Kiểm soát tín dụng rót vào bất động sản để hạn chế nợ xấu

Tại Hội nghị triển khai ngành ngân hàng 2020 trên địa bàn TP.HCM mới được tổ chức, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018, đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng.

nhân viên ngân hàng kiểm đếm nhiều tập tiền mặt để trên bàn
Huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018

Cũng theo ông Minh, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 thấp hơn huy động của cả nước ở mức 14,3%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng tăng 14%, đạt gần 2,303 triệu tỷ đồng, cao hơn tăng trưởng tín dụng của cả nước ở mức 13,7%.

Trong năm 2019, kết quả hoạt động của ngành ngân hàng thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng cả về hiệu quả hoạt động cũng như quy mô. Tính chung các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tổng tài sản tăng 13,5% so với năm 2018. Nợ xấu được xử lý tích cực và đã được kiểm soát.

Theo nhiệm vụ năm 2020, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo tiện ích và nâng cao hoạt động, thay đổi cơ bản cơ cấu thu nhập. Trong đó, trong tổng thu nhập ngân hàng thương mại, tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng được tăng lên 16-17%.

Cũng tại hội nghị, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2020, mục tiêu tín dụng ngành ngân hàng đưa ra là 14%. Khi đó, dòng vốn sẽ hướng vào lĩnh vực ưu tiên và tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro gồm bất động sản sẽ vẫn được kiểm soát. Do có nhiều rủi ro nên các ngân hàng thương mại cần thận trọng khi rót vốn vào các dự án bất động sản. Nếu không, nợ xấu có thể tăng trở lại. Nợ xấu ngành ngân hàng hiện nay ở mức 3,5-3,6%, trong khi con số này vào năm 2016 là 10,6%. Mục tiêu đề ra trong năm nay là nợ xấu ở dưới 3%.

Để đạt được kết quả đó, các tổ chức tín dụng tại TP.HCM cần quan tâm đến việc đảm bảo an toàn, an ninh trong thanh toán, cung ứng đầy đủ tiền mặt cho thị trường, đặc biệt vào dịp Tết, tránh tình trạng bị thiếu hụt và mất mát tiền khi giao dịch tại máy ATM, máy POS...

Khánh TrangTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất Xanh Premium phân phối độc quyền dự án Osimi Phú Mỹ

Tháng 8/2020, Công ty cổ phần Đất Xanh Premium chính thức trở thành đơn vị phát triển và phân phối độc quyền dự án Osimi Phú Mỹ do Công ty cổ phần Ani... Xem thêm »

Sân bay thúc đẩy bất động sản địa phương phát triển

Nhìn vào những gì đã diễn ra tại Vân Đồn, những người trong ngành kỳ vọng dự án sân bay quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động cũng sẽ là đòn... Xem thêm »

Phát triển đô thị vệ tinh TP. Hồ Chí Minh, bất động sản liền kề tăng nhiệt hấp thu

Bất động sản trong khu vực đô thị vệ tinh TP.HCM được dự đoán là sẽ tăng trưởng giá khi thành phố này được xác định là đô thị trung tâm kinh tế... Xem thêm »

Sunshine Garden – Đáp ứng nhu cầu không gian sống xanh của người dân thủ đô

Đô thị hóa giúp thủ đô khang trang hơn nhưng cũng khiến những khoảng trời trong lành của thành phố dần trở nên "xa xỉ". Giờ đây, giữa nỗi lo bệnh dịch, mong... Xem thêm »

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha, vừa sở hữu vĩnh viễn vừa có thẻ cư trú cho cả gia đình

Nhìn chung nền kinh tế châu Âu đang chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản Bồ Đào Nha vẫn chứng minh được sức hút đối với... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020. Xem thêm »

BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam chờ “làn gió mới” từ dòng vốn của người nước ngoài?

Nhiều nước trong khu vực đã cho phép người nước ngoài mua và sở hữu BĐS nghỉ dưỡng. Điều này có lợi đáng kể cho các Chủ đầu tư BĐS nhà ở, BĐS... Xem thêm »

Hà Nội công bố 33 dự án chung cư đủ điều kiện mở bán

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã công bố danh sách 33 dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh... Xem thêm »

31 dự án chung cư đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng vừa công bố danh sách 31 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện mở bán trong quý II. Xem thêm »

Lùm xùm tại dự án Sunshine City, chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến các vấn đề nhóm khách hàng phản ánh về việc chậm bàn giao căn hộ, thay đổi tiện ích tại dự án Sunshine City, chúng tôi đã có cuộc làm... Xem thêm »