“Khơi” mạnh dòng chảy tài nguyên đất

"Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đưa ra mọi biện pháp có thể khi chưa xóa bỏ được "phí bôi trơn" trong những lĩnh vực tài nguyên môi trường".

Trần Hồng Hà, TẠO QUỸ ĐẤT, quỹ đầu tư, quy hoạch ngành

Đây là một trong những thông điệp cơ bản được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ với DĐDN.

Bộ TNMT vừa đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế Quỹ đầu tư phát triển ứng vốn tạo quỹ đất sạch để đấu giá; bố trí nguồn thu từ đất trong 5 năm để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

- Vậy, đâu là thước đo của quá trình cải cách, thưa Bộ trưởng?

Đến hết năm 2019, Bộ TN&MT đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Chính phủ giao và mục tiêu của ngành đặt ra từ đầu năm. Việc hoàn thiện 07 Quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành đã khơi thông các điểm nghẽn thúc đẩy giải phóng các nguồn lực tài nguyên cho mục tiêu bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Một thước đo quan trọng trong đơn giản hóa thủ tục hành chính là nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục về đất đai đã giảm 10,7% so với năm 2016; phản ánh có bôi trơn trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận giảm 29% so với năm 2016; chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân (SIPAS) đối với dịch vụ công về môi trường tăng đều qua 3 năm.

Tài nguyên đất đai được phát huy cho phát triển kinh tế - xã hội, nguồn thu từ đất đạt 184.000 tỷ đồng, đóng góp 11% thu ngân sách nội địa.

- Nhưng chưa hẳn đã hết những gam màu xám, thưa Bộ trưởng?

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng công tác quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số điểm nghẽn, vướng mắc, xung đột trong các Luật như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quản lý tài sản công dẫn đến khó khăn trong tổ chức thực thi ở địa phương.

Trần Hồng Hà, TẠO QUỸ ĐẤT, quỹ đầu tư, quy hoạch ngành

Năm 2020, Bộ TN&MT sẽ triển khai kiểm kê đất đai toàn quốc, tập trung xây dựng quy hoạch sử dụng đất đai đến năm 2030

Số vụ việc khiếu kiện về đất đai phải giải quyết có giảm nhưng chủ yếu là các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài, đã qua nhiều cấp giải quyết, hồ sơ, giấy tờ tài liệu không đầy đủ khó khăn cho công tác giải quyết dẫn đến tình hình phức tạp ở một số địa phương.

Việc xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành còn chậm. Mạng lưới quan trắc, công nghệ dự báo, cảnh báo mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phân tích, dự báo, cảnh báo thiên tai, môi trường, nhất là dự báo xa, dự báo phạm vi hẹp. Công tác xã hội hóa trong dự báo mới bước đầu được triển khai.

- Những nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên của ngành TN&MT đặt ra trong năm 2020 là gì thưa Bộ trưởng?

Năm 2020 là năm "về đích" hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của giai đoạn 2016 – 2020, tạo nền tảng cho các mục tiêu dài hạn hơn đến năm 2030, 2045.

Theo đó, Bộ sẽ tập trung điều tra, kiểm kê, thống kê các nguồn tài nguyên thiên nhiên; triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành để trình phê duyệt vào đầu nhiệm kỳ; triển khai kiểm kê đất đai toàn quốc, tập trung xây dựng quy hoạch sử dụng đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cấp quốc gia.

Bộ sẽ đôn đốc thực hiện sắp xếp, tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh; hoàn thành dứt điểm việc rà soát, đo đạc, cắm mốc giới, giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận cho các công ty nông, lâm nghiệp đối với phần đất giữ lại. Đẩy nhanh tiến độ tập trung đất đai cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

- Nhưng để giải quyết được những vi phạm trong lĩnh vực đất đai dường như không dễ dàng nếu không có những biện pháp quyết liệt thưa Bộ trưởng?

Đúng vậy! năm 2020, Bộ tập trung thanh tra đối với các dự án đầu tư để lãng phí, hoang hóa đất đai, quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường, việc thực hiện các quy định về điều kiện khi thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang mục đích khác; việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với những dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án triển khai chậm tiến độ, dự án đã bị chấm dứt chủ trương đầu tư, dự án sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai.

Bộ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu, hành dân gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời phối hợp tốt trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra hàng năm giữa các cơ quan ở Trung ương và các địa phương, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Lưu Vân (thực hiện)

Nguồn: http://cafef.vn/khoi-manh-dong-chay-tai-nguyen-dat-20200126085352105.chn


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiểm kê quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Tp.HCM

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong ban hành kế hoạch khẩn về kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất... Xem thêm »

Đồng Nai: Tháng 4/2020, phải khởi công tái định cư sân bay Long Thành

Cụ thể, UBND tỉnh vừa yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh xây dựng tiến độ, xác định đường găng công việc, thời gian bắt đầu và thời... Xem thêm »

Chính sách ưu đãi lớn giúp doanh nghiệp bất động sản giữ vững hoạt động

Sau những cơn sốt đất ảo hay nguy cơ đầu tư không an toàn trước nhiều dự án "ma", những dự án uy tín tại khu vực Đà Nẵng vẫn nhận được sự... Xem thêm »

Tuy Hòa (Phú Yên): Thu hồi đất đã đúng quy định pháp luật?

Các con anh đều trưởng thành được dựng vợ, gả chồng trên vùng cát bỏng này và trở thành 4 hộ độc lập, có cuộc sống riêng. Vậy mà giờ đây, chính quyền... Xem thêm »

Sở Xây dựng kiến nghị khởi tố, Công an vào cuộc xác minh vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng

Công an Đà Nẵng nhận được đơn tố cáo của người mua căn hộ tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, cùng kiến nghị... Xem thêm »

Nhật giúp TP.HCM phục hồi cống thoát nước bằng công nghệ không đào hở

Trưởng đại diện JICA Việt Nam – ông Konaka Tetsuo  và ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM hôm nay ký hiệp định viện trợ không hoàn lại của “Dự... Xem thêm »

Chủ tịch UBND Tp.HCM đối thoại với 36 doanh nghiệp BĐS vào sáng 22/2 tháo gỡ khó khăn

Trong số các doanh nghiệp có khá nhiều “ông lớn”, có kinh nghiệm phát triển hàng chục dự án lớn, nhỏ trên địa bàn Tp.HCM như VinGroup. Novaland, Hưng Thịnh, Nam Long, Thủ... Xem thêm »

Tập đoàn Novaland kiến nghị 2 phương án “giải phóng” dự án The Water Bay quy mô 30ha tại Quận 2

Tập đoàn Novaland cho biết, tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong các chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng... Xem thêm »

Văn Phú Invest đề xuất đầu tư 2 khu đô thị quy mô 470ha tại Vũng Tàu

Cả hai khu đô thị này được xây dựng theo ý tưởng khu đô thị thông minh, khi hình thành sẽ đáp ứng nhu cầu nâng cao mức sống của cư dân, các... Xem thêm »

BĐS Nam Sài Gòn tăng thanh khoản, hình thành các đô thị mới

Với hạ tầng phát triển vượt bậc, cùng sự đổ bộ của loạt chủ đầu tư trong và ngoài nước, khu Nam Sài Gòn đang dẫn đầu về tốc độ đô thị hóa... Xem thêm »