Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Novaland có những gì?

Theo báo cáo tài chính của Novaland vừa công bố, tại ngày 30/06/2020, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 98.780 tỷ đồng (tương đương gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% so với cuối năm 2019.

Novaland, tài sản novaland, đại gia bất động sản

Từ 2007 đến nay Novaland tập trung phát triển các dự án nhà ở trung và cao cấp tại trung tâm Tp.HCM mà khởi sự là dự án Sunrise City Quận 7. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019 tập đoàn này bắt đầu triển khai kế hoạch Giai đoạn 2 bằng chiến lược "kiềng 3 chân" với 3 loại hình BĐS chủ lực gồm: BĐS trung tâm, BĐS đô thị vệ tinh và BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Chiến lược mới này, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS những năm gần đây, nay Novaland đã gia tăng quỹ đất lên gấp đôi so với thời điểm năm 2019 lên gần 5.000ha trải khắp các tỉnh, TP lớn ở phía Nam. Riêng năm 2019, tập đoàn này đã chi tới gần 13.000 tỷ đồng cho hoạt động M&A để gia tăng quỹ đất. 

Trong đó, có nhiều dự án chiến lược có quỹ đất lớn đang được rầm rộ xây dựng như  Aqua City (Đồng Nai) quy mô 1000ha, NovaWorld Phan Thiết 1000ha, NovaWorld Hồ Tràm 1000ha…Bên cạnh đó là một số dự án khác đang triển khai như The Manhattan Quận 1, NovaHills Mũi Né và NovaBeach Cam Ranh…

Những đại dự án này đang được Novaland rót nguồn vốn tỷ đô vào việc xây dựng hạ tầng, tại Aqua City hay NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm hiện nay như một đại công trường. Đơn cử như đại đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí NovaWorld Phan Thiet hiện cơ bản hoàn thành khu nhà mẫu, một số hạng mục đang lên hình hài như công viên biển 16ha dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2020, cụm công viên chủ đề 25ha đang san lập mặt bằng, đường trục chính dự án Hòn Giồ đang xây dựng đạt 50%, một khách sạn đang thi công cọc móng, sân gôn Nova PGA Ocean đã hoàn thiện phần tạo hình và đang trồng cỏ, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 12/2020; Sân golf Nova PGA Garden đã hoàn thiện trên 30% và dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 06/2021.

Ra mắt từ giữa năm 2019, Đô thị sinh thái thông minh Aqua City tọa lạc tại phía Đông TP.HCM đang được đồng loạt triển khai thi công trên diện rộng, liên tục bắt tay với các đối tác uy tín trong và ngoài nước phát triển và từng bước hoàn thiện chuỗi tiện ích đẳng cấp tại dự án.

Đây cũng là những tài sản chính trong khối tài sản tỷ đô của Novaland. Theo báo cáo tài chính quý 2, tại ngày 30/06/2020, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 98.780 tỷ đồng (gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% so với cuối năm 2019.

Trong đó, chi phí đầu tư phát triển tại các dự án như Aqua City, The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm; Bất động sản đang xây dựng (bao gồm giá trị quỹ đất sẽ phát triển của Tập đoàn) đạt 53.381 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng đạt 6.355 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã thực hiện thanh toán tổng giá trị vốn gốc là 8.359 tỷ đồng cho các khoản vay đến hạn và tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có, nguồn thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án trong Quý.

Các khu đô thị nghỉ dưỡng sẽ đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí với hàng loạt các cụm nhà ở nghỉ dưỡng (second-home), khách sạn, các tổ hợp sân golf, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, công viên chủ đề, giải trí,… và hàng loạt các tiện ích ăn uống dịch vụ khác. Trong tương lai, khi các dự án hạ tầng giao thông như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (99km), cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (200km) hoàn tất và được đưa vào sử dụng sẽ chỉ còn 2 đến 3 giờ đồng hồ đến các khu đô thị nghỉ dưỡng của Novaland khi đi từ TP.HCM.

Với việc rót hàng tỷ đô la vào việc xây dựng hạ tầng các dự án, dòng tiền của giới đầu tư địa ốc cũng đang đổ mạnh vào các dòng sản phẩm mới của tập đoàn này. Đơn cử như các sản phẩm nhà ở, nhà phố tại dự án Aqua City có tỷ lệ hấp thụ lên tới 95% mỗi kỳ giới thiệu dự án. Các sản phẩm second home ở Hồ Tràm hay Phan Thiết cũng hút dòng tiền đầu tư khá lớn khi hàng nghìn sản phẩm đã có chủ.

Kết thúc nửa đầu năm 2020, Tập đoàn Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án là 4.361 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Biên lợi nhuận gộp tăng thêm 8 điểm phần trăm lên 35% so với cùng kỳ năm 2019. Theo Novaland, các khoản tiền đến từ việc chuyển nhượng dự án sẽ được tái đầu tư vào các dự án mới với tỷ suất sinh lợi cao hơn, trả nợ trước hạn một số khoản vay, đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc bán hàng, hoạt động huy động vốn trên thị trường tài chính trong và ngoài nước của tập đoàn này thời gian qua cũng rất đáng chú ý. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng 12.006 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án.

Nhật MinhTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hà Nội sắp có sân bay thứ hai sau Nội Bài?

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô Hà... Xem thêm »

Cuộc đổ bộ của hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản vào Thanh Hóa

Nhàđầutư Sau thời gian đóng băng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) tại Thanh Hóa đang có những bước tăng trưởng khả quan, hứa... Xem thêm »

Hiện thực hóa ước mơ về ngôi nhà thứ hai

“Ngôi nhà thứ hai”, dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng vốn phổ biến ở các nước phát triển, đã có mặt tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây và đang... Xem thêm »

Lợi thế đầu tư căn hộ thương mại dưới 1 tỷ Osimi Phú Mỹ

Kế từ khi được giới thiệu ra thị trường, căn hộ thương mại Osimi Phú Mỹ trở thành dự án bất động sản có sức hút nhất tại thị xã Phú Mỹ, được... Xem thêm »

BRG Legend – nhân đôi cơ hội sở hữu nhà đẹp xe sang

Cũng như mọi năm, tháng Ngâu qua đi chính là lúc hoạt động quảng bá kích cầu của nền kinh tế cho dịp cuối năm bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Tại BRG... Xem thêm »

Lâm Đồng kiểm tra 33 dự án du lịch canh nông trong tháng 10

Dự kiến từ ngày 6 đến 22/10 tới, đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng sẽ đến làm việc trực tiếp với 33 dự... Xem thêm »

Khởi tố thêm 4 bị can nguyên là cán bộ BIDV chi nhánh Phú Yên

Bốn bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên bị khởi tố về tội Vi phạm quy... Xem thêm »

Quy hoạch ‘treo’ bãi đỗ xe công cộng ở thành phố Vinh

Theo quy hoạch từ năm 2012, thành phố Vinh sẽ có những bãi đổ xe nhiều tầng, bãi đỗ xe ngầm, nhất là tuyến đường Quang Trung - Cao Thắng, tuy nhiên đến... Xem thêm »

Thanh lý hơn 1.100 ha cây cao su tạo lập mặt bằng sân bay Long Thành

Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai, cho biết tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường, hỗ trợ cho phần diện... Xem thêm »

Tập đoàn của Thái Lan rao bán cổ phần khách sạn tại Việt Nam

Công ty TNHH Strategic Property Investors có trụ sở tại Thái Lan đang rao bán cổ phần của mình tại ba khách sạn ở Việt Nam và Indonesia thông qua SHREIT, một quỹ... Xem thêm »