Khí chất quyết định tài lộc, muốn tiền vào như nước có mấy đạo lý bạn nhất định phải ghi nhớ!

Muốn thay đổi tính tình không phải là chuyện một sớm một chiều. Nên muốn trở nên tự tin, quan trọng nhất không phải là cố thoát khỏi những khuyết điểm của bản thân mà là bạn có thể sử dụng điểm mạnh của mình ở mức độ nào.

1. Khám phá ra thế mạnh bản thân

Rất nhiều người khi nói chuyện với tôi đều hỏi về cách loại bỏ những khuyết điểm của mình. Bởi vì họ cho rằng chìa khóa để khiến bản thân tự tin hơn chính là thoát khỏi những khuyết điểm.

Trên thực tế, khi chúng ta càng muốn dùng cách loại bỏ khuyết điểm để trở nên tự tin, thì chúng ta càng làm phản tác dụng, cách tự tin ngày càng xa.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Nguyên nhân thực ra rất đơn giản, chẳng hạn bạn cảm thấy khuyết điểm của mình là sống hướng nội, gặp người lạ không dám làm quen hay trao đổi, nhưng những vấn đề thế này không thể nào giải quyết chỉ trong khoảng thời gian ngắn được.

Bởi vì, dù bạn có giỏi đến đâu đi nữa thì cũng không thể tránh khỏi những vấn đề kiểu này hay kiểu khác. Nếu chúng ta cứ tập trung vào những vấn đề và thiếu sót của mình, chúng ta sẽ không bao giờ có được sự tự tin.

Thậm chí, một số người còn nói với tôi rằng họ muốn thay đổi tính cách của mình, đó là một phần tính cách của một người, mà tính cách lại là thứ ổn định, nó sẽ không dễ dàng bị thay đổi trừ khi bạn xảy ra một biến cố lớn lao trong đời. Và biến cố đó thay đổi cuộc đời bạn, cũng thay đổi cả con người và tính cách của bạn, khiến bạn trở thành một con người hoàn toàn khác.

Muốn thay đổi tính tình không phải là chuyện một sớm một chiều. Nên muốn trở nên tự tin, quan trọng nhất không phải là cố thoát khỏi những khuyết điểm của bản thân mà là bạn có thể sử dụng điểm mạnh của mình ở mức độ nào.

Một người tự tin, nhất định sẽ có điểm mạnh trong lĩnh vực nào đó mà người bình thường không thể sánh được, đây cũng chính là giá trị cốt lõi của họ.

Do đó, chúng ta phải tỉnh táo trong hành động và nhận thức được rằng: Muốn để người khác tin tưởng bản thân, không phải cố chấp tìm cách loại bỏ tất cả thiếu sót là hoàn hảo, mấu chốt là bạn có đủ tự tin khiến mình trở nên giá trị hay không?

2. Phát triển thói quen tốt của riêng bạn

Nếu bạn để tâm quan sát kỹ sẽ có thể phát hiện ra, những người không đủ tự tin, ánh mắt lúc nào cũng trốn tránh người khác.

Thông qua vài cuộc trò chuyện với những người tự ti, tôi đã biết được lý do tại sao họ lại hành động như vậy. Dù là vô tình hay cố ý né tránh, đều là vì họ sợ phải tiếp xúc với mọi người, họ không chắc bản thân có đủ tốt để mọi người tiếp nhận hay không, thế nên ánh mắt lúc nào cũng lo lắng, sợ hãi và trốn tránh.

Có người vì không đủ tự tin, quá gấp gáp muốn biểu hiện và chứng tỏ giá trị của bản thân, nhưng lại không kiểm soát tốt "giới hạn". Lực chú ý chỉ tập trung ở kết quả mà quên mất quá trình, khiến quá trình thể hiện không tốt.

Càng vội vã trong việc thu về kết quả càng khiến bản thân lo lắng nhiều hơn, khiến mọi việc đều không hoàn thành tốt.

Muốn thay đổi bản thân, việc thứ hai bạn cần làm được chính là trau dồi thói quen bình tĩnh trong mọi tình huống. Phải tập trung hơn vào quá trình thực hiện công việc, nắm bắt đúng nhịp điều và hoàn thành từng chút một, không chậm trễ cũng không hoảng sợ. Khi chúng ta có thể làm tốt công việc trong quá trình này, thì nhận về kết quả tốt là điều tất nhiên.

Ý nghĩa của bình tĩnh chính là để chúng ta coi việc thay đổi bản thân là một quá trình chứ không phải là kết quả. Dù bây giờ bạn đang tự ti hay tự tin, chỉ cần bạn dừng nỗ lực, đoạn thời gian sau nhất định bạn sẽ luôn cảm thấy tự ti.

Nên nhớ, "quả" hiện tại bạn nhận là do "nhân" bạn gieo lúc trước. Vì vậy, muốn tương lai thế nào, hiện tại hãy cố gắng thế ấy.

Khi kết quả được như ý muốn, sự tự tin sẽ tự nhiên đến!

3. Đừng theo đuổi sự hoàn mỹ

Nhiều người mong muốn sự hoàn mỹ, nhưng hoàn mỹ chỉ là trạng thái lý tưởng. Bạn nên sớm nhận thức được rằng, "hoàn hảo" là thứ có thể nghĩ không thể cầu, không phải việc nào cứ thích đều làm được.

Do đó, kết quả của việc theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi thứ chỉ có thể là: ngày càng không hài lòng với bản thân, đầy thất vọng, thậm chí trở nên tự ti.

Trên thực tế, những người thực sự thành công không chỉ theo đuổi lý tưởng, mà còn hiểu thực tế không hoàn hảo. Họ biết rất rõ rằng sự không hoàn hảo là tiêu chuẩn, vì vậy họ sẽ không cảm thấy thấp kém.

Khi họ đặt mục tiêu, họ sẽ không theo đuổi sự hoàn hảo không thực tế, mà theo đuổi một điều tốt đẹp có thể đạt được:

"Lần này tôi đã làm đủ tốt, và lần sau tôi sẽ làm tốt hơn một chút so với lần này." Kiểu liên tục cải thiện và hoàn thiện bản thân như vậy sẽ cho phép họ thay đổi từ một cây non nhỏ bé thành một cây cao chót vót mà ai cũng phải ngước nhìn.

4. Sống độc lập, có trách nhiệm

Hạnh phúc của một người phụ thuộc vào mức độ độc lập của họ khi bước vào xã hội.

Rất nhiều trường hợp, tính độc lập khiến bạn luôn tự mình giải quyết mọi việc, và vì vậy có nhiều khả năng hơn, có trách nhiệm hơn. Điều đó tạo nên một con người tự tin. Hãy ghi nhớ:

Bạn là chính bạn, người khác là người khác. Việc của mình nên do chính mình giải quyết, đừng ỷ lại vào bất kì ai. Như vậy, bạn mới có thể giữ được cảm giác an toàn cả đời.

Khi người khác cần giúp đỡ, có khả năng thì nên giúp, đây là một phần trách nhiệm với người xung quanh.

Trách nhiệm cũng là một loại áp lực, áp lực thích hợp giúp kích thích động lực khiến chúng ta ngày một tốt hơn. Vì vậy, can đảm chịu trách nhiệm cũng là một cách giúp bản thân tự tin hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tôi – 1 người giàu đã từng nghèo khổ đưa ra 5 bài học giúp bạn thoát nghèo, bài học số 3 hầu hết cánh đàn ông đều mắc phải!

Người nghèo có quyền ước mơ vào một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng hãy tỉnh táo và đừng bao giờ dùng số tiền ít ỏi của mình vào những việc chúng ta... Xem thêm »

Người nghèo liều mạng làm, người giàu thảnh thơi kiếm: Không hiểu được điều này, có vất vả tới đâu cũng khó kiếm được nhiều tiền

Rất nhiều người cho rằng khoảng cách giàu nghèo là vấn đề của xuất thân, cũng đúng, xuất thân quả thực có ảnh hưởng tới vận mệnh của mình người, nhưng tự cổ... Xem thêm »

3 điều chỉ người trưởng thành hiểu

Trưởng thành là một quá trình tranh đấu giữa trái tim và lý trí. Xem thêm »

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về... Xem thêm »

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Chăm chỉ không phải con đường hiệu quả nhất để đi đến thành công. Người thành công và một nhân viên "quèn" cách nhau chỉ một câu nói. Xem thêm »

Mưa gió là chuyện thường, khó khăn là thường thái: Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình

Có một câu nói như này: “Có người, sẵn sàng đưa ô cho bạn vào ngày trời quang mây tạnh, nhưng khi trời mưa, họ lại ầm thầm cầm chiếc ô rồi rời... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi... Xem thêm »

Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ... Xem thêm »

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »