HoREA đề xuất tiêu chí đấu thầu khi đầu tư nhà ở xã hội

Theo kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cần có chính sách giảm lợi nhuận định mức đầu tư nhà ở xã hội (hiện tối đa là 10%) khi đấu thầu.

Về việc phát triển các dự án nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra một số đề xuất. Đơn vị này cho biết, trên địa bàn TP.HCM, trong năm 2019 không có dự án nhà ở xã hội mới mà chỉ có 3 dự án cũ với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng. Nguồn cung sụt giảm được cho là vấp phải một số vướng mắc.

dự án nhà ở xã hội gồm 2 tòa nhà cao tầng, tầng 1 có khu ăn uống
Theo quy định, lợi nhuận định mức đối với toàn bộ dự án nhà ở xã hội không vượt quá 10%
tổng chi phí đầu tư. Ảnh minh họa

Cụ thể, doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất làm nhà ở xã hội nhưng tương tự các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, các dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp cũng gặp khó về thủ tục đầu tư xây dựng. Yêu cầu đặt ra là cần rút ngắn thời gian và đơn giản hóa việc làm thủ tục đầu tư do dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất.

Theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ, đối với toàn bộ dự án nhà ở xã hội, lợi nhuận định mức không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. HoREA cho rằng, để tăng tính khích lệ, các nhà đầu tư dự thầu có thể cạnh tranh bằng cách giảm lợi nhuận định mức. Chẳng hạn, lợi nhuận định mức mà công ty A đưa ra là 8%, công ty B là 5%, công ty C là 0%...

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng xem xét đưa ra quy định về các tiêu chí đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đơn vị này đề xuất 7 tiêu chí bao gồm: Vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án; mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; lợi nhuận định mức; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà.

Khánh Trang

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thủ tướng duyệt quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đến năm 2040

Nhiệm vụ quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) tới năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức phê... Xem thêm »

Chỉ có 9 dự án nhà xã hội được hoàn thành trong năm 2019

Bộ Xây dựng thống kê, trong năm 2019, mới có 9 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành trên địa bàn cả nước, chưa đạt yêu cầu theo chiến lược đề... Xem thêm »

TP.HCM lập đề án cách khai thác quỹ đất mới, đẩy thu hồi đất lên trước

Theo thông tin từ Sở TN&MT TP.HCM, Sở đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới, đẩy công tác thu hồi đất lên trước rồi mới đấu giá và khai... Xem thêm »

Chủ căn hộ tại dự án sai phạm của Mường Thanh được hỗ trợ 20 triệu đồng để thuê nhà

Sáng thứ bảy hàng tuần, Tổ trợ giúp pháp lý của UBND TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc tại UBND phường Mỹ An nhằm hỗ trợ pháp lý cho các tổ... Xem thêm »

Thời gian cấp phép xây dựng được rút ngắn chỉ còn 15 ngày?

Theo dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi, bổ sung), thời gian cấp phép xây dựng đã được đề xuất giảm xuống đáng kể, một khu phức hợp có phức tạp đến đâu... Xem thêm »

TP.HCM: Chuyển công an điều tra vụ mua căn hộ có dấu hiệu trốn thuế

Chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM) vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra dấu hiệu trốn thuế vụ chuyển nhượng căn hộ tại dự án Hado Centrosa Garden tọa... Xem thêm »

Bắt tạm giam hai nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Tối qua (6/1), Công an TP.HCM đã có thông báo chính thức về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty TNHH... Xem thêm »

Đồng Nai yêu cầu rà soát lại các khu vực Alibaba phân lô bán nền trái phép

Theo văn bản chỉ đạo mới đây của UBND tỉnh Đồng Nai, các Sở Xây dựng, TN&MT, Nội vụ cùng UBND các huyện, thành phố sẽ tổ chức rà soát lại những khu... Xem thêm »

Phân loại vướng mắc để xét cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư tại TP.HCM

Theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TP.HCM, để có hướng xử lý phù hợp, Sở TN&MT TP cần phân loại những vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền căn hộ chung... Xem thêm »

Nha Trang: 3 khách sạn tự ý xây vượt 76 phòng

Chủ đầu tư các khách sạn Cúc Tùng, Thành An và khách sạn Mây Ngũ Sắc tại TP. Nhà Trang (Khánh Hòa) đã tự ý xây vượt 76 phòng so với thiết kế... Xem thêm »