[Hồ sơ doanh nhân] Bùi Thành Nhơn, người sáng lập tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Hồng Ngự, Đồng Tháp. Trước khi bước vào lĩnh vực bất động sản, ông Nhơn là người khá nổi tiếng trong ngành chăn nuôi thú y. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland).

Ông Nhơn tốt nghiệp cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Chân dung doanh nhân Bùi Thành Nhơn

Tính đến ngày 15/10/2020, ông Nhơn đang là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán Việt Nam khi nắm giữ 216.841.837 cổ phiếu NVL, với tổng tài sản lên đến 13.531 tỉ đồng.

Sự nghiệp

Trước khi bước sang lĩnh vực bất động sản, ông Nhơn đã có ba năm làm việc tại phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, và hơn chín năm công tác tại Công ty vật tư chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM (từ năm 1983 – 1992).

Năm 1992, ông Nhơn thành lập Công ty TNHH thương mại Thành Nhơn, với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu, các loại vắc xin…

Tháng 6/2007, Công ty TNHH thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova Corp và Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland).

Gia đình

Vợ ông Nhơn, bà Cao Thị Ngọc Sương, hiện đang nắm giữ 54,95 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 5,667%). Con trai ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân (sinh năm 1982).

Ông trùm bất động sản

Không chỉ thành công trong ngành thú y, ông Nhơn còn là “ông trùm” trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Nhơn dìu dắt Novaland đi từ vạch số 0, nay tập đoàn này đã có đến 50 công ty con và 5 công ty liên kết, với vốn điều lệ 9.143 tỉ đồng. Dự án đầu tiên của Novaland là khu căn hộ Sunrise City tại quận 7, TPHCM (năm 2007).

Đến cuối năm 2016, vốn điều lệ của Novaland đã tăng lên 6.000 tỉ đồng. Ngày 28/12/2016, Novaland Group niêm yết trên sàn với mã chứng khoán NVL, giá tham chiếu 50.000 đồng/cổ phiếu.

Từ năm 2018 đến nay, ông Nhơn liên tiếp có mặt trong sanh sách 10 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất, chiếm 20.52% NVL.

Hơn 13 năm qua, ông Nhơn đã xây dựng “đế chế” Novaland thành nhà phát triển bất động sản lớn tại TP.HCM và dần mở rộng khắp cả nước.

Hiện nay, tổng quỹ đất đã tích lũy của Novaland vào khoảng 5000 héc ta. Tập đoàn này tập trung vào ba dòng sản phẩm, bao gồm nhà ở tại TP.HCM, khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lân cận TP.HCM và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cam Ranh – Khánh Hòa…

The Sun Avenue được xây dựng theo ý tưởng của dự án Sunrise City – một trong những dự án thành công nhất của chủ đầu tư Novaland.

Năm 2019, Novaland có doanh thu thuần lũy kế đạt 10.931 tỉ đồng, thực hiện bàn giao 3.468 sản phẩm. Trong số các dự án có The Sun Avenue, Sunrise Riverside, RichStar, Saigon Royal, Newton Residence, Orchard Parkview.

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Tập đoàn Novaland đạt 98.780 tỉ đồng, tăng gần 10% so với cuối năm 2019.

Phối cảnh Hotel Ho Tram MGallery (Ảnh:Novaland)

Hiện nay, Novaland đang phát triển dự án The Grand Manhattan tại khu trung tâm quận 1, TP.HCM và dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang hoàn thiện quy hoạch thiết kế và triển khai các dự án quy mô lớn gồm NovaWorld Mekong (Đồng bằng sông Cửu Long), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiết (Phan Thiết, Bình Thuận).

Bên cạnh chức vụ Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Nhơn còn là người đứng đầu tại nhiều công ty khác liên quan tới Novaland.

Cụ thể, ông Nhơn đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công cổ phần Novagroup, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Diamond Properties, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anova, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển NSQ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 là cơ hội cho các 'cá mập’ đi rót vốn

Đây là quan điểm của các shark Nguyễn Mạnh Dũng và Đặng Hồng Anh về tiềm năng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Xem thêm »

10 startup cạnh tranh suất đại diện cho Việt Nam dự Startup World Cup 2021

Sau vòng bán kết với sự tham gia của 20 dự án, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020 đã xác định được 10... Xem thêm »

Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ... Xem thêm »

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Bên lề sự kiện Techfest diễn ra chiều 26/11, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch học viện MVV, nhà sáng lập TopClass đã có những trao đổi nhanh với Trí thức trẻ xoay... Xem thêm »

5 danh ngôn để đời của Benjamin Franklin – người đàn ông trên tờ 100 USD

Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cách bạn hành động. Những tư duy đúng đắn chắc chắn sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu lớn. Xem thêm »

Công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logistics”

Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính... Xem thêm »

Ông Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu Joe Biden chiến thắng cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Dù biết startup thất bại 100% ở trận đầu tiên, tôi vẫn cho họ quyền tự quyết

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Startup tiềm năng khi chưa bước vào cuộc chạy đua thường rất tự cao

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Baemin sắp ‘khai tử’ ứng dụng giao đồ ăn Vietnammm

Thông tin được CEO của Baemin Việt Nam, Nguyễn Trung Thành xác nhận trên TechinAsia. Ông Thành cho biết động thái này nhằm “hợp lý hóa các hoạt động của công ty để... Xem thêm »