“Khơi” mạnh dòng chảy tài nguyên đất

"Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đưa ra mọi biện pháp có thể khi chưa xóa bỏ được "phí bôi trơn" trong những lĩnh vực tài nguyên môi trường".

Trần Hồng Hà, TẠO QUỸ ĐẤT, quỹ đầu tư, quy hoạch ngành

Đây là một trong những thông điệp cơ bản được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ với DĐDN.

Bộ TNMT vừa đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế Quỹ đầu tư phát triển ứng vốn tạo quỹ đất sạch để đấu giá; bố trí nguồn thu từ đất trong 5 năm để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

- Vậy, đâu là thước đo của quá trình cải cách, thưa Bộ trưởng?

Đến hết năm 2019, Bộ TN&MT đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Chính phủ giao và mục tiêu của ngành đặt ra từ đầu năm. Việc hoàn thiện 07 Quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành đã khơi thông các điểm nghẽn thúc đẩy giải phóng các nguồn lực tài nguyên cho mục tiêu bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Một thước đo quan trọng trong đơn giản hóa thủ tục hành chính là nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục về đất đai đã giảm 10,7% so với năm 2016; phản ánh có bôi trơn trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận giảm 29% so với năm 2016; chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân (SIPAS) đối với dịch vụ công về môi trường tăng đều qua 3 năm.

Tài nguyên đất đai được phát huy cho phát triển kinh tế - xã hội, nguồn thu từ đất đạt 184.000 tỷ đồng, đóng góp 11% thu ngân sách nội địa.

- Nhưng chưa hẳn đã hết những gam màu xám, thưa Bộ trưởng?

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng công tác quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số điểm nghẽn, vướng mắc, xung đột trong các Luật như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quản lý tài sản công dẫn đến khó khăn trong tổ chức thực thi ở địa phương.

Trần Hồng Hà, TẠO QUỸ ĐẤT, quỹ đầu tư, quy hoạch ngành

Năm 2020, Bộ TN&MT sẽ triển khai kiểm kê đất đai toàn quốc, tập trung xây dựng quy hoạch sử dụng đất đai đến năm 2030

Số vụ việc khiếu kiện về đất đai phải giải quyết có giảm nhưng chủ yếu là các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài, đã qua nhiều cấp giải quyết, hồ sơ, giấy tờ tài liệu không đầy đủ khó khăn cho công tác giải quyết dẫn đến tình hình phức tạp ở một số địa phương.

Việc xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành còn chậm. Mạng lưới quan trắc, công nghệ dự báo, cảnh báo mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phân tích, dự báo, cảnh báo thiên tai, môi trường, nhất là dự báo xa, dự báo phạm vi hẹp. Công tác xã hội hóa trong dự báo mới bước đầu được triển khai.

- Những nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên của ngành TN&MT đặt ra trong năm 2020 là gì thưa Bộ trưởng?

Năm 2020 là năm "về đích" hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của giai đoạn 2016 – 2020, tạo nền tảng cho các mục tiêu dài hạn hơn đến năm 2030, 2045.

Theo đó, Bộ sẽ tập trung điều tra, kiểm kê, thống kê các nguồn tài nguyên thiên nhiên; triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành để trình phê duyệt vào đầu nhiệm kỳ; triển khai kiểm kê đất đai toàn quốc, tập trung xây dựng quy hoạch sử dụng đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cấp quốc gia.

Bộ sẽ đôn đốc thực hiện sắp xếp, tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh; hoàn thành dứt điểm việc rà soát, đo đạc, cắm mốc giới, giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận cho các công ty nông, lâm nghiệp đối với phần đất giữ lại. Đẩy nhanh tiến độ tập trung đất đai cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

- Nhưng để giải quyết được những vi phạm trong lĩnh vực đất đai dường như không dễ dàng nếu không có những biện pháp quyết liệt thưa Bộ trưởng?

Đúng vậy! năm 2020, Bộ tập trung thanh tra đối với các dự án đầu tư để lãng phí, hoang hóa đất đai, quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường, việc thực hiện các quy định về điều kiện khi thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang mục đích khác; việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với những dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án triển khai chậm tiến độ, dự án đã bị chấm dứt chủ trương đầu tư, dự án sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai.

Bộ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu, hành dân gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời phối hợp tốt trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra hàng năm giữa các cơ quan ở Trung ương và các địa phương, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Lưu Vân (thực hiện)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cận cảnh những hình ảnh thực tế hiện trường Dự án nạo vét Cổ Cò đoạn qua tỉnh Quảng Nam

Sông Cổ Cò, còn được gọi là Lộ Cảnh Giang, là con sông lịch sử nối liền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Dự án nạo vét Sông Cổ Cò đoạn... Xem thêm »

Căn hộ Đông Sài Gòn giàu tiềm năng cho thuê nhờ vị trí đắc địa

Căn hộ gần Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM,  Khu công nghệ cao quận 9… có khả năng sinh lời tốt từ cho thuê nhờ đáp ứng nhu cầu an cư... Xem thêm »

Thanh Hóa: Triển khai dự án BĐS nghìn tỷ – Cần sự thấu hiểu

Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và khu dân cư Đông Hương được cho là dự án “tai tiếng và nổi tiếng” nhất tỉnh Thanh Hóa vì những phiên đấu... Xem thêm »

Phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hưng Yên

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hưng Yên đến năm 2035, với mục tiêu là một trong ba đô thị của tam giác kinh tế - đô thị phía Nam Thủ... Xem thêm »

Giá đất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn ‘nóng’

Hiện nay, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phía Nam khá trầm lắng. Đất nền dự án, căn hộ chung cư và các loại đất khác có lượng giao dịch... Xem thêm »

Quảng Bình: Khởi công cụm trang trại điện gió 7.000 tỷ

Ngày 20/9 tại Quảng Bình, cụm trang trại điện gió có tổng công suất 210 MW đã được khởi công xây dựng. Xem thêm »

Ra mắt Thắng Lợi Long An, Thắng Lợi Group mở rộng hệ sinh thái

Nằm trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái, vừa qua tại Thắng Lợi Central Hill, Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đã chính thức chào đón thành... Xem thêm »

Làm rõ tình trạng “dự án chồng dự án” tại dự án trọng điểm trục Hồ Tây – Ba Vì?

Trong bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh dự án trục Hồ... Xem thêm »

Bình Dương: Hàng chục cư dân Thạnh Tân căng băng rôn đòi bàn giao căn hộ

Thời gian gần đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án khu chung cư Thạnh Tân, ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương căng băng rôn, biểu ngữ yêu... Xem thêm »

Cảnh báo thủ đoạn lừa bán ‘gói thầu ảo’ ở dự án sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo, hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng việc triển khai dự án sân bay Long Thành đã vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng ảo... Xem thêm »