Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà

Có 3 hệ thống chịu lực chủ yếu trong thiết kế nhà ở dân dụng là tường chịu lực, không gian chịu lực và khung chịu lực. Hệ thống chịu lực này đóng vai trò nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ công trình nên cần được tính toán kỹ lưỡng và chi tiết.

Trên thực tế, có khá nhiều công trình nhà ở dân dụng bị sập vì không đảm bảo kết cấu chịu lực này, đặc biệt là khi cải tạo, sửa chữa dẫn đến tác động vào kết cấu chịu lực của công trình.

Với hầu hết gia đình hiện nay, đặc biệt là những người mua lại nhà đã xây từ lâu mà thất lạc bản vẽ kỹ thuật thì rất khó để nhận biết tường chịu lực trong nhà. Vì thế, bài viết này sẽ giải thích tại sao cần xác định tường chịu lực cũng như cách nhận biết tường chịu lực trong nhà khi không có bản vẽ kỹ thuật.

Có cần xác định tường chịu lực không?

Theo tính chất chịu lực, tường trong xây dựng gồm hai nhóm chính là: tường chịu lực (có nhiệm vụ gánh tải trọng của cả ngôi nhà) và tường không chịu lực (còn gọi là tường tự mang, tường cấu tạo có vai trò phân chia không gian và chỉ chịu tải trọng của chính nó).

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Việc xác định tường chịu lực giúp đảm bảo an toàn cho công trình khi cải tạo, nâng cấp nhà.

Khi muốn sửa chữa hay nâng cấp nhà thì việc xác định tường chịu lực cực kỳ quan trọng bởi chỉ cần tác động đến một bức tường chịu lực thì cả kết cấu nhà sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể làm sập, đổ nhà.

Một vài cách nhận biết tường chịu lực:

Dựa vào vị trí

Cách xác định tường chịu lực dễ dàng nhất là dựa vào vị trí của bức tường. Trong một ngôi nhà, nếu tường là kết cấu chịu lực duy nhất thì toàn bộ các tường bao ngoài chính là tường chịu lực. Những bức tường này có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Bạn cũng có thể xác định tường chịu lực thông qua khoảng cách đến tường bao, theo hướng xà, dầm…

Xác định tường chịu lực trong nhà cao tầng

Với những ngôi nhà cao tầng, bạn hãy kiểm tra từ tầng dưới lên tầng cao. Thông thường, độ dày của một số bức tường sẽ giảm dần khi càng lên cao, thậm chí có những bức tường còn biến mất (ở tầng thượng chẳng hạn). Đó là những bức tường không chịu tải và bạn có thể giảm bớt. Những bức tường mà chiều dày không hề giảm chính là bức tường đóng vai trò chịu tải của toàn bộ công trình.

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Những bức tường có độ dày không hề giảm khi lên cao thường là tường chịu lực.

Bên cạnh đó, các căn nhà sử dụng kết cấu tường chịu lực thường có độ cao không quá 4 tầng.

Căn cứ vào độ dày của tường

Như đã đề cập ở trên, tường chịu lực có độ dày lớn hơn những bức tường tự mang. Nhằm đảm bảo an toàn thì tường chịu lực phải có chiều dày lớn hơn 220mm và có giằng.

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Tường chịu lực phải có độ dày lớn hơn 220mm.

Căn cứ vào chất liệu tường

Tường chịu lực có thể làm từ bê tông cốt thép, tường bê tông, đá hay gạch. Tuy nhiên, trong nhà ở dân dụng, tường chịu lực thường chỉ dùng gạch, đá.

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Trong nhà ở dân dụng, tường chịu lực thường làm từ vật liệu gạch, đá.

Dựa vào hệ thống dầm, đà và cột

Hãy xác định những bức tường có dầm nối trực tiếp với móng bê tông hoặc bức tường tiếp xúc vuông góc với dầm ngang. Khả năng cao đó là những bức tường chịu lực cho cả ngôi nhà.

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Nhiều bức tường chịu lực tiếp xúc vuông góc với dầm ngang.

Căn cứ vào sự thay đổi cấu trúc

Với những ngôi nhà được xây dựng không cẩn thận hoặc được xây từ cách đây rất lâu thì dầm, cột, đà ngang sẽ xuống cấp. Khi đó, toàn bộ trọng lượng của công trình sẽ dồn vào những bức tường tự mang. Lúc này, bạn sẽ cần nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia trước khi cải tạo nhà nhằm đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn nhận biết tường chịu lực trong ngôi nhà
Căn cứ vào sự thay đổi cấu trúc để xác định tường chịu lực.


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiến trúc Nhà thờ Đức Bà

Đàn organ cổ nhất Việt Nam, 6 quả chuông nặng gần 30 tấn, đồng hồ cơ khổng lồ là những điều ít người biết tới về biểu tượng cổ kính của nhà thờ... Xem thêm »

“Gentle house” nhà tre giữa trung tâm Hà Nội

Ngôi nhà có kiến trúc 2 tầng, lấy ánh sáng bằng cửa sổ truyền thống với vật liệu chính là gạch nung mộc và tre nằm ngay tại trung tâm Hà Nội. Ngôi... Xem thêm »

Chiêm ngưỡng kiệt tác nhà thờ gỗ ở Tây Nguyên

Nhờ thờ Gỗ Kon Tum xứng đáng được coi là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và đẹp nhất của Việt Nam. Nhà thờ chính tòa Kon Tum... Xem thêm »

Bên trong tòa nhà Quốc hội mới

Cùng tham quan chi tiết tòa nhà quốc hội mới vừa mới đưa vào sử dụng xem nó như thế nào. Nhà Quốc hội nằm trên đường Độc Lập, quận Ba Đình, cao... Xem thêm »

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà…

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà… Chuồng Polo của Estudio Ramos có mái cỏ cho ngựa để chăn thả. Nhưng cũng chỉ là chuồng ngựa thôi mà. Có cần thiết kế đẹp đến... Xem thêm »

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập Thông tin chung: Dự án: Thư viện Alexandria (Alexandria Library) Địa điểm: Alexandria, Ai Cập Quy mô: Tổng diện tích đất 70000 m2 Năm hoàn thành: 2002 Sau... Xem thêm »

6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Nguyên Tắc Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật Sự tối giản, gần gũi với thiên nhiên và tính thống nhất … là những đặc điểm nổi bật trong ngôi nhà... Xem thêm »

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »