậy vùng trũng đầu tư an toàn đang nằm ở đâu? Tôi nhận thấy phân khúc chung cư ở Bình Dương đang phát triển rất mạnh. Trong khi nhiều người sợ nguy cơ dư thừa nhưng tôi lại không cho như vậy. TP.Thủ Đức mới sẽ trở thành đô thị tài chính, công nghiệp, giáo dục, có chất lượng, chắc chắn sẽ phát triển nhà ở, nơi tạo ra 2 – 3% GDP cả nước và đóng góp lớn cho GDP của TP.HCM, dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế thì phải có hàng triệu việc làm có chất lượng cao, lương cao, do đó đòi hỏi nhu cầu nhà ở cao.

"Nếu nhà ở thiếu, trong khi trung tâm đã kín, do đó phải phát triển các vùng lân cận, giao thoa với TP. Thủ Đức là Bình Dương, Đồng Nai. Do đó, đầu tư đi trước là phù hợp", ông Đính khẳng định.

Cũng theo ông Đính, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là vũng trũng. Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, giao dịch từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 1.000 giao dịch thành công, chiếm tỷ trọng rất thấp so với các năm trước đó nhưng BĐS nghỉ dưỡng sẽ bật lên mạnh mẽ hậu Covid-19.

"Tôi lấy ví dụ như Hạ Long, nơi đây được quy hoạch trở thành thành phố du lịch hiện đại. Với sự phát triển đầu tư của Quảng Ninh, chắc chắn nơi đây sẽ tạo thành khu du lịch rất lớn, thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Như vậy, tương lai Hạ Long cần 1 lực lượng lao động phục vụ du lịch và hỗ trợ du lịch rất lớn. Cùng với Hạ Long, Vân Đồn sẽ kéo hàng triệu lao động để phục vụ du lịch, dẫn tới phải phát triển đô thị vệ tinh, đây chính là điểm trũng trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng phía Bắc", ông Đính cho biết.

Lan NhiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đến năm 2022 sẽ có 15 dự án văn phòng đổ bộ thị trường

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ có thêm nhiều áp lực khi công suất thuê trung bình có thể sẽ giảm đi trong hai năm tới do nguồn cung... Xem thêm »

FLC: Lợi nhuận hợp nhất quý 4/2020 ước đạt 2.500 tỷ đồng, dự kiến ra mắt gần 20 dự án mới trong năm 2021

Theo nguồn tin từ FLC, lợi nhuận hợp nhất trước thuế trong quý 4 của doanh nghiệp ước tính khoảng 2.500 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm trước... Xem thêm »

Happy One – Central kiến tạo dòng sản phẩm căn hộ thông minh

Thị trường bất động sản Bình Dương bất ngờ hồi sinh với dòng sản phẩm căn hộ thông minh. Đặc biệt tại khu vực Thủ Dầu Một, Vạn Xuân Group không chỉ mang... Xem thêm »

Căn hộ sở biển sở hữu lâu dài trở thành xu hướng đầu tư tương lai

Thay vì tập trung đầu tư "lướt sóng" trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào thời điểm hiện tại, những nhà đầu tư thông minh đang dần chuyển sang xu hướng... Xem thêm »

Một số quy định mới về “sổ đỏ” sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021. Xem thêm »

Hiểu sao về công khai dự án nhà ở thế chấp ngân hàng?

Điều cần lưu ý là chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn thì phải sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Xem thêm »

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời

Những lô đất diện tích 50m2 có giá 2.150 tỉ đồng đã nhảy vọt lên 2.6 tỉ đồng/nền chỉ trong vòng 3 tuần. Đây là mức giá mà theo cách của các NĐT... Xem thêm »

Khách sạn nhỏ nhất thế giới

Với không gian chỉ dành cho 2 người, khách sạn Eh'Haeusl (Đức) là điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi. Xem thêm »

Coteccons bắt tay IFF Holdings triển khai xây dựng dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa

Ngày 23/1/2021, IFF Holdings chính thức khai trương văn phòng trải nghiệm dự án Hyatt Regency Ho Tram Residences tại khu vực Thảo Điền, Quận 2. Đội ngũ dự án đã tập trung... Xem thêm »

Số phận các bãi đậu xe ngầm ở TP.HCM vẫn chưa biết đi về đâu

Đến nay, chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào ở TP.HCM được triển khai vì còn vướng mắc nhiều vấn đề. Xem thêm »