Gỗ Sến tạo không gian sang trọng cho nhà đẹp

Là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, có vân đẹp, tính thẩm mỹ cao nên các sản phẩm nội thất từ gỗ Sến được nhiều người ưa chuộng.

Gỗ Sến là gì?

Gỗ Sến là loại gỗ nằm trong nhóm “Tứ thiết”, bao gồm Đinh, Lim, Sến, Táu. Loại gỗ này được khai thác từ cây Sến – loại cây gỗ lớn, sinh trưởng chậm, mọc thành rừng hoặc lẫn với cây lim xanh, cao từ 30 – 35m.

Loại cây Sến có phiến lá hình bầu dục dài khoảng 6 - 16cm, rộng khoảng 2 – 6cm, mép lá hình răng cưa thưa, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách các lá trên, thường gồm 7 – 3 hoa. Hoa này có tràng nhẵn màu vàng. Quả cây Sến hình bầu dục hay gần hình cầu, dài khoảng 3cm và có cây mang hạt hình trứng.

Đặc điểm gỗ Sến

Gỗ Sến thuộc nhóm II trong bảng gỗ Việt Nam. Loại gỗ này có vân gỗ cực kì, có màu đỏ nâu đặc trưng, rất cứng và khó gia công. Gỗ này có khả năng chịu được cường độ lực lớn, không bị mối mọt.

Gỗ Sến gồm rất nhiều loại khác nhau như: Sến mật, Sến cát, Sến trắng, Sến năm ngón, Sến giũa…Trong gỗ Sến đỏ, Sến mủ và Sến mật được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Gỗ Sến mủ: được trồng nhiều ở Khánh Hòa, Gia Lai, Kiên Giang. Loại gỗ Sến này có màu vàng hơi nhạt, dần dần sẽ chuyển sang màu vàng sậm và đỏ nhạt. Thân gỗ giác và lõi phân biệt, trên bề mặt có những sợi gỗ sẫm màu, có tính dầu.

Gỗ Sến Đỏ: có nhiều ở các rừng nhiệt đới, có thân gỗ cao, màu nâu đỏ nhạt, cứng. Loại gỗ Sến này có vân đẹp, được sử dụng nhiều làm đồ thủ công, điêu khắc mỹ nghệ.

Gỗ Sến Mật: có gỗ màu nâu đỏ và độ cứng rất tốt, mọc nhiều ở các rừng nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình, đặc biệt ở khu vực Tam Quy (Hà Trung, Thanh Hóa). Đây là loại có giá thành cao và được dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp. Những chiếc sập, phản, cột nhà cổ xưa thường được làm từ gỗ Sến Mật.

Ứng dụng của gỗ Sến

Gỗ Sến thuộc hạng quý hiếm, được dùng nhiều trong thiết kế đồ gỗ nội thất.

Gỗ sến được dùng để làm nhà.

Đồ gỗ làm bằng gỗ Sến rất bền, tinh tế, đẹp, làm cho không gian sang trọng, có thời hạn sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, vỏ cây và hoa có tác dụng chữa bệnh. Hoa cây sến được dùng làm thuốc trợ tim, thuốc hạ sốt. Vỏ cây có vị chát nên có tác dụng làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Phân biệt 5 hiệu ứng bề mặt phổ biến trên vật liệu gạch men

Gạch men là một trong những vật liệu hoàn thiện nhà ở mang tính thẩm mỹ và công năng cao. Theo thông tin từ Eurotile, có 5 hiệu ứng bề mặt phổ biến... Xem thêm »

Tình hình cung – cầu ngành xi măng Việt Nam

Ngành xi măng Việt Nam bước vào giai đoạn tái cấu trúc. Tăng trưởng về sản lượng tiêu thụ và sản xuất xi măng của Việt Nam lần lượt ở mức 7,4%/năm và... Xem thêm »

Xuất khẩu sắt thép 10 tháng tăng gần 50%

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép các loại trong 10 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019 với gần 8 triệu tấn, trị... Xem thêm »

Bảng giá thép V mới nhất hiện nay

Thép V được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng từ các công trình dân dụng, công nghệ chế tạo đến các công trình đóng tàu,... Vậy thép V là... Xem thêm »

Những màu sơn mang lại cảm giác rộng rãi, cải thiện không gian nhỏ

Từ đậm và tối đến nhạt và sáng, đây là những màu sơn mang lại cảm giác rộng rãi, cải thiện không gian nhỏ. Xem thêm »

Phân biệt 3 loại bề mặt gạch men phổ biến trên thị trường

Gạch men là loại vật liệu hoàn thiện rất phổ biến nhờ những ưu điểm trong ốp lát và trang trí. Trong bài viết dưới đây, Happynest xin cung cấp những thông tin... Xem thêm »

10 tháng, nhập khẩu hơn 1,9 tỷ USD sắt thép từ Trung Quốc

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2020 Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp sắt thép lớn nhất của Việt Nam với gần 3... Xem thêm »

10 loại mái nhà phổ biến sử dụng đá phiến

Ngoài chức năng chính là thoát nước mưa và tuyết, từ đó bảo vệ con người sống bên trong khỏi ảnh hưởng của thời tiết, mái nhà có thể là một thành phần... Xem thêm »

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Là loại cây thân thuộc với người dân Việt Nam, mít không chỉ là cây ăn quả mà còn có tác dụng làm thuốc. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ mít... Xem thêm »

4 tháng liên tiếp có kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trên 1 tỷ USD

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ trong thời gian qua liên tục đạt kỷ lục mới. Tháng 10 là tháng thứ 4 liên tục có kim... Xem thêm »