Kiểm soát tín dụng rót vào bất động sản để hạn chế nợ xấu

Tại Hội nghị triển khai ngành ngân hàng 2020 trên địa bàn TP.HCM mới được tổ chức, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018, đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng.

nhân viên ngân hàng kiểm đếm nhiều tập tiền mặt để trên bàn
Huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018

Cũng theo ông Minh, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 thấp hơn huy động của cả nước ở mức 14,3%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng tăng 14%, đạt gần 2,303 triệu tỷ đồng, cao hơn tăng trưởng tín dụng của cả nước ở mức 13,7%.

Trong năm 2019, kết quả hoạt động của ngành ngân hàng thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng cả về hiệu quả hoạt động cũng như quy mô. Tính chung các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tổng tài sản tăng 13,5% so với năm 2018. Nợ xấu được xử lý tích cực và đã được kiểm soát.

Theo nhiệm vụ năm 2020, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo tiện ích và nâng cao hoạt động, thay đổi cơ bản cơ cấu thu nhập. Trong đó, trong tổng thu nhập ngân hàng thương mại, tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng được tăng lên 16-17%.

Cũng tại hội nghị, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2020, mục tiêu tín dụng ngành ngân hàng đưa ra là 14%. Khi đó, dòng vốn sẽ hướng vào lĩnh vực ưu tiên và tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro gồm bất động sản sẽ vẫn được kiểm soát. Do có nhiều rủi ro nên các ngân hàng thương mại cần thận trọng khi rót vốn vào các dự án bất động sản. Nếu không, nợ xấu có thể tăng trở lại. Nợ xấu ngành ngân hàng hiện nay ở mức 3,5-3,6%, trong khi con số này vào năm 2016 là 10,6%. Mục tiêu đề ra trong năm nay là nợ xấu ở dưới 3%.

Để đạt được kết quả đó, các tổ chức tín dụng tại TP.HCM cần quan tâm đến việc đảm bảo an toàn, an ninh trong thanh toán, cung ứng đầy đủ tiền mặt cho thị trường, đặc biệt vào dịp Tết, tránh tình trạng bị thiếu hụt và mất mát tiền khi giao dịch tại máy ATM, máy POS...

Khánh Trang

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư vào bất động sản nào để sinh lời tốt?

Với số vốn hiện có 800 triệu đồng, anh Quốc Tuấn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào bất động sản nào là phù hợp nhất và có thể sinh lời... Xem thêm »

Thị trường căn hộ hạng sang TP HCM 2019 và triển vọng tươi sáng cho năm 2020

Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Xem thêm »

Thanh tra Chính phủ kết luận như thế nào về 9 dự án bất động sản của Công ty Lã Vọng?

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh vừa ký và ban hành thông báo kết luận thanh tra số 106/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020. Xem thêm »

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ... Xem thêm »

HoREA: Phạt tiền 1 tỷ đồng do chậm làm “sổ đỏ” là chưa đủ sức răn đe

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng là chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi... Xem thêm »

3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2020

Cuối năm 2019 và năm 2020 có năm điểm tác động đến nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng và đặc biệt là các luồng vốn vận hành... Xem thêm »

Hacom Galacity – Dự án nhà ở xã hội được đón chờ tại Ninh Thuận

Hội tụ đầy đủ các ưu thế như vị trí trung tâm, giá hợp lý, tiện ích đa dạng - thiết kế tối ưu, chủ đầu tư uy tín,… dự án nhà ở... Xem thêm »

Vì sao nhà đầu tư rời khỏi thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM?

Một số nhận định cho rằng, thị trường nhà đất ở một số khu vực đang có hiện tượng giá ảo, khiến các nhà đầu tư (NĐT) rời khỏi thị trường. Thậm chí,... Xem thêm »

Tập đoàn Đất Xanh chung tay mang lại Tết Canh Tý ấm cúng cho người dân Đức Hòa – Long An

Với mong muốn mang đến một cái Tết vui tươi, trọn vẹn cho người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), Tập đoàn Đất Xanh đã phối hợp cùng UBND... Xem thêm »