Hà Nội tự quyết, có phí cảnh quan, thuế resort như Singapore?

Người dân muốn có những không gian công cộng xanh, sạch, đẹp, an toàn phải chi trả phí cao hơn những nơi khác...

Theo nghị quyết vừa được thông qua, Quốc hội đồng ý cho HĐND thành phố Hà Nội quyết định thu các loại phí chưa được quy định trong danh mục phí, lệ phí của Luật phí và lệ phí; Tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí (không kể các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách sách trung ương hưởng 100% ).

Trước quyết định này, nhiều người dân không khỏi băn khoăn vậy “một số khoản phí chưa được quy định trong danh mục” gồm những loại gì? Việc thu ấy có tác động lớn tới cuộc sống của người dân hay không?

Chia sẻ với phóng viên, PGS. TS Hoàng Văn Cường, ĐBQH Uỷ ban Tài chính- ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định: Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết là căn cứ để Hà Nội nghiên cứu, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động đối với người dân rồi trước khi đề xuất phương án thu những loại phí nào và mức thu ra sao.

Tất cả những phí, những khoản thu này đều phải thông qua HĐND – cơ quan đại diện tiếng nói của người dân - quyết định.

“Không có chuyện Quốc hội thông qua là ngày mai Hà Nội tuyên bố tăng giá phí ngay. Trước khi quyết định mức tăng như thế nào thì còn phải thông qua HĐND TP HN. Quy trình là như vậy”, ĐB Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Cũng theo vị Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, phí, lệ phí trong luật đã được áp dụng trong toàn quốc và thông thường những khoản tiền thu từ phí sẽ được dành để trang trải, chi trả cho các dịch vụ công.

Tuy nhiên những dịch vụ công tuỳ theo điều kiện phát triển ở mỗi một địa phương, mỗi nơi nên mức chi phí cho dịch vụ công và yêu cầu dịch vụ công ở mỗi địa bàn phát triển cũng khác nhau.

“Vì vậy ở những nơi được coi là đặc thù thì thường người ta đưa ra nhu cầu và dịch vụ công cao hơn. Bản thân người dân cũng có nhu cầu cao hơn, và chi phí cho dịch vụ công đấy thường khác hơn.

Ví dụ ở một số khu đô thị mới như Ecopark, Ciputra hay Phú Mỹ Hưng (TP HCM) đều có môi trường sống an toàn, cây xanh được trồng cắt tỉa đẹp mắt…
Người dân sống ở đây gần như không phải lo lắng điều gì từ cây xanh đến an ninh. Để được hưởng thụ cuộc sống xanh, an toàn như vậy công dân sinh sống tại đậy thường phải đóng một phí cao hơn so với những người sống ở bên ngoài khu đô thị này”, ĐB Hoàng Văn Cường phân tích.

Đáng lưu ý, người dân tại các khu vực này đều hài lòng với dịch vụ mà Chủ đầu tư cung cấp. Nhưng đó chỉ là bó hẹp trong các khu đô thị chịu sự quản lý của các chủ đầu tư là tư nhân.

“Bây giờ chính quyền cũng có thể làm được những việc đó nhưng ở phạm vi rộng hơn. Ví dụ như Quận Ba Đình- có thể trồng nhiều hoa hơn được không, người dân có muốn không gian sống đẹp đẽ hơn với nhiều hoa cảnh trang trí không, có muốn làm rất nhiều dịch vụ công cộng đẹp hơn không?

Hay như Hoàn Kiếm- nơi tập trung nhiều khách du lịch, thì những hộ kinh doanh cá thể, các công ty kinh doanh du lịch rất muốn có những tiểu cảnh tạo ra không gian đẹp có chất lượng cao hơn.

Việc đấy không chỉ người dân được hưởng thụ mà thậm chí cả người kinh doanh cũng được lợi. Trong trường hợp đó người ta sẵn sàng chi trả phí cao hơn so với mức bình thường ở các vùng khác”, ĐB Hoàng Văn Cường nêu.

Ông cũng nhấn mạnh việc đặt ra mức thuế, phí này dựa trên cơ sở điều kiện phát triển, nhu cầu của xã hội. Trên thực tế, chúng ta vẫn bắt gặp một vài đường phố, ngõ nhỏ người dân bảo nhau vẽ tranh tường, rồi chung nhau mua hoa về trồng làm đẹp cảnh quan…Vậy thì tại sao những chuyện đó chúng ta không làm đồng bộ?.

Dẫn chứng ra một số quốc gia trên thế giới có những thành phố đẹp như Sing, Ý, đều đặt ra loại “thuế resort”. Theo đó, những khách đến thăm quan, du lịch mà ở đây phải trả thuế với mức thông thường 1- 2 đô/ngày. Đối với người dân bản địa cũng phải trả phí ấy nhưng mức thấp hơn.

Ngoài ra, trong bối cảnh tới đây khi luật cư trú dự thảo không khống chế cấm nhập cư vào các khu đô thị lớn như TP HCM, HN thì việc ban hành các loại phí, thuế này theo ĐB Hoàng Văn Cường là “phù hợp”.

“Bởi nếu người dân muốn có dịch vụ cao, sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến những địa phương này nhập cư. Còn anh nào thấy không có khả năng chi trả, tôi không thích, không mong muốn những dịch vụ như thế thì tìm chỗ định cư khác…”, ĐB Hoàng Văn Cường bày tỏ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bến Tre: Công bố dự án Khu đô thị mới An Thuận hơn 740 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất đối với dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới An... Xem thêm »

Quy hoạch 1/5000 Cái Răng với khu trung tâm Hưng Phú và Khu vực trung tâm nhà ga Cái Răng

UBND Thành phố Cần Thơ vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Cái Răng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với 320.000 dân. Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu biệt thự Xuân Quang

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần Xuân Quang đầu tư dự án Khu biệt thự Xuân Quang, tại xã Phước... Xem thêm »

TP.HCM rà soát tổng thể quy hoạch Khu dân cư Phước Kiển

Khu dân cư Phước Kiển có quy mô quy hoạch gồm toàn bộ diện tích 156.44ha đất quy hoạch của xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Xem thêm »

Công bố quy hoạch siêu đô thị Hòa Lạc 600.000 dân

Khu ô thị Hòa Lạc có quy mô diện tích khoảng 17.274ha, dân số khoảng 600.000 người, thuộc địa giới hành chính hai huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây,... Xem thêm »

Ai trúng thầu dự án Khu đô thị Bảo Hà 42 ha tại Lào Cai?

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà 42 ha tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Xem thêm »

Quy hoạch thêm đất cho công nghiệp

Trong quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) của Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có 35 KCN. Hiện 31/35 KCN của tỉnh đã đi vào hoạt động và... Xem thêm »

Sẽ có siêu thị Aeon Mall thứ 3 ở Hà Nội

Dự án bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại (TTTM) Aeon Mall Hoàng Mai nằm tại các phường Đại Kim, Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, khu vực phía sau Ga Giáp Bát. Xem thêm »

Hưng Yên: Bổ sung 3 khu công nghiệp hơn 566ha vào quy hoạch

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch 3 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt... Xem thêm »

TP.HCM không để tư nhân lập quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Liên quan đến Khu đô thị sáng tạo phía Đông, TP.HCM sẽ lập quy hoạch tổng thể, không giao cho doanh nghiệp hay tư nhân tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch phân... Xem thêm »