Hà Nội: Nhiều bãi tập kết vật liệu không phép ven sông

Sông Hồng là khu vực có nhiều bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhất, với tổng số 132 bãi, tiếp đến là sông Đuống, sông Cà Lồ, sông Vân Cốc

Theo thống kê của ngành chức năng thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có trên 200 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trong đó có 153 bãi hoạt động không phép. Thực trạng quá nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng “ngoài vòng quản lý”, tập kết ven sông đang làm cho nhiều tuyến đê bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng ven sông Hồng.

Theo đó, sông Hồng là khu vực có nhiều bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhất, với tổng số 132 bãi, tiếp đến là tại sông Đuống, sông Cà Lồ, sông Vân Cốc. Phần lớn các bãi tập kết này đều hoạt động không phép. Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trên các tuyến sông chính như sông Hồng, sông Cà Lồ thì trên tuyến đê tả Đáy cũng tồn tại nhiều điểm tập kết nhỏ lẻ.

Song cùng các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng tràn lan là tình trạng khai thác cát trên các tuyến sông. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện hàng chục vụ khai thác trái phép. Trong đó, chủ yếu xảy ra trên tuyến sông Hồng qua địa bàn các quận, huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Long Biên, Thường Tín.

Ông Lê Hải Quang, Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai cho biết: “Trên địa bàn phường có hơn 1km là sông Hồng, thỉnh thoảng vẫn có hiện tượng khai thác cát hút cát của các tàu chạy trên sông. Chúng tôi phải thường xuyên phối hợp với thanh tra đường thủy, đơn vị quản lý đoạn sông thực hiện đẩy đuổi, phát hiện, kiểm tra xử lý nên không còn tình trạng hoạt động thường xuyên như trước”.

Khai thác cát, tập kết vật liệu xây dựng trái phép ven sông với những núi cát khổng lồ đã ảnh hưởng lớn đến an toàn đê điều, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, thay đổi dòng chảy, tác động tiêu cực đến khả năng phòng, chống lũ trên các tuyến sông. Cùng với đó là tình trạng xe quá tải thiếu kiểm soát đã làm nhiều tuyến đê trên địa bàn Hà Nội thường xuyên bị “cày xới”. Điều đáng chú ý là thực tế này đã tồn tại từ lâu, các ban ngành chức năng thành phố cũng nhiều lần vào cuộc, nhưng kết quả lại rất khiêm tốn, có nơi mức độ vi phạm còn nghiêm trọng hơn.

Ông Trần Văn Luân, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín bức xúc: “Cá nhân tôi thấy xe trọng tải lớn chạy trên thân đê nhiều mà không thấy ai ra can ngăn cả”./.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Xuất khẩu giảm trong cả 4 tháng đầu năm nay

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ảm đạm, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong nước 4 tháng năm đều giảm 8,4% và 13,3% so với cùng kỳ năm... Xem thêm »

6 ứng dụng của sàn gỗ công nghiệp trong ngành xây dựng

Dưới đây là 6 ứng dụng phổ biến của sàn gỗ công nghiệp có thể bắt gặp trong các kiến trúc nhà ở hiện nay. 1. Lót sàn hồ bơi, nền sân vườn... Xem thêm »

Top 4 vật liệu lát sàn phổ biến nhất đầu năm 2020 và giá thành của từng loại

Sàn nhà là bộ phận thường xuyên phải chịu tải trọng lớn, do vậy rất cần được lựa chọn và bảo quản cẩn thận. Việc lựa chọn vật liệu lát sàn nhà đất,... Xem thêm »

Mách bạn 5 giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả, tiết kiệm

Dưới đây là 5 biện pháp chống nóng mái tôn hiệu quả được nhiều người áp dụng. Lắp đặt hệ thống phun nước trên mái tôn Bạn có thể lắp đặt một hệ... Xem thêm »

Bê tông bị phá hủy thế nào do nhiệt cao?

Bê tông xi măng được dùng phổ biến nhất hiện nay xây công trình cao tầng, nơi có nguy cơ cháy nổ và phát sinh nhiệt độ cao do hỏa hoạn. Xem thêm »

Gạch bê tông là gì? Ứng dụng của gạch bê tông trong xây dựng

Băn khoăn, lo lắng không biết lựa chọn loại gạch gì cho ngôi nhà của mình? Trong bài viết dưới đây, Happynest sẽ giới thiệu đến các bạn gạch bê tông – vật... Xem thêm »

4 loại gạch chống nóng phổ biến hiện nay

Không những vậy, gạch chống nóng còn có thể được sử dụng với mục đích làm mái, làm vách hoặc lát sân thượng rất hữu ích. Các loại gạch chống nóng phổ biến... Xem thêm »

Gỗ thông là gì? Những ứng dụng của gỗ thông trong thiết kế nội – ngoại thất

Thị trường Việt hiện nay có rất nhiều các loại gỗ với mẫu mã và chủng loại khác nhau, phù hợp với nhiều yêu cầu của người sử dụng. Bài viết này Happynest... Xem thêm »

Gỗ gụ là gì? Đặc điểm, phân loại của gỗ gụ

Gỗ gụ là nguyên liệu chính dùng để sản xuất ra những đồ nội thất truyền thống như: tủ đồng hồ, bàn ghế trường kỷ hay sập gụ tủ chè…. Tuy nhiên, gỗ... Xem thêm »

3 loại tôn cách nhiệt chống nóng hiệu quả hiện nay

Với khí hậu tại Việt Nam, thì việc trang bị cho các công trình nhà ở những vật liệu có khả năng chống chọi với thời tiết đóng vai trò rất quan trọng,... Xem thêm »