IQ quyết định chuyên môn, nhưng đây mới là yếu tố giúp dân công sở vươn tới thành công

Trí thông minh cảm xúc (EI) giúp chúng ta nhận ra được những hành vi, tâm trạng, sự dao động của bản thân để biết cách kiểm soát chúng trong những tình huống cụ thể.

https://diendankientruc.com.vn

Để đáp ứng một cách tốt nhất việc xử lý những hạng mục thiên hướng chuyên môn, con người ta cần đến một bộ óc mẫn tiệp, hay chỉ số IQ là đại diện. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc một cá nhân sẽ thông minh vượt trội hơn so với người khác.

Tuy nhiên, trong công việc, đặc biệt là môi trường công sở, thông minh thôi vẫn chưa đủ. Một sự nghiệp thành công không thể không có sự song hành của trí thông minh cảm xúc hay còn được biết với tên gọi Emotional Intelligence (EI).

Theo Mike Poskey, EI (Emotional Intelligence) hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc là tập hợp các năng lực cho phép con người thể hiện và tự nhận ra được những hành vi, tâm trạng, sự dao động của bản thân và biết cách kiểm soát chúng trong từng tình huống cụ thể.

Khi lĩnh vực Nhân sự phát triển, trí tuệ cảm xúc đã trở thành một chiến lược quan trọng trong việc quyết định liệu một ứng viên tiềm năng có phù hợp với vai trò mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hay không.

Trí thông minh cảm xúc giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc và rõ nét hơn trong việc đào tạo và phát triển nhân sự.

Ngoài ra, EI còn giúp hình thành nên một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ cho nhân viên và người quản lý nhân sự, từ đó thúc đẩy việc gia tăng hiệu suất công việc của toàn tổ chức.

4 thuộc tính của EI: tự nhận thức và năng lực đồng cảm, tự kiểm soát và thích ứng, năng lực nhận thức xã hội, quản lý các mối quan hệ,

Tự nhận thức và năng lực đồng cảm

Sự tự nhận thức là một năng lực đặc biệt giúp thúc đẩy khả năng tự phán đoán và xác định cảm xúc, ảnh hưởng đến hành vi và suy nghĩ, tự đánh giá chính xác mong muốn của cá nhân.

Biểu hiện của năng lực này chính là việc tự thích ứng và sáng tạo đổi mới trong môi trường nhân sự khắc nghiệt.

Năng lực đồng cảm khiến mỗi cá nhân có sự thấu hiểu, kết nối tốt hơn với những cảm xúc của đồng nghiệp. Đó là nền tảng giúp phát triển con người và thúc đẩy sự đa dạng trong lối tư duy về cảm xúc.

Tự kiểm soát và thích ứng

Kiểm soát các xung động và cảm xúc của cá nhân là yếu tố rất quan trọng để đạt được thành công.

Hiệu quả công việc sẽ được gia tăng nếu chúng ta biết cách quản lý cảm xúc của bản thân trong một khoảng thời gian. Khả năng thích ứng cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho các bạn trong việc quản trị nguồn nhân lực.

Năng lực nhận thức xã hội

EI giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận các tín hiệu xã hội của người khác, cảm thấy thoải mái trong một tập thể năng động. Từ đó, EI sẽ kích thích sự tương tác qua lại giữa những người đồng nghiệp.

Điều quan trọng nằm ở chỗ chúng ta cần biết vai trò của mình trong các môi trường làm việc khác nhau, hiểu được cảm xúc của bản thân và điều tiết nó để có thể hòa nhập một cách tốt nhất.

Quản lý các mối quan hệ

Hầu hết các mối quan hệ đều sẽ có những mâu thuẫn và đứng ở góc độ của mình, người làm nhân sự có thể giúp nhân viên của mình khắc phục được điều này.

Tổ chức những chương trình giao tiếp mở là cách tốt nhất để quản lý các mối quan hệ. Chính EI tạo ra khả năng này chứ không một năng lực nào khác.

Poskey cũng nhấn mạnh rằng trí thông minh cảm xúc là yếu tố giúp chúng ta chinh phục quá trình giao tiếp, thực hiện các công tác lãnh đạo, giải quyết xung đột và hợp tác lâu dài trong sự phát triển chung.

Thông qua năng lực EI và lợi ích từ việc quản lý các mối quan hệ, chúng ta xác định được những giá trị thật sự của tổ chức/doanh nghiệp.

Dù cho là năng lực xã hội hay năng lực cá nhân, thì đó đều là những năng lực xuất phát từ trí thông minh cảm xúc.

Tùy vào kinh nghiệm hay tiềm năng sẵn có mà mỗi cá nhân sẽ có một giới hạn trí tuệ cảm xúc khác nhau. Song, mọi năng lực của EI đều có tính quyết định, chi phối và ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình công tác nhân sự.

Nguồn: https://cafef.vn/iq-quyet-dinh-chuyen-mon-nhung-day-moi-la-yeu-to-giup-dan-cong-so-vuon-toi-thanh-cong-20200326141456564.chnTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: SỨC KHOẺ chính là thần dược quý giá nhất thế gian, NHÀ luôn là nơi quan trọng nhất!

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi... Xem thêm »

Chuyện làm việc online của một startup giáo dục thời Covid: Quản lý đầu việc bằng Base, họp qua Zoom và Google Meet, ngày điểm danh 3 lần, họp lãnh đạo 9h mỗi tối

Trong khi các doanh nghiệp vẫn đang rón rén trong việc triển khai làm việc ở nhà cho toàn nhân viên, thì Amber đã hoàn tất bước chuyển đổi đó. Với doanh nghiệp... Xem thêm »

Người đàn ông mua nhà 7 tỷ trong 3 năm và bài học về cách chi tiêu tiết kiệm

Cách tiết kiệm ngay từ khi còn học trung học giúp người đàn ông này nhanh chóng sở hữu khối bất động sản có giá trị 7 tỷ đồng ngay từ khi còn... Xem thêm »

Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: “Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã”

Lòng có thiện niệm, lời có hoa sen. Chỉ có tấm lòng bình thản khoan dung, lời nói mới không miễn cưỡng. Xem thêm »

Tâm sự đầy nước mắt của nữ biên tập viên có chồng nhiễm Covid-19: Gồng mình chiến đấu từng phút, chung một mái nhà nhưng bị cô lập, hoảng loạn và bất định

"Giờ đây, tôi đang phải sống trong một thế giới đầy hoang mang, sợ hãi mà tôi đã lên kế hoạch với bác sĩ, sẵn sàng tình huống đưa chồng đến phòng cấp... Xem thêm »

Chàng trai Việt viết báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế từ khu cách ly: “Nếu mỗi người là 1 cánh bướm, sẽ có cơn bão lớn nhất hành tinh thổi bay Covid-19”

Sau khi có bản báo cáo về Covid-19 được đăng trên tạp chí Econimics Bulletin, Huỳnh Lưu Đức Toàn chia sẻ: "Chỉ mong các bạn hy sinh chút thoải mái cafe, chút thời... Xem thêm »

Ngẫm về chuyện công việc thời Covid-19: Làm thế nào để sống thong dong giữa một đời gian khó?

Đừng để mình "chết mòn" trong cuộc mưu sinh bất tận kia. Xem thêm »

Từ 25 tới 35 tuổi, 10 năm mấu chốt của cuộc đời, có 5 điều càng hiểu ra sớm càng tốt

Ra trường rồi thì làm gì? Công ty nào tốt hơn? Chọn bạn đời ra sao? Có nên chia tay không? Có nên nhảy việc không? Lúc nào thì mua nhà? Mua nhà... Xem thêm »

Công ty giảm 50% lương giữa dịch Covid-19, tôi học sống tối giản như người Nhật, vừa tiết kiệm, vừa khoẻ mạnh: Giảm bớt rườm rà, chăm vận động, đơn giản hoá tài chính…

Đối với tôi, dịch Covid -19 giống như một "cái cớ" để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật. Sau một thời gian lựa chọn lối... Xem thêm »

CEO Talentnet: Doanh nghiệp nên tận dụng nhóm nhân tài hiện có để tạo ra những giải pháp tức thì ứng phó với Covid-19

Không một doanh nghiệp nào có một bản thảo các kế hoạch phòng bị hoàn hảo cho cú đánh úp mang tên COVID-19. Nhưng khi bị "dồn vào chân tường" cũng là lúc... Xem thêm »