Khủng‌ ‌hoảng‌ ‌hiện‌ ‌sinh‌ ‌và‌ ‌hành‌ ‌trình‌ ‌đi‌ ‌tìm‌ ‌chính‌ ‌mình‌ ‌

Điều gì tác động bạn mạnh mẽ đến nỗi bạn cảm thấy sự tồn tại của chính bản thân mình có quá nhiều câu hỏi mở? Thật kiệt sức khi vừa trải qua những biến cố lớn của cuộc sống, lại phải loay hoay đi tìm câu trả lời cho các vấn đề của bản thân. Nhưng hãy khoan vội chán ghét những gì bạn cảm thấy lúc này, vì đây có thể là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bạn đấy! Bạn đang trải qua giai đoạn khủng hoảng hiện sinh.

Khủng hoảng hiện sinh là gì?

Nếu bạn đang có xu hướng cảm thấy bất an bởi những suy nghĩ về sự tồn tại thì đừng quá lo lắng, chúng là hiện tượng không hề mới và khoa học đã có giải đáp cho vấn đề này. Những gì bạn đang trải qua được gọi là Khủng hoảng hiện sinh (Existential Crisis). Khủng hoảng xảy ra do bạn đột ngột trải qua sự thay đổi lớn trong cuộc sống dù tích cực hay tiêu cực. Nó khiến bạn nghi ngờ sự sống của bản thân, sau đó dần cảm thấy thế giới xung quanh cũng chả còn nhiều ý nghĩa. Loại khủng hoảng này không mới khi được ghi nhận xuất hiện rõ rệt sau sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chuẩn bị tương lai, Khám phá bản thân, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên

Khủng hoảng hiện sinh là cột mốc quan trọng của đời bạn

Tại sao khủng hoảng hiện sinh lại là một cột mốc quan trọng? Vì một khi đã rơi vào khủng hoảng, không ai muốn mình mãi kẹt lại bên trong. Với tâm thế này, bạn sẽ thôi thúc bản thân đi tìm câu trả lời cho mọi thứ đang chuyển động. Thông qua đó khám phá những góc nhìn mới hay những giới hạn, mà “cái tôi cũ” chưa bao giờ dám chạm tới. Khủng hoảng hiện sinh có thể đẩy bạn rơi vào tăm tối, nhưng cũng chính nó trao cơ hội giúp bạn đổi mới bản thân. Mọi chuyện trên thế gian này xảy ra đều có mục đích, bạn chỉ chưa nhận thức được điều đó mà thôi.

Xem thêm: Ikigai: Vì sao buổi sáng phải thức dậy và động lực nào để sống vui từng ngày?

Hãy lấy ví dụ của từ mất mát: Ai đó quan trọng trong đời qua đời, lựa chọn sai lầm khiến bạn trắng tay một số tiền dành dụm lâu ngày,… Tất cả đều dạy cho bạn về sự trân trọng cuộc sống, biết ơn những thứ quý giá trong cuộc đời ngắn ngủi này. Chỉ khi bạn mất đi những thứ quan trọng, bạn mới dần học được cách trân trọng sự tồn tại hữu hạn của chúng. Khủng hoảng hiện sinh là nhân tố tác động mạnh mẽ đến cách bạn nhìn nhận xung quanh. Chúng triệt tiêu thế giới quan đã lỗi thời cũng như những phần mà bạn lầm tưởng là chính bạn. Chấp nhận loại bỏ những gì đã cũ sẽ mở lối cho những thứ mới hơn có thể bắt đầu kết nối với chúng ta.

Vị Hoàng đế nổi tiếng Marcus Aurelius từng nói: “Đừng xử sự như bạn sinh ra đã bất tử. Định mệnh treo lơ lửng trên đầu bạn. Miễn là bạn còn sống, hãy trở nên tốt hơn khi còn có thể.”

Phải làm gì khi rơi vào khủng hoảng?

Đầu tiên, đừng bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp từ tài liệu trên mạng. Nó chỉ làm bạn đặt ra nhiều câu hỏi hơn và hoảng sợ hơn thôi. Tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên gia tâm lý là giải pháp đúng đắn nhất vì họ sẽ biết cách khiến nỗi lo âu của bạn giảm bớt.

Chuẩn bị tương lai, Khám phá bản thân, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên

Thứ hai, trong khoảng thời gian nhạy cảm này, hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân bằng cách làm những công việc bạn thích, gặp những người khiến bạn thoải mái. Nếu bạn không giỏi trong việc hòa mình với những người khác, hòa mình vào thiên nhiên cũng là một giải pháp hiệu quả.

Hãy chấp nhận rằng mình đang gặp khủng hoảng vì nó là việc hoàn toàn bình thường và xảy ra với hầu hết tất cả mọi người. Trải nghiệm khủng hoảng chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với khủng hoảng hiện sinh. Nhưng một khi vượt qua được thời kỳ đen tối đó, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều giá trị từ cuộc sống.

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Em trai nhà đầu tư Mark Cuban: Tôi thấy ổn dù không thể trở thành tỷ phú

Có anh trai là một doanh nhân nổi tiếng, Brian Cuban – em trai của tỷ phú Mark Cuban – cho biết mọi người thường hỏi ông về công việc của mình. Nhưng... Xem thêm »

Nữ startup gặp khó khi gọi vốn: Rào cản không phải ở giới tính

Vai trò cố vấn… Hustle Fund là quỹ đầu tư được thành lập vào năm 2017 bởi Elizabeth Yin và Eric Bahn (từng là nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm của Quỹ... Xem thêm »

Tối giản trong suy nghĩ: Hãy chủ động trong tiêu thụ thông tin, tự đặt nguyên tắc khi lựa chọn – bớt đau đầu, giảm “đau ví”

Điều đầu tiên bạn nghĩ về lối sống tối giản có thể là dọn bớt đồ đạc. Tuy nhiên, tối giản nên bắt đầu từ trong suy nghĩ và tâm trí của chính... Xem thêm »

Mua nhà 3 năm sau khi tốt nghiệp, tôi đã tiết kiệm thế nào?

Đừng ngại thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi chỉ khi bạn làm càng nhiều, để lộ càng nhiều khuyết điểm thì bạn mới biết mình thiếu sót ở đâu... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành bất động sản

Yang Huiyan: 28,9 tỷ USD Nữ doanh nhân 39 tuổi này sở hữu 57% và là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn bất động sản Country Garden do cha của... Xem thêm »

Chuyện thừa kế ở gia tộc Ford

Tất nhiên đó không phải là nhà sáng lập của hãng xe danh tiếng, cũng không phải là băng ghi âm lời nói của ông. Đó là Henry Ford III, hậu duệ của... Xem thêm »

Cuộc sống xa xỉ của hoàng gia giàu nhất thế giới

Hoàng gia Saudi Arabia được mệnh danh là gia đình giàu có nhất thế giới. Ước tính, 15.000 thành viên của gia tộc này sở hữu khối tài sản trị giá 1.400 tỷ... Xem thêm »

Mẹo học nhanh hơn của Elon Musk, Albert Einstein và Richard Feynman

Albert Einstein, Richard Feynman và Elon Musk đều đưa ra những lời khuyên thiết thực mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tăng tốc quá trình học của mình. Xem thêm »

8 lý do khiến bạn làm việc mãi mà chẳng thể giàu lên nổi, và cách để giải quyết thảm cảnh ấy

Nếu bạn chưa biết, 78% triệu phú dollar tại Mỹ có xuất thân không mấy dư giả. Nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể giàu lên vào một ngày nào đó thôi. Xem thêm »

7 điều không nên nói với đồng nghiệp

1. “Lương của anh/chị là bao nhiêu?” Lương thưởng là vấn đề tế nhị và nhiều người không muốn tiết lộ về điều này. Vì vậy, bạn nên tránh hỏi đồng nghiệp về... Xem thêm »