Hàng xóm chiếm đất xây nhà còn được cấp luôn sổ đỏ, xử lý sao?

Gia đình chị C. cho một hàng xóm thuê một mảnh đất để làm nơi đỗ xe ô tô. Sau một thời gian, chị C. phát hiện hàng xóm này đã chiếm đất của gia đình để xây nhà kiên cố. Khi hỏi đến, người hàng xóm “ngang nhiên” đưa sổ đỏ ra, bảo đây là đất của họ.

Bạn đọc gửi câu hỏi về vấn đề hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà:

Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 60 m2 và đã được cấp sổ đỏ. Do chưa có nhu cầu sử dụng, gia đình tôi đã cho một hộ khác thuê để lợp tôn làm chỗ đỗ xe ô tô. Vì mảnh đất này cách khá xa nhà tôi ở, nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên phần đất đó. Và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa sổ đỏ để chứng minh mảnh đất này là của họ lúc tôi hỏi đến. Mong luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này thì gia đình tôi nên xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn.

– N.T.C (Hà Nội)

Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX, trả lời bạn đọc:

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nội dung quy định như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

hang xom chiem dat xay nha con duoc cap luon so do, xu ly sao

Nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp phức tạp, hậu quả khó lường.


Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tức là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, đồng nghĩa rằng bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do vậy, nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ dẫn đến những tranh chấp phức tạp, khó lường hậu quả.

Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở và thậm chí là phần đất bị lấn chiếm đã được xác nhập vào phần sở hữu của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, gia đình bạn có hai cách để đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của mình: Khiếu nại hoặc Khởi kiện với cơ quan chính quyền địa phương - nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Về khiếu nại hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ của hàng xóm. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.

Về khởi kiện hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.

Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và bị cấp sổ đỏ sai phép
  • Giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm

  • MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

[Infographic] Quy trình mua nhà từ A-Z

Không phải người mua và người bán bất động sản nào cũng nắm rõ quy trình giao dịch nhà đất. Tham khảo infographic dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước cơ... Xem thêm »

Thay đổi số nhà, có phải thay đổi hộ khẩu?

Trong trường hợp thay đổi số nhà, đường phố, công dân có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương để làm thủ tục điều chỉnh thay đổi hộ... Xem thêm »

Có được miễn giảm tiền sử dụng đất hơn 1 lần?

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất đã được quy định cụ thể trong các quy định pháp luật. Tuỳ từng trường hợp sẽ có mức miễn giảm cụ thể. Xem thêm »

Cần lưu ý gì trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất?

Các hợp đồng mua bán nhà đất có rất nhiều loại, nhiều hình thức. Do đó, bạn phải xem xét kỹ một số điều khoản và nội dung trước khi đặt bút... Xem thêm »

Tiêu chí lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp là cách mà nhiều người chọn lựa để có thể sở hữu một căn hộ riêng. Vậy tiêu chí nào nên quan tâm khi chọn ngân hàng để... Xem thêm »

Làm gì khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Nếu chẳng may rơi vào tình huống bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nên làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình? Xem thêm »

Quảng cáo BĐS online và 5 lợi ích kinh doanh dành cho doanh nghiệp

Quảng cáo trực tuyến (online) ngành bất động sản đang là hình thức mà nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mở rộng thương hiệu, tăng cường doanh số. Bài viết này sẽ chia... Xem thêm »

Ly hôn, vợ chồng có được chia tài sản là căn hộ chưa xây xong không?

Vợ chồng chị Quyên cùng đóng tiền mua căn chung cư đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên chỉ có người chồng đứng tên các giao dịch. Nay hai người ly hôn,... Xem thêm »

[Infographic] Nên cải tạo những gì để bán nhà được giá?

Thực tế cho thấy những khoản đầu tư hợp lý vào cải tạo, sửa chữa nhà có thể giúp gia tăng đáng kể giá trị của ngôi nhà khi bán lại. Tuy nhiên,... Xem thêm »

Những “bí kíp” hữu ích người mua nhà lần đầu có thể chưa biết

Những lời khuyên đơn giản dưới đây có thể rất hữu ích với những người đang loay hoay với kế hoạch mua nhà lần đầu, giúp họ sớm sở hữu ngôi nhà mơ... Xem thêm »