Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba

Tối 24/9, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) đã bị tạm giữ hình sự gần một tuần để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thực hiện hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng mua dự án ma. Nguyễn Thái Lĩnh trước đó cũng đã bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam.

Kết quả điều tra đã xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... sau đó bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Đây đều là các dự án không được cơ quan chức năng phê duyệt, chưa làm thủ tục pháp lý...

Nguyễn Thái Luyện
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Cảnh sát cũng đã triệu tập lãnh đạo 20 công ty con của Công ty Alibaba do tham gia thu mua đất nông nghiệp, quảng cáo bán dự án trái phép...

Khám xét trụ sở Công ty Alibaba (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM), lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, hơn 250 miếng kim loại màu vàng, gần 400 thùng tài liệu và nhiều tài liệu khác...

Công an TP.HCM khẳng định việc bắt Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh là tuân thủ đúng trình tự pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Alibaba được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Luyện (80%), Lĩnh (10%) và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, 10%). Từ tháng 5/2016 đến 9/2017, số vốn điều lệ của Alibaba đã được nâng từ 1 tỷ đồng lên đến 1.600 tỷ đồng.

Trước khi 2 anh em Luyện bị bắt, trang điện tử Alibaba giới thiệu có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, 48 dự án đã và đang phát triển với hơn 2.500 nhân viên...

Từ giữa đến cuối năm 2018, có ít nhất 6 công ty đã được thành lập với cổ đông sáng lập đều là cá nhân. Trong đó, em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) luôn nắm 75% cổ phần. Các doanh nghiệp này là pháp nhân trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn nhận đất nền hoặc lãi suất sẽ ký với Công ty Alibaba.

Bên cạnh các công ty về bất động sản, Công ty Alibaba còn thành lập hàng chục doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, xây dựng, quảng cáo, vận tải và bán lẻ hàng may mặc.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/chinh-sach-quan-ly/khoi-to-chu-tich-hdqt-cong-ty-alibaba-ar101923

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng hợp thửa hàng ngàn lô nhỏ thành 428 khu đất lớn

Dự kiến sẽ có ba đợt hợp thửa 2.477 lô tái định cư thành 428 lô và khu đất lớn để làm cơ sở tạo quỹ đất kêu gọi đầu tư. Xem thêm »

Thu hồi các khu đất sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn TP.HCM

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả các địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn thành... Xem thêm »

Hà Nội yêu cầu “xóa” nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường mới mở

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp nhà đất không đủ kiện về mặt bằng xây dựng, siêu mỏng, siêu méo được xây dựng khi thực... Xem thêm »

Dự án “đất vàng” khu tứ giác Bến Thành đổi chủ

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có kết luận liên quan đến dự án Khu tứ giác Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Xem thêm »

Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công... Xem thêm »

Đà Nẵng: Chính thức ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại tổ hợp Mường Thanh

Ngày 22/10, UBND TP. Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có quyết định về việc cưỡng chế khắc phục hậu quả sai phạm tại công... Xem thêm »

Bỏ rào cản với nghề quản lý vận hành chung cư: Lo thị trường “loạn”?

Việc gỡ bỏ “rào cản kỹ thuật” với ngành nghề quản lý vận hành chung cư có thể mở đường cho những doanh nghiệp yếu kém, sẵn sàng cung cấp dịch vụ với... Xem thêm »

Kiểm soát chặt việc đầu tư mới các dự án bất động sản cao cấp

Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án phân khúc này, theo Bộ trưởng... Xem thêm »

Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Siết phân lô bán nền để kiểm soát thị trường

Với những động thái mới của thị trường, một số tỉnh, thành hiện đang giám giát chặt chẽ và siết lại thị trường bất động sản... Xem thêm »