Hãy học cách xin lỗi mình: Vô tâm với bản thân đôi khi lại là tạo áp lực không đáng có

Một lời xin lỗi lại có thể là cách chữa lành tâm hồn. Hiểu được điều đó, anh Chánh văn Hoàng Anh Tú kêu gọi mỗi chúng ta, bên cạnh việc quan tâm đến hình thức bên ngoài, hãy học cách xin lỗi chính mình và bù đắp cho tâm hồn.

Tệ nhất hoá ra không phải là những người làm sai mà không xin lỗi! Tệ nhất là những người luôn cảm thấy có lỗi kể cả khi làm đúng!

Làm sai thì phải xin lỗi! Dù lời xin lỗi gửi đi muộn thì đó cũng là việc phải làm. Thậm chí tôi biết, có nhiều người, và cả tôi trong vài trường hợp, chọn cách nợ một lời xin lỗi vì muốn thực thi lời xin lỗi bằng hành động cụ thể, chân tình và trực tiếp thay vì bằng những con chữ. Tôi biết rằng thật khó khăn để nói ra lời xin lỗi nếu như chúng ta có lòng tự trọng cao. Khó khăn ấy là vì chúng ta muốn bù đắp, muốn được thực thi lời xin lỗi ấy bằng hành động. Đặc biệt là khi ta lỡ làm tổn thương ai đó đã từng tin tưởng ta.

Nhưng còn có một lời xin lỗi còn khó khăn hơn vạn lời xin lỗi khác. Đó là lời xin lỗi với chính bản thân mình! Là bởi đôi khi chính ta lại vô tâm với bản thân mình!

Tôi muốn nhắc về những ước mơ mà chúng ta đã buông tay vì hoàn cảnh, vì điều kiện không cho phép, vì chính bản thân ta đã lãng quên nó! Hãy xin lỗi và nếu có thể, hãy thực hiện!

Tôi muốn nhắc về những áp lực mà chúng ta đã tạo ra cho chính bản thân mình! Những áp lực không đáng có. Chỉ vì ta sĩ diện. Chỉ vì ta cứ bắt ép ta phải sống theo chuẩn mực người khác. Hãy xin lỗi chính bản thân mình. Và giải phóng mình khỏi những áp lực đó!

Tôi muốn nhắc về cả những cảm xúc có lỗi. Một cách tiêu cực, nó làm ta u uất đời mình. Nó khiến ta cứ sống trong dằn vặt, đớn đau. Nó khiến ta không sao thoát ra được. Hãy tha thứ cho chính bản thân mình. Hãy xin lỗi những năm tháng mà ta đã đánh mất cho cảm xúc tiêu cực đó!

Là để em biết yêu thương! Là để em biết trân quý bản thân mình, năm tháng đang được sống, những niềm vui gần thay vì những lo xa!

Xin lỗi bản thân mình đi!

Hãy xin lỗi bản thân mình nếu đã lâu rồi em chưa chăm chút nó, đã lâu lắm rồi em chưa thưởng thức nó, tặng thưởng nó!

Như đôi lần tôi nhắc: Sinh nhật em, hãy lu loa lên đi thay vì ngồi chờ đợi một lời chúc! Hãy tự chúc mình trước nhất thay vì hóng đợi lời chúc từ người khác. Rồi đau buồn vì điều hóng đợi chẳng tới!

Em ạ! Hãy luôn là người đầu tiên xin lỗi chính bản thân mình. Cho phép mình được quên đi. Cho phép mình được hạnh phúc. Cho phép mình được tận hưởng chính bản thân mình!

Tôi sẽ tặng em một lời khuyên sai: Nếu em thấy hạnh phúc, hãy làm đi! Đừng băn khoăn điều đó đúng hay sai. Và dù nó sai, đừng giận mình, trách mình. Em lựa chọn. Em làm. Em có sai thì cũng là em đã đúng với chính em!

Lời khuyên này sai với những chuẩn mực ngoài kia. Có hề chi? Khi mà cuộc đời này quá đỗi ngắn ngủi và đầy rẫy những điều áp đặt. Hãy buông lỏng bản thân mình. Cho phép bản thân mình được làm những điều khiến nó hạnh phúc!

Và nếu cần trút bỏ, đừng ngại ngần quẳng nó vào inbox của tôi. Tôi sẽ đọc nếu em muốn thế. Sẽ xoá đi nếu em muốn thế! Và sẽ chẳng hứa trả lời em đâu. Vì đôi khi, lời khuyên của tôi chẳng cần thiết lắm. Vì đôi khi, lời khuyên của tôi chỉ khiến em buồn hoặc chẳng thể làm được! Nhưng chắc chắn, tôi sẽ làm thùng rác của em. Một thùng rác hoàn hảo!

Còn bây giờ, sao không tự thưởng cho em một tuần rực rỡ? Xinh lên đi và quyến rũ mọi người em gặp! Em ạ, nhớ cho, em xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này!Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức

Đôi khi nơi làm việc cũng giống như chiến trường vậy, trong quá trình làm việc chăm chỉ, bạn có thể không nhận ra được có một số hành vi đang khiến bản... Xem thêm »

Kỹ năng không thể thiếu của một lập trình viên giỏi, có thu nhập cao: Search Google!

Lập trình viên giỏi thì sẽ cần nhiều kỹ năng và hơn hết kỹ năng không thể thiếu đó là "search google". Xem thêm »

Kẻ 100% thất bại đều mang 3 đặc điểm: Cứu vãn gấp trước khi quá muộn!

Nếu "ngoan cố" mà giữ vững những đặc điểm này, chẳng cần đến 10 năm, bạn sẽ biến mình trở thành "người tối cổ". Xem thêm »

Thời gian biểu của 1 người thành công: Khoảng cách giữa người thường và quái kiệt là đây chứ đâu xa!

Một tuần với người chăm chỉ chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có tới 7 ngày mai. Cách biệt tạo ra từ thời gian là đáng sợ và nguy hiểm... Xem thêm »

Bí quyết nuôi dạy con thành thiên tài của mẹ tỷ phú Elon Musk: Thái độ sống là của cải lớn nhất, nỗ lực bất chấp tuổi tác, đừng từ bỏ can đảm…

"Mỗi ngày bạn sống vui vẻ và bình tĩnh, đứa trẻ sẽ có được một cuộc sống lạc quan và luôn tự tin để thể hiện bản thân", mẹ tỷ phú Elon Musk... Xem thêm »

Câu chuyện “Ba tách trà và một lời hứa”: Biết khó mà vẫn làm, ấy là bản lĩnh người đàn ông

Ba tách trà không chỉ đem tới một lời hứa giá trị, trở thành một trong những ấn phẩm bán chạy nhất của New York Times suốt 4 năm, mà còn thể hiện... Xem thêm »

Người đáng tin, tư cách “3 không”: Không qua loa, không nuốt lời, không so đo

Có người nói: “Nếu tìm một cụm từ chứa đựng tất cả những kì vọng về sự tốt đẹp, đó nhất định là từ “đáng tin”. Muốn biết một người có đáng tin... Xem thêm »

Tố chất làm nên một nhà lãnh đạo thực thụ: Con người cũng giống như một dòng sông, càng sâu thì càng trầm lặng

Không phải lãnh đạo giỏi nào cũng khiêm nhường. Tuy nhiên, theo chuyên gia về trí thông minh cảm xúc Harvey Deutschendorf, những người sở hữu nét tính cách này luôn được các... Xem thêm »

Những bài học đầu tư không thể bỏ qua từ huyền thoại đầu cơ George Soros: Đặt cược lớn khi nền kinh tế gặp khó khăn, luôn chuẩn bị tinh thần ‘thua lớn’

Mặc dù George Soros không phải là cái tên quen thuộc như Warren Buffett, nhưng ông vẫn là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại. Theo... Xem thêm »

[Quy tắc đầu tư vàng] Founders của Carlyle Group quản lý 200 tỷ USD: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Trong một thị trường biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất… Xem thêm »