Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác

Hướng Đông Tây Nam Bắc chắc chắn chẳng còn xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định hướng và chọn hướng nhà hợp phong thủy. Mặc dù, hướng nhà cũng là một yếu tố quan trọng đem lại vận may, tài lộc cho gia đình. Vậy làm sao để xác định hướng và chọn hướng nhà phù hợp? Tất cả sẽ được Mogi.vn bật mí trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về các hướng Đông Tây Nam Bắc

Có 4 hướng chính theo quy ước chung trên thế giới là Đông- Tây- Nam- Bắc. Bên cạnh đó, trong các trường hợp muốn xác định hướng cụ thể, người ta có quy ước chia thành 4 hướng phụ. Đó là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Ngoài ra, có thể chia thành 8 hướng tiếp theo thành 4 hướng phụ để xác định cụ thể vị trí của ngôi nhà.

Như vậy, theo quy ước, có tổng cộng 16 hướng được suy ra từ 4 hướng Đông- Tây- Nam- Bắc cơ bản. Khi bắt đầu xây nhà hoặc chọn chung cư thì việc xác định hướng nhà rất quan trọng. Vì nó quyết định đến phong thủy của căn nhà và sự thịnh vượng, bình an của cả gia đình sau này.

Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Các hướng theo quy định

Một số cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Dù luôn biết có 4 hướng cơ bản nhưng không phải ai cũng biết xác định chúng. Xác định hướng là một kỹ năng quan trọng mà mọi người cần nắm bắt được, đặc biệt là khi chọn hướng xây nhà. Dưới đây là một vài cách xác định hướng cụ thể mà bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Xác định hướng dựa vào mặt trời

Từ xa xưa, mặt trời luôn là vật thể có thể xác định chính xác phương hướng. Người ta thường xác định hướng nhờ trả lời câu hỏi: mặt trời mọc hướng nào? Theo thiên văn học, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Nếu quay người về phía mặt trời mọc thì phía Nam luôn ở bên phải và phía Bắc ở bên tay trái. Đây là một cách khá hiệu quả và đơn giản nếu bạn muốn xác định hướng nhà của mình.

Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Xác định hướng dựa vào mặt trời

Dựa vào bóng của vật thể để xác định hướng 

Dựa vào câu hỏi “mặt trời mọc hướng nào?” mà bạn cũng có thể xác định các hướng nhờ bóng của vật thể. Vào buổi sáng, bóng của vật thể sẽ nghiêng về phía Tây. Nếu vào buổi chiều tối, chúng sẽ nghiêng về phía Đông. Các hướng Nam và Bắc sẽ được xác định nhanh chóng như trên.

Cách xác định hướng này có thể khó thực hiện nếu muốn xác định hướng nhà của một chung cư. Bạn cũng có thể tham khảo những cách xác định hướng sau đây nếu muốn biết hướng chung cư nhé!

Xác định hướng dựa vào mặt trăng

Có thể bạn chưa biết nhưng mặt trăng cũng mọc ở phía Đông và lặn ở hướng Tây như mặt trời. Theo đó, từ đầu tháng âm lịch đến rằm, phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về hướng Đông. Ngược lại, phần khuyết mặt trăng sẽ chỉ về hướng Tây từ rằm đến cuối tháng. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản và khá chính xác nên có thể dùng như cách xem hướng nhà

Dùng la bàn để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Dùng la bàn để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

La bàn luôn là vật dụng tốt nhất để xác định phương hướng. Cách sử dụng đơn giản nên la bàn luôn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng la bàn:

  • Không nên cầm la bàn cùng với vật bằng kim loại vì sẽ dẫn đến sự sai lệch.
  • Sử dụng la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang để xác định chính xác nhất.
  • Không nên để la bàn ở gần nhiệt độ cao vì môi trường này khiến nam châm mất đi từ tính.
  • Không đặt hướng la bàn trùng với hướng cực Bắc của Trái đất. Đây còn gọi là độ từ thiên và khiến cách đo la bàn bị sai lệch.
  • Dựa vào tên tiếng anh trên la bàn để xác định phương hướng.

La bàn thường được sử dụng để xác định phương hướng trong lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt, bạn có thể dùng để xác định phương hướng của chung cư cao cấp hoặc công trình xây dựng.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc của ngôi nhà

Cách xác định hướng của ngôi nhà

Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Cách xác định hướng của ngôi nhà

Đầu tiên, bạn phải cần có bản vẽ của ngôi nhà. Sau đó, bạn cần xác định tâm điểm của ngôi nhà đó, dùng compa quay một vòng tròn. Tiếp theo, bạn chia hình tròn đó thành 8 cung bằng nhau. Cách xem hướng nhà dựa vào các cách như trên hoặc đơn giản là dùng la bàn để định hướng. Đặt la bàn vào chính giữa tâm hình tròn và dựa vào la bàn để xác định hướng ngôi nhà. Cách xác định này không chỉ dùng cho chung cư mà còn có thể dùng cho trung tâm thương mại hay công trình xây dựng. 

Cách xác định hướng của các cửa trong nhà

Trong việc chọn chung cư hoặc xây nhà thì ngoài việc chọn hướng nhà thì hướng cửa cũng rất quan trọng. Hướng cửa là hướng của đường thẳng nối từ tâm của ngôi nhà đến cửa chính. Vì vậy, bạn nên cần kẻ đường thẳng này trước khi dùng la bàn để xác định hướng. Lưu ý nên xác định hướng cửa nhiều lần, nếu các lần không chênh lệch nhau quá nhiều thì đó là kết quả chính xác. 

Xác định hướng của căn hộ chung cư cao cấp

Hướng của từng tầng nhà khác nhau cũng sẽ có các cách xác định khác nhau. Nếu căn hộ của bạn ở từ tầng 1-10 thì hướng của căn hộ trùng với hướng của tòa nhà. Bên cạnh đó, khi bạn sống ở từ tầng 10 trở lên thì bạn nên xác định hướng bằng la bàn tại vị trí tổng quát và nhất. 

Cách chọn hướng Đông Tây Nam Bắc sao cho hợp phong thủy nhất

Hướng Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Cách chọn hướng hợp phong thủy nhất

Phong thủy nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào cách xem hướng nhà. Một hướng nhà được coi là đẹp khi ngôi nhà hoặc chung cư đó quay về hướng gió mát, đón ánh sáng. Thông thường, ở mỗi vùng miền trên đất nước ta, cách chọn hướng nhà sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường sử dụng cách sau: 

  • Miền Bắc ưu tiên chọn hướng Nam và Đông Nam;
  • Miền Trung thường xuyên lựa chọn hướng Đông và Đông Nam;
  • Miền Nam chuộng hướng Nam;
  • Các vùng ven biển phía Tây ưu tiên chọn hướng Tây Nam.

Ngoài ra, phong thủy nhà ở còn phụ thuộc vào cách bài trí nội thất trong nhà. Cửa chính và cửa phụ phải đặt đối xứng lẫn nhau. Ngoài ra, cách đặt bếp núc trong nhà cũng quyết định phong thủy rất nhiều. Bếp không nên đặt đối diện với cửa chính vì nếu vậy sẽ khiến gia chủ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. 

Một số cách chọn hướng khác để xây nhà

Quan niệm “tựa sơn, hướng hải” 

Theo dân gian, địa thế đẹp để xây nhà theo phong thủy còn là tựa sơn, hướng hải. Quan niệm này có nghĩa là lưng ngôi nhà quay về hướng núi để tạo sự chắc chắn cho ngôi nhà. Mặt tiền của nhà nên quay về hướng biển để tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho ngôi nhà. Khi nhà quay về hướng này thì sẽ không bị khuất tầm nhìn khi đón ánh sáng, tạo sự thịnh vượng cho ngôi nhà.

Hướng của mặt tiền ngôi nhà hay căn hộ là yếu tố quan trọng nhất của phong thủy. Mặt tiền là nơi tiếp xúc với thiên thời địa lợi, là yếu tố phong thủy quyết định của toàn ngôi nhà. 

Quan niệm “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước”

Đây là quan niệm đã có từ lâu đời của ông cha ta để lại. Ý nghĩa của nó là chọn hướng nhà sao cho địa thế phía sau cao, trước thấp. Một số nơi có thể quan niệm là hai bên nhà có vòng quây để tích tụ hưng khí. Ngoài ra, có thể có thêm đồi núi phía sau nhà, sông biển đằng trước mặt tiền ngôi nhà. 

Trên đây là toàn bộ bài viết đánh giá và cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về hướng nhà hợp phong thủy. Xác định phương hướng là một kỹ năng không thể thiếu không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn trong cả cuộc sống. Xác định hướng nhà còn giúp gia chủ có thể chọn cho mình căn hộ chung cư hợp với tuổi và mệnh của bản thân. 

-Thúy An – Content Writter-Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Để gì dưới gầm giường cho vợ chồng hạnh phúc thuận hòa

Theo phong thủy, để gì dưới gầm giường để có thể giữ gìn tình cảm gia đình, vợ chồng ngày càng yêu thương thắm thiết? Cùng tìm hiểu với Lịch ngày tốt... Xem thêm »

Soi tướng hoa tay giúp cho bạn biết trước tương lai của mình

Không có hoa tay nào Một người không có cái hoa tay nào thường là người ít nói, trầm tính, cuộc sống của những người này cũng khá bình thường. Thông thường chữ... Xem thêm »

Dự đoán ngày mới 29/11/2020 cho 12 con giáp: Thân thăng tiến, Dậu giữ chặt ví

Dự đoán ngày mới 29/11/2020 cho 12 con giáp: Thìn nên tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình, Dậu không nên can thiệp vào chuyện của người khác và cần giữ... Xem thêm »

Đàn ông sở hữu 3 tướng mặt này rất phúc hậu

Khuôn mặt vuông vức, đầy đặn Trong nhân tướng học một người đàn ông có khuôn mặt vuông vực, tướng cằm đầy đặn, thì thường sở hữu nhiều tài sản ruộng đất. Nhưng... Xem thêm »

Một nhà có 4 điều này sớm muộn vợ chồng cũng ly tán

Không để trước cửa có vũng nước Nếu trước cửa nhà bạn xuất hiện một vũng nước bạn cần tìm cách hóa giải nó. Bởi xét từ góc độ phong thủy hôn nhân,... Xem thêm »

Giờ sinh xuất hiện nhiều tuấn nam mỹ nữ nhất

1. Giờ Tý (11 giờ đêm đến 1 giờ sáng) Những người sinh ra vào giờ Tý mang yếu tố Thủy trong kết cấu số mệnh, họ thường là người hành xử linh... Xem thêm »

21 ngày tới những con giáp này cẩn thận hôn nhân rạn nứt

TUỔI SỬU Sửu hôn nhân trong thời gian 21 ngày tới không được như ý, tình cảm rạn nứt. Đau đầu hơn cả là tuổi Sửu và người ấy cãi nhau vì tiền.... Xem thêm »

Muốn biết đàn ông lăng nhăng hay không cứ nhìn vào điểm này

Mắt Những người đàn ông có mắt trái to hơn mắt phải thường ít nhiều có tính gia trưởng, áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Kết hôn với người này,... Xem thêm »

Đá ngọc bích: Công dụng và ý nghĩa trong phong thủy

Vừa có giá trị cao lại mang nhiều công dụng hữu ích, đá ngọc bích được nhiều người săn tìm làm vật phẩm trang sức phong thủy. Xem thêm »

Tiền về như nước khi đặt bảo vật phong thủy ở đây

Có lẽ tác dụng của bảo vật phong thủy ai ai cũng biết, nhưng đặt bảo vật phong thủy ở đâu trong nhà để có thể kích hoạt vận trình tài lộc thì... Xem thêm »