Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội: Cơ hội dành cho nhiều người

 Trong cuộc sống hiện tại, việc mua và sở hữu nhà là giấc mơ lớn của đời người. Và những dự án nhà ở xã hội ra đời đã khiến điều đó trở nên đơn giản hơn. Nó mang lại những cơ hội vàng để sở hữu nhà cho mọi người.

Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?
Nhà ở xã hội ra đời mang tới nhiều cơ hội cho người mua nhà

 Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại TPHCM hay những khu vực khác. Bạn cần tìm hiểu điều này để xem mình có thuộc diện mua nhà ở giá rẻ theo chính sách của chính phủ hay không.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội và những điều bạn cần biết

Khi nào bạn cần chuẩn bị hồ sơ?

 Ngay khi xác định mình thuộc diện được phép mua nhà, bạn cần nhanh chóng làm hồ sơ. Khi đó, đơn vị xây dựng nhà dự án mới có thể xem xét bạn có thuộc diện có thể mua nhà hay không. Từ đó đưa ra những quyết định cuối cùng về việc bán nhà cho bạn.

 Điều này căn cứ vào những quy định về nhà ở xã hội do chính phủ ban hành. Bạn có thể dễ dàng tham khảo những thông tin cần thiết trên các Website tư vấn luật nhà đất.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội cần những gì?

 Chuẩn bị hồ sơ là một phần quan trọng trong thủ tục mua nhà ở xã hội. Nó giúp bạn mua nhà nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều đấy!

Hồ sơ chung

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo đúng mẫu của nhà nước ban hành.
 • 3 bản phô tô, có chứng thực chứng thực chứng minh thư nhân dân của người đứng tên mua nhà.
 • Đăng ký hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với 03 bản chứng thực của người mua nhà.
 • Ảnh các thành viên trong gia đình đó. Mỗi người 4 ảnh 4 x 6. Đây là điều cần thiết với hồ sơ mua nhà ở xã hội.
Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?
Hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm nhiều giấy tờ khác nhau

 Hiện tại, mẫu đơn xin thuê mua nhà ở xã hội theo luật nhà ở 2014 là bản chuẩn nhất. Bạn có thể tải trên mạng về để điền và nộp hồ sơ mua nhà. Hiện tại giấy tờ này đều được cung cấp công khai và hoàn toàn miễn phí.

 Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị những giấy tờ ưu tiên, liên quan tới công việc cũng như tình hình tài chính, nhân thân của mình. Chúng sẽ giúp bạn nhận được những ưu tiên phù hợp nhất khi mua nhà đấy.

Hồ sơ chứng minh đối tượng và thực trạng của nhà ở

 Để được mua nhà ở xã hội, bạn cũng cần được xác định tình trạng, đối tượng nhà ở. Việc xin xác nhận sẽ được thực hiện theo đúng quy trình đã đề ra. Cụ thể như sau:

 • Những đối tượng thuộc người có công với cách mạng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng thực. Đồng thời xác nhận thực trạng nhà ở của mình tại thời điểm đó. Trong giấy tờ cần chứng minh được đối tượng chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của nhà nước về việc nhà ở.
 • Đối tượng thuộc diện 4 đến 7 của luật nhà ở cũng cần phải có giấy xác nhận của các cơ quan nhà nước, nơi làm việc để tiến hành mọi thứ một cách hiệu quả hơn.
 • Những người thuộc diện 8 của điều 49 phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà công vụ cho cơ quan mình làm việc.
 •  Các đối tượng thuộc điều 9 sẽ phải có xác nhận của cơ sở chịu trách nhiệm ở nơi họ học tập.
 • Trong trường hợp thuộc diện 10, điều 49, phải có bản sao chứng thực việc bản thân ở trong diện thu hồi đất và những nhà ở gắn liền liên quan. Kèm theo đó là giấy xác nhận của UBND cấp huyện/ quận nơi họ có nhà bị thu hồi. Đừng quên chứng thực mình chưa được đền bù tương xứng với thực trạng của mình.

Giấy tờ/ hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

 Để được mua nhà xã hội, việc chứng minh ĐK cư trú cũng là cần thiết. Để làm được điều đó bạn cần thực hiện những điều sau.

Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?
Bạn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận
 • Trong trường hợp mua hay thuê nhà ở xã hội khi đang có HKTT tại đó, phải có giấy chứng thực đăng ký thường trú, đăng ký hộ khẩu tập thể.
 • Còn nếu người mua không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, cần có giấy đăng ký tạm trú. Hoặc giấy này cũng có thể thay thế bằng hợp đồng lao động có thời hạn trên 1 năm. Trong thời gian thường trú tại đó, người đăng ký mua nhà cũng cần có hồ sơ bảo hiểm đầy đủ, hoàn thành nghĩa vụ tốt.

Hồ sơ chứng minh về thu nhập

 Nhà ở xã hội hướng tới những người có thu nhập thấp. Chính vì vậy, việc chứng minh thu nhập là điều quan trọng. Đây là một trong những vấn đề quan trọng của thủ tục mua nhà ở xã hội.

 Các trường hợp người mua nhà cần thực hiện kê khai mức thu nhập. Tất cả thông tin đó họ phải tự chịu trách nhiệm về tính xác thực.

 Các trường hợp thuộc điều 5, 6 ,7 của điều 49, cần chú ý xin xác nhận của cơ quan và nơi làm việc về tình trạng cũng như mức thu nhập của mình. Bạn cần thể hiện mình không phải đối tượng thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tìm hiểu về trình tự và thủ tục mua nhà ở xã hội

 Như vậy, bạn đã biết hồ sơ mua nhà cần những gì. Dưới đây, cùng xem trình tự thực hiện việc mua nhà đó ra sao nhé!

Tìm hiểu thông tin dự án

 Khi có một dự án nhà ở xã hội được đưa vào xây dựng, chủ đầu tư cần đăng tin. Các báo cáo bằng văn bản sẽ thể hiện được số căn bán, đặc điểm của mỗi căn.

Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?
Hãy tìm hiểu thông tin dự án một cách cẩn thận trước khi mua nhà nhé!

 Những thông tin này được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở xây dựng địa phương. Đặc biệt, ít nhất một lần dự án phải được đưa tin trên những trang ngôn luận của địa phương cũng như sàn giao dịch.

Nộp hồ sơ

 Những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần nộp hồ sơ lên chủ đầu tư. Những thông tin nộp lên sẽ được xem xét và đánh giá xem có đạt điều kiện mua nhà hay không.

 Sau khi xem xét cẩn thận, kết quả sẽ được trả về. Từ đó, mọi người có thể biết mình có thuộc trường hợp được mua nhà hay không và thực hiện những bước tiếp theo trong trình tự.

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

 Hiện tại, những dự án nhà ở xã hội trên cả nước rất đa dạng. Liệu có nên mua dự án nhà thương mại trong nhà ở xã hội? Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Đây là những điều khiến nhiều người thắc mắc.

 Nhìn chung, cả nhà ở xã hội và dự án thương mại trong nhà ở xã hội đều có mức giá rẻ hơn mặt bằng chung. Những dự án này cũng được hưởng nhiều chính sách khuyến mãi, ưu đãi từ phía khách hàng. Nhờ đó, mọi người có thể mua nhà dễ dàng hơn, với áp lực tài chính ít hơn.

 Do vậy, đây thực sự là những dự án nhà ở đáng mua cho người có thu nhập thấp. Trong trường hợp có điều kiện tài chính hạn chế, bạn nên cân nhắc mua nhà ở dạng này để hạn chế áp lực chi trả. Đồng thời hạn chế những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình mua nhà.

 Bạn nên chú ý tính toán tài chính kỹ lưỡng để có quyết định đúng đắn khi mua nhà!

Lời kết

 Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về hồ sơ mua nhà ở xã hội. Cùng với đó là những thông tin liên quan tới loại hình bất động sản này.

Hồ sơ mua nhà ở Xã hội có những gì?
Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về việc mua nhà

 Nếu bạn có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. Dù câu hỏi của bạn là tại sao không mua nhà ở xã hội hay được lợi gì khi mua loại hình nhà này, Mogi đều giúp bạn giải đáp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Content Writer – Lan NguyễnTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hỏi về bồi thường thu hồi đất khi giấy chứng nhận đã hết hạn

Năm 2007, Chủ tịch huyện đã cấp sổ xanh hợp thức hóa việc chuyển mục đích sử dụng đất cấy lúa sang đất trồng cây ăn quả lâu năm (vườn ao chuồng) cho... Xem thêm »

Phân loại nhà ở – hợp thức hóa trong luật và ý nghĩa với thực tiễn cuộc sống

Luật nhà ở 2014, Luật Xây dựng 2014 ra đời và áp dụng trong thực tiễn cuộc sống. Luật giúp công dân hiểu quyền và nghĩa vụ của mình với nhà nước. Trong... Xem thêm »

Quy định xử phạt xây dựng sai phép nhà ở nông thôn?

Nhưng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì chỉ quy định xử phạt đối với hành vi xây dựng sai phép đối với nhà ở riêng lẻ đô thị chứ không quy định nhà ở... Xem thêm »

Luật môi giới nhà đất và những điều cần biết năm 2020

 Môi giới nhà đất là một loại hình kinh được pháp luật công nhận. Người làm môi giới nhà đất cần phải nắm rõ nhiều điều, luật khác nhau. Không chỉ mang vai... Xem thêm »

Luật thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất 2020

Luật thừa kế đất đai không có di chúc Xem thêm »

Tặng cho nhà đất không sang tên bị phạt thế nào?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An trả lời: Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để... Xem thêm »

Thi công công trình dân dụng, có yêu cầu về năng lực kiến trúc sư?

– Chỉ huy trưởng công trình: Tính từ ngày tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng dân dụng đã từng chỉ huy trưởng ít nhất 1 công trình xây dựng dân dụng cấp III;... Xem thêm »

Căn cứ, định mức bồi thường tài sản khi có dự án đường đi qua?

Hình minh họa Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn: Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 khoản 12... Xem thêm »

Điều kiện tách thửa đất có nhà ở tại Củ Chi, TP.HCM

Hiện tôi muốn làm thủ tục tách thửa cho thửa đất trên thành 2 thửa với diện tích như sau: Thửa 1 đất trống: diện tích là 5 x 18 m2, và thửa 2... Xem thêm »

Đất thổ cư có sổ đỏ không- cập nhật những quy định mới năm 2020

Đất thổ cư có sổ đỏ không? Là câu hỏi nhiều công dân thắc mắc khi sở hữu đất đai. Theo quy đinh mới nhất 2020 của Luật thì đất thổ cư và... Xem thêm »