Hội chứng burnout ở người trẻ và cách “chữa cháy”

Bạn có đang vật lộn với tình trạng công việc quá tải nơi công sở? Mỗi khi tan làm bạn luôn cảm thấy kiệt sức và rã rời vì còn hàng tá nhiệm vụ đang chờ mình xử lý. Cơ thể bạn đang phản ứng để cảnh báo rằng có lẽ bạn sắp gặp phải hội chứng burnout.

Hội chứng burnout là gì? Bạn có đang mắc phải nó không? 

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi và dẫn đến việc giảm sút năng suất lao động. Hội chứng burnout lần đầu được nhắc đến trong một đề tài nghiên cứu của nhà tâm lý học Herbert Freudenberger. Ông sử dụng nó để mô tả mặt trái của những nghề nghiệp có xu hướng “hỗ trợ, giúp đỡ người khác” như bác sĩ, y tá thường đem đến nhiều áp lực và căng thẳng. Như việc sau khi hy sinh bản thân mình để phục vụ cho bệnh nhân, các bác sĩ và y tá thường rơi vào tình trạng burnout. Về sau, thuật ngữ này được sử dụng cho tất cả mọi người khi họ gặp phải tình trạng kiệt quệ sức lực. 

“Khách hàng tiềm năng” của hội chứng này thường là những người trẻ, hằng ngày vùi đầu trong công việc. Biểu hiện ban đầu của hội chứng này thường là: 

  • Kiệt sức: Nếu bạn luôn về nhà trong tình trạng mệt mỏi và không còn chút năng lượng để làm bất cứ chuyện gì. Các triệu chứng vật lý có thể kể đến cảm thấy đau nhức ở vùng bụng. 
  • Chán nản với những vấn đề có liên quan đến công việc: người mắc phải hội chứng burnout thường cảm thấy công việc của họ nặng nề. Bắt đầu đặt câu hỏi “Liệu mình có thích công việc này không?”. Tách mình khỏi tập thể và trở nên khó hợp tác. 
  • Hiệu quả công việc giảm sút: Vì luôn cảm thấy chán nản với công việc của bản thân, dẫn đến không tập trung trong việc thực hiện các nhiệm vụ hằng ngày. Hãy nhanh chóng lên kế hoạch công việc hiệu quả cho cả ngày dài năng suất.
Khám phá bản thân, Kỹ năng mềm, Kỹ năng quản lý

Các dấu hiệu trên không thật sự xác định được chính xác bạn có đang burnout hay không. Muốn chẩn đoán chính xác, tốt nhất vẫn nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Vậy nên làm gì để “chữa cháy”?

Nếu bạn đã xác định được tình trạng sức khỏe của mình, có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

  • Thông báo với người quản lý hoặc phòng nhân sự để có thể tìm ra giải pháp giúp tạm thời giảm bớt số lượng công việc. Thay đổi môi trường làm việc cũng rất hiệu quả trong việc giảm thiểu năng lượng tiêu cực và căng thẳng. Hãy thử bố trí một vị trí mới trong văn phòng, sắp xếp lại nơi làm việc để tránh bị sao nhãng bởi những yếu tố xung quanh. 
  • Xin nghỉ phép để có thể dành thời gian hồi phục bản thân. Chúng ta luôn lấy lại năng lượng nhanh nhất khi có nhiều thời gian hơn dành cho chính mình.
  • Có thể việc bản trở nên kiệt sức là do đã dành quá nhiều sự ưu tiên của bản thân cho một thứ gì đó, và nó không thành công. Hãy đảm bảo bạn đang dành thời gian cho đúng việc và đúng mục đích.
  • Chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Ngủ đủ giấc để luôn tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Ngủ đủ giấc còn giúp bạn giảm thiểu tình trạng cáu gắt, dễ nổi nóng. 
Khám phá bản thân, Kỹ năng mềm, Kỹ năng quản lý

Tóm lại, với việc xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn buộc chúng ta dần phải thích ứng với tốc độ của nó. Hội chứng burnout không chừa bất cứ ai, đặc biệt là người trẻ. Tuy vậy, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, hãy giữ gìn sức và nâng cao sức khỏe bản thân để có thể luôn giữ trạng thái làm việc hiệu quả nhất. 

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người cam tâm chịu khổ lúc đầu, sau này ắt gặt vượng khí: Hai điều quang trọng thu hút vận may

Nếu một người muốn giữ được sự thịnh vượng, điều quan trọng nhất là phải khiêm tốn. Lúc thịnh vượng, bớt khoe khoang thì cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn khi... Xem thêm »

Chuyện của nữ doanh nhân làm trong ngành dịch vụ tang lễ

Ang Jolie Mei đã lên kế hoạch gặp chúng tôi tại văn phòng công ty của cô ở Singapore. “Bạn có thể tới văn phòng của tôi để tự mình chứng kiến công... Xem thêm »

Bài học quan trọng nhất về hạnh phúc từ ​​nghiên cứu kéo dài nhất của Đại học Harvard: Đây là việc nên làm cả đời để viên mãn và thành công

Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất? Chúng ta không bao giờ sống một mình, vì thế hãy luôn giữ kết nối với... Xem thêm »

Đổ tiền vào Ant Group của Jack Ma liệu có chắc ăn?

“Sự lạc quan đang tràn ngập không gian. Hàng dài người đông như kiến xếp hàng để mua cổ phiếu của Ant Group của Jack Ma. Họ tin rằng đây có thể là... Xem thêm »

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả: Không người tài giỏi nào muốn kết giao với người kém cỏi, vì thế hãy nâng cấp bản thân!

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả. Để gặp được người ưu tú, bạn phải trở nên tài hoa và xuất chúng trước đã. Xem thêm »

Từ giáo viên dạy Hóa thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Bà Zhong là nhà sáng lập, cổ đông lớn và chủ tịch của nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Hansoh Pharmaceutical, chuyên nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị các bệnh hệ... Xem thêm »

Gặp chuyện không vừa ý, muốn chuyển bại thành thắng, có 4 đạo lý bắt buộc bạn phải ghi nhớ

Ai đó từng nói đời người là một cuộc hành trình vinh quang nhưng cũng đầy gian khổ. Lúc vinh quang, lòng ta hân hoan vui vẻ. Lúc thất thế khó khăn, lòng... Xem thêm »

6 nguyên tắc nỗ lực mà “vị thần doanh nhân” người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

Bận rộn công việc cả ngày, nhiều doanh nhân thậm chí đến thời gian ngủ cũng không có. Tuy nhiên, nếu áp dụng khéo léo những nguyên tắc này, họ hoàn toàn có... Xem thêm »

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online và tạo nên đế chế 24 tỷ USD

Trở lại thời điểm năm 2007, thương mại điện tử vẫn chưa phổ biến và hầu hết mọi người đều mua hàng trực tiếp. Hai kỹ sư phần mềm Ấn Độ, Sachin Bansal... Xem thêm »

Cách ngược đãi cơ thể kinh khủng nhất chính là cắm mặt vào màn hình điện thoại: Sống vui vẻ trong thế giới thực, tập thể dục, quản lý cảm xúc… mới mong trường thọ!

Nếu chúng ta không chú ý đến sức khỏe, chúng ta nợ cơ thể, tinh thần và cuộc sống của mình ngàn lời xin lỗi, mặc dù chúng ta sẽ không phải trả... Xem thêm »