Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba

Tối 24/9, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) đã bị tạm giữ hình sự gần một tuần để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thực hiện hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng mua dự án ma. Nguyễn Thái Lĩnh trước đó cũng đã bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam.

Kết quả điều tra đã xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... sau đó bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Đây đều là các dự án không được cơ quan chức năng phê duyệt, chưa làm thủ tục pháp lý...

Nguyễn Thái Luyện
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Cảnh sát cũng đã triệu tập lãnh đạo 20 công ty con của Công ty Alibaba do tham gia thu mua đất nông nghiệp, quảng cáo bán dự án trái phép...

Khám xét trụ sở Công ty Alibaba (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM), lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, hơn 250 miếng kim loại màu vàng, gần 400 thùng tài liệu và nhiều tài liệu khác...

Công an TP.HCM khẳng định việc bắt Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh là tuân thủ đúng trình tự pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Alibaba được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Luyện (80%), Lĩnh (10%) và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, 10%). Từ tháng 5/2016 đến 9/2017, số vốn điều lệ của Alibaba đã được nâng từ 1 tỷ đồng lên đến 1.600 tỷ đồng.

Trước khi 2 anh em Luyện bị bắt, trang điện tử Alibaba giới thiệu có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, 48 dự án đã và đang phát triển với hơn 2.500 nhân viên...

Từ giữa đến cuối năm 2018, có ít nhất 6 công ty đã được thành lập với cổ đông sáng lập đều là cá nhân. Trong đó, em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) luôn nắm 75% cổ phần. Các doanh nghiệp này là pháp nhân trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn nhận đất nền hoặc lãi suất sẽ ký với Công ty Alibaba.

Bên cạnh các công ty về bất động sản, Công ty Alibaba còn thành lập hàng chục doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, xây dựng, quảng cáo, vận tải và bán lẻ hàng may mặc.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cục Cạnh tranh khuyến cáo khách hàng khi mua căn hộ chung cư condotel

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư, chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán với khách hàng khi đã hoàn... Xem thêm »

Quy định tách thửa đất mới tại Đồng Nai

Theo quy định tách thửa đất mới của Đồng Nai, đối với đất ở tại đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 60m2. Đối với đất ở... Xem thêm »

TP.HCM: Giá đất ở trong hẻm tại 19 quận không thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2

Theo văn bản hướng dẫn áp dụng bảng giá đất tại TP.HCM vừa được ban hành, giá đất ở tại 19 quận không được thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2. Xem thêm »

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu đất vàng trung tâm quận 1

Khu vực quy hoạch nằm ngay ngã tư Lý Tự Trọng - Thái Văn Lung, có diện tích khoảng 483,9m2. Đây là chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975. Xem thêm »

TP.HCM kiểm tra việc sắp xếp nhà đất tại các Tổng công ty nhà nước

Năm 2020, TP.HCM sẽ hoàn thành việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất do các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thành phố đang quản... Xem thêm »

Đà Nẵng gỡ khó cho người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp

Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã gửi UBND TP. Đà Nẵng văn bản hướng dẫn xử lý vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên... Xem thêm »

Xử phạt chủ đầu tư 2 cao ốc “dát vàng” tại Đà Nẵng 80 triệu đồng

Mỗi chủ đầu tư bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận Hải Châu gia hạn 60 ngày để các chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép xây dựng,... Xem thêm »

TP.HCM điều chỉnh bảng giá đất mới ban hành

Theo Sở Tư pháp, bảng giá đất vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp như cách xác định đơn giá đất của một số trường hợp đất hẻm tại văn bản hướng dẫn... Xem thêm »

HoREA: Cần thống nhất khái niệm “nhà đầu tư” trong kinh doanh BĐS

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cần thống nhất về cách định nghĩa nhà đầu tư trong các văn bản luật hiện hành để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho... Xem thêm »

TP.HCM: Đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực ở Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với ba khu vực (Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ) nhằm sớm... Xem thêm »