Hãy nghĩ về khán giả của mình – việc đầu tiên bạn cần làm để có một bài diễn thuyết thành công

Hãy nghĩ về bài diễn thuyết của bạn như một món quà mà bạn muốn gửi tặng đến những khán giả của mình. "Bạn muốn gửi tặng điều gì đến những người sẽ lắng nghe bạn?" - Đó là câu hỏi mà Briar Goldberg - một diễn giả kì cựu của TED - khuyến khích mọi người suy ngẫm trước khi xây dựng bất cứ bài thuyết trình nào.

Là một diễn giả thành công và là huấn luyện viên cho các diễn giả tại TED từ 2015, Briar Goldberg tin rằng khả năng giao tiếp hiệu quả là một lợi thế to lớn cho bất cứ ai muốn trở nên thành công hơn. Theo Goldberg, sai lầm lớn nhất trong thuyết trình mà đa số các diễn giả thường mắc phải chính là đi sai hướng: Mọi người thường dành rất nhiều thời gian để lên ý tưởng, chuẩn bị nội dung bài thuyết trình hay tìm kiếm tài liệu trước khi dành thời gian để cân nhắc về khán giả của mình. Bài thuyết trình của bạn dành cho đối tượng nào? Khán giả của bạn mong muốn được nghe những gì?

Việc không hiểu được nhu cầu của khán giả sẽ khiến bài thuyết trình bạn dày công chuẩn bị trở nên lãng phí. Nếu người nghe cảm thấy điều bạn đang cố gắng truyền đạt không thỏa mãn nhu cầu của họ, họ sẽ khó tiếp thu được tư tưởng mà bạn muốn gửi gắm trong bài nói. Tệ hơn nữa, họ có thể thấy chán và không muốn nghe tiếp bài thuyết trình đầy tâm huyết của bạn.

Để thấu hiểu được nhu cầu của khán giả không phải là một việc khó khăn. Nếu bạn nắm bắt được tâm lý của người nghe, chắc chắn bài thuyết trình tiếp theo của bạn sẽ thành công rực rỡ.

Vậy làm thế nào để "bắt bài" được khán giả?

Ngoài những yếu tố hiển nhiên như độ tuổi, giới tính hay nghề nghiệp, bạn cần suy xét sâu hơn về nhu cầu của người nghe. Nhu cầu này có thể được gói gọn trong 2 điểm sau: "Mục đích của khán giả là gì?" và "Họ sẽ đưa ra quyết định như thế nào sau khi nghe bài diễn thuyết của mình?"

Thấu hiểu mục đích của khán giả khi tham dự bài thuyết trình

Những câu hỏi sau có thể giúp bạn xác định được mục đích cũng như nhu cầu của khán giả khi tham dự bài thuyết trình của bạn:

"Tại sao những người này lại sẵn sàng dành thời gian quý báu của họ để đến nghe mình thuyết trình?"

"Họ mong đợi biết thêm được điều gì từ bài diễn thuyết của mình?"

"Làm thế nào để ý tưởng của mình thỏa mãn được nhu cầu của họ?"

Một khi bạn xác định được những điểm này, bạn có thể tạo nên một bài diễn thuyết đánh trúng trọng tâm. Khán giả của bạn sẽ hào hứng hơn, tập trung hơn khi nghe bạn nói, ghi nhớ tốt hơn những thông điệp bạn truyền tải, và ấn tượng về bạn như một diễn giả đầy sức hút.

Làm gì khi ý tưởng của bạn không giống với nhu cầu của khán giả?

Mỗi diễn giả đều có một thông điệp riêng mà họ muốn truyền tải trong bài diễn thuyết của mình. Tuy nhiên, đôi lúc mục tiêu bạn muốn truyền tải có thể không trùng với nhu cầu của khán giả. Trong trường hợp này, công việc của bạn là thuyết phục khán giả tin rằng thông điệp mà bạn muốn truyền tải sẽ có ích cho nhu cầu của họ.

Một trong những bài TED Talks thành công nhất trong năm qua thuộc về chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ Matt Walker. Thành công của Walker nằm ở chỗ vị diễn giả này đã thuyết phục được các khán giả của mình rằng giấc ngủ là khoản đầu tư đáng giá nhất cho quỹ thời gian của mỗi người, từ đó khuyến khích mọi người nên ưu tiên chăm sóc cho chất lượng giấc ngủ của mình.

Hãy tìm hiểu xem khán giả của bạn sẽ đưa ra quyết định như thế nào sau khi nhận được thông điệp của bạn

Bạn không thể tác động được tư tưởng của một người nếu bạn không biết họ cần những thông tin gì để đưa ra quyết định. Ví dụ, khi một người bán hàng muốn thuyết phục bạn mua một chiếc máy tính mới, bạn sẽ không đưa ra quyết định cho đến khi bạn biết được giá bán. Tương tự, khi bạn diễn thuyết, khán giả của bạn sẽ không tiếp thu tư tưởng mà bạn muốn truyền đạt nếu bạn không cung cấp được những thông tin thiết yếu - những thông tin có khả năng khiến họ thay đổi suy nghĩ.

Thông thường, khán giả sẽ chia thành 3 loại: chuyên gia - người hiểu rõ về chủ đề mà bạn diễn thuyết, người chưa biết gì, hoặc những người ở trình độ giữa 2 bậc trên.

Khi diễn thuyết cho một chuyên gia: Hãy sử dụng những bằng chứng cụ thể, khách quan và đáng tin cậy. Ví dụ, nếu bạn là một người môi giới nhà đất đang hi vọng thuyết phục các khách hàng đầu tư vào một loại hình bất động sản mới, bạn cần đưa ra các dẫn chứng, số liệu cụ thể từ các nguồn tin cậy.

Khi diễn thuyết cho những khán giả không biết rõ về chủ đề thuyết trình: Bạn cần nhấn mạnh vào uy tín chuyên môn của bản thân. Ví dụ, khi Goldberg thuyết trình trước đối tượng này, bà thường nhấn mạnh về kinh nghiệm giảng dạy kĩ năng thuyết trình của mình để tạo dựng lòng tin của khán giả vào năng lực chuyên môn của bà. Ngoài ra, việc nhắc tới những nguồn tham khảo uy tín cũng là một điểm cộng giúp người nghe tin vào các thông tin trong bài nói của bạn.

Khi diễn thuyết cho tập hợp khán giả gồm cả hai đối tượng trên: Hãy đánh vào cảm xúc, bởi cảm xúc là chất xúc tác tuyệt vời để thuyết phục con người và kích thích họ thay đổi tư tưởng.

Tất cả những thông tin về khán giả của bạn có thể được tìm thấy từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó những người tổ chức sự kiện là nơi nhanh nhất để bạn có thể liên lạc và hiểu hơn về đối tượng khán giả của mình. Một khi bạn thành công trong việc nắm bắt được nhu cầu của người nghe, bạn sẽ thành công trong việc truyền tải được thông điệp của mình.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đàn ông dù bản lĩnh đến mấy cũng phải tỏ ra yếu thế trước 3 kiểu người, tuyệt đối đừng để “khôn quá hóa dại”

Một người luôn tỏ ra quá mạnh mẽ, thì dù xuất phát điểm có tốt đến mấy cũng sẽ bị tổn thương. Người mạnh mẽ thực sự là người biết tỏ ra yếu... Xem thêm »

Nghỉ việc ở công ty đã gắn bó 8 năm, tôi nhận ra nhiều điều: Dẫu sao thì, có giông có bão, đó mới thực sự là cuộc sống

Hạnh phúc đời người, có lẽ nằm ở việc, ở mỗi một giai đoạn cuộc đời, có thể có những trải nghiệm khác nhau, lĩnh ngộ được những cảm ngộ và suy nghĩ... Xem thêm »

Phỏng vấn: “Làm thế nào để mời Jack Ma tới công ty chúng ta?”, ứng viên duy nhất đáp “không thể” lại trở thành người được lựa chọn

Đứng trước câu hỏi gần như bất khả thi, ứng viên biết nói “không” sao cho hợp lý nhất, thuyết phục nhất lại trở thành người thành công nhất. Xem thêm »

Thương vụ đầu tư lãi nhất của phái mạnh nằm ở việc chọn đúng vợ: Muốn thương vụ thành công, cần tìm thấy ở nửa kia 3 điều

Sự hưng thịnh hay lụi bại của một gia đình phần lớn đều nằm trong tay của người phụ nữ. Xem thêm »

Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard

Những máy móc, công nghệ tiên tiến cùng sự bất ổn diễn ra ngày càng nhiều hơn đã khiến cho quan niệm nghề nghiệp đang có trở nên lỗi thời. Nói cách khác,... Xem thêm »

Câu chuyện 1 ly nước của giáo sư đại học Harvard, giúp bạn hiểu thế nào là buông bỏ

Thứ khiến người ta mệt mỏi không phải là núi cao ở phía xa, mà là những hạt cát trong đôi giày. Xem thêm »

‘Ở chọn nơi, chơi chọn bạn’: Muốn phát triển sự nghiệp, lập tức từ bỏ 5 mối quan hệ độc hại đang khiến bạn ngày một thụt lùi

Tục ngữ có câu: "Ở chọn nơi, chơi chọn bạn". Những mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp nâng tầm bản thân. Những mối quan hệ độc hại sẽ kéo bạn thụt lùi.... Xem thêm »

Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần

Một người không dám làm, không dám đi, không dám chi tiền, không dám cho đi, không muốn giúp người, không dám này không dám kia... là bởi vì 2 chữ SỢ MẤT... Xem thêm »

Thế giới này có hai kiểu người vĩnh viễn không bao giờ có thể giàu

Trân trọng thời gian và tiền bạc của bạn, không chỉ cần biết tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mà còn phải biết cách tận dụng tốt từng phút, từng đồng, và... Xem thêm »

Đạp xe hàng ngày dù nắng hay mưa đã dạy tôi 4 bài học thấm thía về cuộc sống: Cũng giống như cuộc đời, bạn hãy tận hưởng hành trình và đừng lo lắng về điểm đến

Hành trình đạp xe mỗi ngày của tôi có thể gập ghềnh, nhiều lối hẹp nhưng cũng đầy thú vị. Dù có thể đổ ngã một trăm lần nhưng đừng bỏ cuộc hãy... Xem thêm »