Khu dân cư để hoang

Người dân TP Đồng Hới (Quảng Bình) phản ảnh trong thời gian qua địa phương này đã có thêm nhiều dự án khu dân cư và nhà ở thương mại mới.

Khu dân cư để hoang

Khu dân cư mới phía bắc đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới có chưa tới chục căn nhà - Ảnh: Lam Giang.

Trong khi đó, thành phố chỉ hơn 103.000 người, nhu cầu xây dựng nhà để ở rất ít, vì vậy nhiều khu dân cư đang bị bỏ hoang…

Ông Nguyễn Xuân Nghiên, người dân ở phường Đồng Hải, cho biết: "Nhiều vùng ruộng mà người dân vẫn sản xuất lúa năng suất cao và ao hồ thả nuôi thủy sản nay đã bị san lấp.

Như vùng Đức Ninh Đông có đến 9 dự án, vùng dọc theo đường Lê Lợi thuộc địa bàn xã Đức Ninh và trên địa bàn xã này cũng có 7 dự án, vùng phường Bắc Lý và Nam Lý xuống Đức Ninh, Bắc Nghĩa cũng có đến 10 dự án, hầu hết là lấp ruộng lúa".

Năm 2016, Đồng Hới mới có 9 dự án, nhưng đến nay đã có đến 49 dự án. Các khu dân cư mới ở Đức Ninh Đông, Đức Ninh, Đồng Phú, Phú Hải, Bảo Ninh, Bắc Lý… đã được hoàn thành cơ sở hạ tầng và phân lô bán nền từ mấy năm qua.

Hai khu dân cư nằm bên đường Lê Lợi (phường Đức Ninh Đông) và ở khu dân cư bắc Trần Quang Khải (phường Đồng Phú) đến nay ở mỗi nơi chưa đến chục ngôi nhà được xây trong tổng số hàng trăm lô đất nền đã bán ra.

"Vậy thì mở ra nhiều khu dân cư mới để làm gì, có phải thật sự vì giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân hay không?

Tại sao tỉnh không mở lần lượt từng khu vực, bán hết chỗ này rồi mới mở chỗ khác? Như vậy cũng tránh được tình trạng bộ mặt đô thị Đồng Hới lổn nhổn đất hoang như hiện nay" - ông Phạm Văn Kiên, một người dân, thắc mắc.

Theo lãnh đạo Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình, hiện chưa có quy định nào về thời hạn phải xây nhà sau khi đã mua đất nền. Hơn nữa, trong thực tế còn có nhiều người chỉ mới có tiền mua được đất mà chưa có tiền xây nhà, cũng có người mua đất để dành.

Về tình trạng không xây dựng nhà ở tại các khu dân cư mới, ông Phạm Xuân Thảo - viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Quảng Bình - nói:

"Đất bỏ hoang nhiều quá trong vùng nội đô, cấu trúc đô thị sẽ nhôm nhoam, xấu xí đi, nhất là với một TP đang hướng đến là TP du lịch như Đồng Hới. Không xây nhà ở nghĩa là cơ sở hạ tầng đô thị không được sử dụng thì sẽ bị xuống cấp, hư hỏng. Nên có quy định về thời hạn xây dựng nhà ở cho các khu dân cư mới…".Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mô hình phức hợp độc đáo với trải nghiệm “tất cả trong một” tại Premie District – FLC Sầm Sơn

Kết hợp các dãy shophouse sầm uất cùng chuỗi khách sạn mini sang trọng, Premier District xứng đáng là mô hình nghỉ dưỡng – kinh doanh sáng giá, hứa hẹn dòng lợi nhuận... Xem thêm »

Kiến nghị đánh thuế mô hình kinh doanh Airbnb

HoREA đề xuất nên ban hành pháp lý và thu thuế mô hình cho thuê nhà ngắn ngày (theo giờ, buổi, ngày, tuần), chia sẻ phòng thuê dịch vụ Airbnb. Xem thêm »

Hết thời sốt đất, giá bất động sản Quảng Ninh giảm sâu

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó nhưng hiện nay, thị trường bất... Xem thêm »

Tập đoàn Đức khảo sát dự án điện gió hơn 1,5 tỉ USD tại Bình Định

Tập đoàn PNE AG (Đức) đề xuất thực hiện dự án điện gió trên biển thuộc vùng biển tỉnh Bình Định, dự kiến dự án sẽ có công suất 500MW – 700MW với... Xem thêm »

Khu kinh tế Nam Phú Yên dự kiến có thêm Khu đô thị dịch vụ ven biển mới rộng 284,3 ha

Ngày 22.10.2020, ông Nguyễn Chí Hiển – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký Quyết định số 1846/QĐ – UBND phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ... Xem thêm »

Thuê căn hộ ngắn ngày: Xung đột giữa luật và thực tiễn

Hình thức cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày xuất phát từ nhu cầu thực tế và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bên. Xem thêm »

Một số quy định trong dự thảo sửa đổi Nghị định về quản lý nhà ở xã hội chưa phù hợp

Sau 5 năm triển khi thi hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) xuất hiện nhiều hạn chế, như quỹ đất 20% trong dự án NƠTM bị “bốc... Xem thêm »

Đà Nẵng cho phép kiểm tra tối đa 7 lần về trật tự xây dựng đối với các công trình xây dựng

Đối với công trình xây dựng yêu cầu lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật hoặc dự án đầu tư xây dựng công trình, tùy theo quy mô, tính chất và tiến độ... Xem thêm »

Qua “cơn sốt”, giá đất Quảng Ninh giảm sâu

Giá căn hộ chung cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua ở mức từ 23 – 27 triệu đồng/m2, giảm tương đối sâu so với thời điểm "sốt giá". Xem thêm »

TPHCM sẽ xây thêm 2 cây cầu giải tỏa kẹt xe ở khu vực quận 7

Cầu Nguyễn Khoái (nối quận 7 với quận 1) và cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 7 với quận 2) đã được đưa vào kế hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 nhằm giải... Xem thêm »