Kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp: Được trao CƠ HỘI nhưng nghĩ bản thân bị “tận dụng”, “lợi dụng”

Trong đời, tôi đã cho rất nhiều người cơ hội mà họ không hề đón nhận. Đơn giản vì họ hoàn toàn chưa sẵn sàng, nên có khi còn tưởng lầm là mình đang bị "tận dụng" hay "lợi dụng".

Đứng trước cơ hội, có người hồ hởi đón nhận với một tâm thế sẵn sàng nghênh chiến, tìm tòi. Nhưng, cũng có những người sợ hãi, rón rén, thậm chí cho rằng bản thân đang bị bòn rút sức lao động, chất xám. Sự lầm tưởng này khiến con đường sự nghiệp của họ mãi dậm chân tại chỗ. Bàn về chữ CƠ HỘI trong công việc, Nguyễn Phi Vân đã bày tỏ trên trang cá nhân của mình. Dưới đây là những chia sẻ của chị:

Xưa đi làm thuê, tôi hay đeo cái bảng trước ngực "hãy tận dụng tôi đi", và chủ động hơn là bày bừa thêm việc không có trong JD - mô tả công việc để người ta tận dụng mình. Chả phải cao thượng quái gì. Chỉ là tôi biết làm càng nhiều càng học được nhiều, càng giỏi, càng tăng cao giá trị bản thân và vì thế đời sẽ mở ra cho mình thêm nhiều cơ hội. Bạn nghĩ mình đi làm chỉ là hy sinh cho nhà tuyển dụng thôi sao? Chuyện! Ai mà chẳng cố nhặt nhạnh, học hỏi, tích luỹ, và có khi ấn cái profile nhà người ta lên cho sáng CV nhà mình? Khi học hết, nhặt đủ, không còn vương vấn gì thì ta cũng cao chạy xa bay. Cho nên, làm thuê là quan hệ lợi ích 2 chiều. Còn lợi còn dang díu. Hết lợi chia tay.

Vì đã trải qua hành trình tôi luyện này, nên tôi hay thử sức các bạn trẻ bằng cách giao nhiều việc, giao việc đa dạng, giao việc hơi quá tầm một chút để xem các bạn sắp xếp và xử lý ra sao. Dễ lắm. Người biết nắm bắt cơ hội sẽ ra trận quyết liệt, tìm mọi cách làm bằng được, chủ động hỏi và xin được mentor, rồi làm hơn mong đợi. Người như thế sẽ càng ngày càng giỏi, càng ngày càng được đưa thêm cơ hội.

Ngược lại, người không hiểu thường nghĩ rằng mình đang bị lợi dụng, bị overload, bị đì. Họ hoặc là tỏ thái độ, hoặc là không đầu tư tốt cho chất lượng công việc, hoặc là phàn nàn và xin giảm bớt việc. Khi không dấn thân, họ tự mình tước đi nhiều cơ hội mới, cơ hội lớn hơn của bản thân, đơn giản vì họ đã vô tình chứng minh bản thân không đủ sức, không đủ lực để đảm đương những cơ hội to lớn hơn, quan trọng hơn.... Những cánh cửa cơ hội phía trước vì vậy cũng auto đóng lại. Thật tiếc!

Cho nên, đừng mải mê đi tìm cơ hội ngoài kia các bạn ạ. Cơ hội là đến từ tư duy sẵn sàng đón nhận thử thách, từ tinh thần chiến binh, và từ nội lực của bản thân mình. Cơ hội chưa bao giờ đến từ bên ngoài, từ sự cào cấu, xin xỏ, tranh thủ hay giành giật. Cơ hội mọc đầy xung quanh bạn, nhưng chúng chỉ hiện ra khi bản thân bạn đã sẵn sàng. Nếu chưa thấy thì trước hết hãy cứ cắm đầu làm, chủ động làm, làm hơn khả năng và mô tả công việc của mình. Đừng tính toán thiệt hơn với đất trời. Điều kỳ diệu chưa bao giờ xảy đến với những tâm hồn còn thiếu vắng bao la.

Qua đây thấy rằng, thay vì giữ mình ở cái lối mòn tư duy và làm việc cố hữu, chúng ta sẽ linh động hơn, tìm cách nâng cấp bản thân mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro, đón nhận những thách thức, bởi vì mỗi người chỉ có cơ hội sống một lần duy nhất trên đời, thay vì ôm gối bất động, run rủi lo sợ, chi bằng hãy vượt núi băng sông, chủ động chào đón thách thức và tìm kiếm đường đi cho bản thân mình.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »

Thế giới quan của người trưởng thành gói gọn trong một câu: Có thể khát vọng nhưng tuyệt đối không được kỳ vọng!

Trên đời này, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi là bản thân. Xem thêm »

Công việc đầu tiên là “mối tình đầu” trong sự nghiệp: Quan trọng nhất là chọn sếp chuẩn, chứ đừng chỉ chỉ chăm chăm nhìn vào lương!

Công việc đầu tiên được đánh giá vô cùng quan trọng, vì sẽ hình thành suy nghĩ, tác phong và thái độ đi làm của mỗi chúng ta sau này. Xem thêm »

5 quy tắc ngầm giúp kéo dài tình bạn, số 1 cực đắt giá: Lợi dụng lẫn nhau là chất xúc tác duy trì tình bạn!

Bất kể mối quan hệ của bạn bền chặt như thế nào, thì đừng quên lễ nghi. Tương tác của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều nghi thức và nếu họ... Xem thêm »

Tự sự của một nhân viên Google: KIẾM việc làm, GIỮ việc làm và liên tục học hỏi để THĂNG TIẾN, nếu không tuổi thọ nghề nghiệp của bạn sẽ ngắn hơn bạn nghĩ!

Hàng năm những công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon đều mướn hơn chục ngàn sinh viên mới ra trường, nhưng không ai nói đến con số tương tự bị sa thải... Xem thêm »

14 câu nói về cuộc sống và sự nghiệp “cực thấm” của Elon Musk – người vừa vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới

Vào ngày 23/11 vừa qua, nhà đồng sáng lập công ty xe điện Tesla đã trở thành người giàu thứ hai thế giới nhờ có giá trị tài sản ròng đã tăng thêm... Xem thêm »

Này sếp, anh chị đang vô thức trở thành người quản lý thiên vị, chỉ là… không biết hoặc giấu nhẹm đi thôi!

Không chỉ là vấn đề nhân văn hay bình đẳng, giải quyết thực trạng thiên vị trong vô thức chính là mở ra thêm cơ hội phát triển cho chính doanh nghiệp, xét... Xem thêm »

Rồi sẽ đến lúc, bạn nhận ra rằng: Cố sống cho vừa lòng thiên hạ thật là ngu ngốc!

Khi dành cả cuộc đời mình để suy nghĩ xem mọi người có thích mình hay không, bạn sẽ không còn cơ hội để thực sự sống tự do và phát huy hết... Xem thêm »

Dấu hiệu thể hiện bản lĩnh của một người: Không ngừng cập nhật trạng thái trên mạng xã hội

Những người trưởng thành, thường có thói quen triệt tiêu nhu cầu bày tỏ cá nhân. Xem thêm »

Cuộc đời rất quý giá, hãy tránh xa những người “tâm nghèo”

Higashino Keigo nói: “Thế gian này có hai thứ không thể nhìn thẳng được vào, một là mặt trời, hai là lòng người.” Đời người, đi rồi lại dừng, vòng rồi lại quay,... Xem thêm »