Không sở hữu chiếc CV đẹp như mơ, ứng viên vẫn có thể “mê hoặc” nhà tuyển dụng bằng 7 câu hỏi này

Những cuộc phỏng vấn thường diễn ra một chiều, tức là nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời. Tuy nhiên, nếu có thể chất vấn nhà tuyển dụng bằng 7 câu hỏi này, ứng viên sẽ được đánh giá rất cao.

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng có thể tạo ấn tượng với ứng viên, qua đó chiêu mộ thành công nhân sự về cho tổ chức. Phỏng vấn cũng là dịp để ứng viên thể hiện năng lực, qua đó có thể “bán mình” với mức thù lao mong muốn.

Để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua những câu trả lời thông minh vốn đã là điều không hề dễ dàng; cách đặt câu hỏi như thế nào để nhà tuyển dụng “thấm đòn” còn khó hơn gấp bội.

Dưới đây là một số câu hỏi ứng viên có thể áp dụng để “lấy lòng” sếp tương lai:

1. Ứng viên lý tưởng cho công việc này cần có kỹ năng hay phẩm chất gì?

Mặc dù rất có thể chúng ta đã đọc rất kỹ mô tả công việc trước khi nộp đơn ứng tuyển, nhưng việc hỏi câu hỏi này sẽ giúp ứng viên có được thông tin chi tiết hơn về vị trí làm việc sắp tới. Điều này sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng cơ hội để nói cho chúng ta chính xác điều mà họ đang tìm kiếm và mô tả sâu hơn về yêu cầu công việc.

Ngoài ra, nếu nhà tuyển dụng đề cập đến điều gì đó mà chúng ta chưa có dịp nói, đó sẽ chính là cơ hội thứ 2 để chúng ta thể hiện. Hãy lưu ý sử dụng ngôn từ phù hợp trong một cuộc phỏng vấn.

2. Anh/chị nhận thấy vị trí này có sự thay đổi hay phát triển như thế nào trong vài năm tới?

Điều này sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về tương lai của công ty cũng như những kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với ứng viên và con đường sự nghiệp tại công ty như thế nào. Câu hỏi này còn thể hiện ứng viên mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty.

3. Anh/chị yêu thích điều gì nhất khi làm việc tại đây?

Việc đặt câu hỏi này sẽ cho phép chúng ta tìm hiểu về công ty và cá nhân người tuyển dụng. Nếu người phỏng vấn tuyển dụng lúng túng khi trả lời câu hỏi này, hãy lưu ý, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho chúng ta rằng họ không thực sự thích thú với công việc của mình.

4. Kế hoạch phát triển của công ty là gì? Hoặc, anh/chị đã đạt được những thành tựu nào gần đây?

Trước khi đặt câu hỏi này, hãy tìm hiểu trước về công ty mà chúng ta ứng tuyển. Đề cập đến một thay đổi nào đó mà công ty tiến hành gần đây, hay một sản phẩm mới mà công ty phát hành. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm của ứng viên dành cho công việc và cam kết đối với công ty.

Câu hỏi này cũng tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng nói về cách họ đã giành được mục tiêu và tầm nhìn của công ty trong tương lai. Đồng thời, nó cho chúng ta những ý tưởng tốt để xem xét mình có phù hợp để giúp công ty đạt tới những mục tiêu đó hay không. Hãy tự tin khi đặt câu hỏi này bằng phong thái và vẻ ngoài đĩnh đạc.

5. Công ty coi trọng điều gì nhất?

Tìm hiểu về các giá trị của công ty sẽ giúp chúng ta biết liệu bản thân có phù hợp với công việc hay không. Nó cũng cho thấy rằng chúng ta sẵn sàng làm việc để bảo vệ những giá trị đó.

Sau cuộc phỏng vấn, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quát về những đòi hỏi đối với vị trí mà bản thân mình ứng tuyển.

6. Tôi sẽ học được những kỹ năng mới nào ở vị trí này?

Câu hỏi này cho thấy những điều tích cực. Chúng ta có thể qua đó biểu thị rằng, bản thân mình không biết mọi thứ nhưng sẵn sàng học hỏi.

Nó cũng cho thấy chúng ta hiểu rằng việc sở hữu những kỹ năng cũng quan trọng không kém kiến thức hay sơ yếu lý lịch ấn tượng.

7. Anh/chị đánh giá sự thành công của nhân viên như thế nào?

Việc tìm hiểu về cách thức đánh giá một nhân viên xuất sắc sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về những mục tiêu, kỳ vọng của bản thân khi làm việc tại công ty.

Khi hỏi câu hỏi này, ứng viên cũng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bản thân họ thực sự nghiêm túc và sẵn sàng làm việc để thành công tại đây.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đàn ông dù bản lĩnh đến mấy cũng phải tỏ ra yếu thế trước 3 kiểu người, tuyệt đối đừng để “khôn quá hóa dại”

Một người luôn tỏ ra quá mạnh mẽ, thì dù xuất phát điểm có tốt đến mấy cũng sẽ bị tổn thương. Người mạnh mẽ thực sự là người biết tỏ ra yếu... Xem thêm »

Nghỉ việc ở công ty đã gắn bó 8 năm, tôi nhận ra nhiều điều: Dẫu sao thì, có giông có bão, đó mới thực sự là cuộc sống

Hạnh phúc đời người, có lẽ nằm ở việc, ở mỗi một giai đoạn cuộc đời, có thể có những trải nghiệm khác nhau, lĩnh ngộ được những cảm ngộ và suy nghĩ... Xem thêm »

Phỏng vấn: “Làm thế nào để mời Jack Ma tới công ty chúng ta?”, ứng viên duy nhất đáp “không thể” lại trở thành người được lựa chọn

Đứng trước câu hỏi gần như bất khả thi, ứng viên biết nói “không” sao cho hợp lý nhất, thuyết phục nhất lại trở thành người thành công nhất. Xem thêm »

Thương vụ đầu tư lãi nhất của phái mạnh nằm ở việc chọn đúng vợ: Muốn thương vụ thành công, cần tìm thấy ở nửa kia 3 điều

Sự hưng thịnh hay lụi bại của một gia đình phần lớn đều nằm trong tay của người phụ nữ. Xem thêm »

Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard

Những máy móc, công nghệ tiên tiến cùng sự bất ổn diễn ra ngày càng nhiều hơn đã khiến cho quan niệm nghề nghiệp đang có trở nên lỗi thời. Nói cách khác,... Xem thêm »

Câu chuyện 1 ly nước của giáo sư đại học Harvard, giúp bạn hiểu thế nào là buông bỏ

Thứ khiến người ta mệt mỏi không phải là núi cao ở phía xa, mà là những hạt cát trong đôi giày. Xem thêm »

‘Ở chọn nơi, chơi chọn bạn’: Muốn phát triển sự nghiệp, lập tức từ bỏ 5 mối quan hệ độc hại đang khiến bạn ngày một thụt lùi

Tục ngữ có câu: "Ở chọn nơi, chơi chọn bạn". Những mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp nâng tầm bản thân. Những mối quan hệ độc hại sẽ kéo bạn thụt lùi.... Xem thêm »

Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần

Một người không dám làm, không dám đi, không dám chi tiền, không dám cho đi, không muốn giúp người, không dám này không dám kia... là bởi vì 2 chữ SỢ MẤT... Xem thêm »

Thế giới này có hai kiểu người vĩnh viễn không bao giờ có thể giàu

Trân trọng thời gian và tiền bạc của bạn, không chỉ cần biết tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mà còn phải biết cách tận dụng tốt từng phút, từng đồng, và... Xem thêm »

Đạp xe hàng ngày dù nắng hay mưa đã dạy tôi 4 bài học thấm thía về cuộc sống: Cũng giống như cuộc đời, bạn hãy tận hưởng hành trình và đừng lo lắng về điểm đến

Hành trình đạp xe mỗi ngày của tôi có thể gập ghềnh, nhiều lối hẹp nhưng cũng đầy thú vị. Dù có thể đổ ngã một trăm lần nhưng đừng bỏ cuộc hãy... Xem thêm »