Hàng xóm chiếm đất xây nhà còn được cấp luôn sổ đỏ, xử lý sao?

Gia đình chị C. cho một hàng xóm thuê một mảnh đất để làm nơi đỗ xe ô tô. Sau một thời gian, chị C. phát hiện hàng xóm này đã chiếm đất của gia đình để xây nhà kiên cố. Khi hỏi đến, người hàng xóm “ngang nhiên” đưa sổ đỏ ra, bảo đây là đất của họ.

Bạn đọc gửi câu hỏi về vấn đề hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà:

Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 60 m2 và đã được cấp sổ đỏ. Do chưa có nhu cầu sử dụng, gia đình tôi đã cho một hộ khác thuê để lợp tôn làm chỗ đỗ xe ô tô. Vì mảnh đất này cách khá xa nhà tôi ở, nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên phần đất đó. Và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa sổ đỏ để chứng minh mảnh đất này là của họ lúc tôi hỏi đến. Mong luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này thì gia đình tôi nên xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn.

– N.T.C (Hà Nội)

Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX, trả lời bạn đọc:

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nội dung quy định như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

hang xom chiem dat xay nha con duoc cap luon so do, xu ly sao

Nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp phức tạp, hậu quả khó lường.


Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tức là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, đồng nghĩa rằng bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do vậy, nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ dẫn đến những tranh chấp phức tạp, khó lường hậu quả.

Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở và thậm chí là phần đất bị lấn chiếm đã được xác nhập vào phần sở hữu của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, gia đình bạn có hai cách để đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của mình: Khiếu nại hoặc Khởi kiện với cơ quan chính quyền địa phương - nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Về khiếu nại hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ của hàng xóm. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.

Về khởi kiện hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.

Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và bị cấp sổ đỏ sai phép
  • Giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếmTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »

Đảm bảo 6 điều này bạn có thể cho thuê được nhà nhanh chóng

Cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao... Xem thêm »

Lưu ý về pháp lý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho khách nước ngoài thuê nhà liệu có gì khác biệt về pháp lý khi cho người Việt Nam thuê nhà? Hãy cũng xem bài viết sau đây để hiểu hơn. Xem thêm »

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ... Xem thêm »

Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ đó thị trường nhà ở cho người nước ngoài cũng trở nên sôi động hơn. Xem thêm »

Những quy định mới về bất động sản có hiệu lực từ năm 2020 bạn cần biết

Những người trong ngành dự báo thị trường ít nhiều sẽ bị tác động khi áp dụng khung bảng giá đất mới ở các tỉnh thành, xử phạt hành chính trong vi phạm... Xem thêm »

[Infographic] Làm sao để thuê được căn nhà ưng ý

YouHomes xin tổng hợp 5 yếu tố bạn cần luôn lưu ý trước khi thuê nhà, đảm bảo được 5 điều này bạn sẽ tránh được những phiền phức và mất mát không... Xem thêm »

Chủ nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Để biết bên cho thuê nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây! Xem thêm »

Kiếm lời cực dễ nhờ cho thuê nhà người khác

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ với số vốn hạn chế đã nghĩ ra cách kiếm lời từ việc thuê nhà rồi lại dùng căn nhà đó cho người khác thuê với... Xem thêm »