Gỗ lũa là gì? Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Là một loại gỗ quý và giá trị cao, gỗ lũa được sử dụng nhiều để chế tác các tác phẩm nghệ thuật, trang trí nội thất. Vậy gỗ lũa là gì và phân loại ra sao?

Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần lõi cứng còn sót lại của các cây gỗ sau khi chết, sau quá trình chịu tác động bào mòn của thiên nhiên. Gỗ lũa rất cứng, chắc chắn, không bị mục hay mối mọt và nhất là có nhiều hình thù độc đáo và không bị trùng lặp. Gỗ lũa được hình thành ở những loại cây gỗ quý sống lâu năm tại các khu vực cằn cỗi nên thường có giá trị cao.

Phân loại gỗ lũa

Dựa theo đặc điểm hình thành, gỗ lũa thường được chia thành 3 loại khác nhau, gồm:

- Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: loại này thường giữa nguyên màu, vân gỗ tự nhiên với hình dạng rễ độc đáo. Loại gỗ lũa này được khai thác bằng cách đào xung quanh gốc cây hoặc đợi đất mềm khi có mưa, dùng nước phun sạch đất xung quanh giúp hạn chế được tình trạng đứt hay gãy rễ.

- Gỗ lũa trong bùn nước, sông suối: đây là loại phổ biến nhất trong 3 loại, có màu nâu đen do ngâm lâu trong bùn. Loại gỗ lũa này được hình thành do các đợt lũ cuốn theo cây gỗ lớn, bị vùi vào trong bùn.

- Gỗ lũa tạo thành do bị bào mòn bởi mưa gió, thời tiết: loại này thường có vân gỗ đẹp, độc đáo, chắc chắn và cứng.

Ứng dụng gỗ lũa trong thiết kế nội thất

Gỗ lũa thường được dùng để chế tác ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật, đồ trang trí nội thất.

Để làm đồ trang trí nhiều người thưởng lựa chọn các nhánh gỗ lũa có hình dáng độc lạ và đẹp.

Một số gốc cây còn được sử dụng để chế tác bàn uống trà tạo nên một phong cách rất gần gũi với thiên nhiên.

Gỗ lũa còn được dùng trong trang trí bể cá thủy sinh hay tạo hình nghệ thuật bonsai.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tiêu thụ xi măng dự báo tăng trưởng tốt trong năm 2021

Xi măng là vật liệu xây dựng thiết yếu nên tiêu thụ phản ánh ngay tăng trưởng hoạt động xây dựng. Do đó, tiêu thụ xi măng nội địa sẽ hồi phục trong... Xem thêm »

Phân biệt 5 hiệu ứng bề mặt phổ biến trên vật liệu gạch men

Gạch men là một trong những vật liệu hoàn thiện nhà ở mang tính thẩm mỹ và công năng cao. Theo thông tin từ Eurotile, có 5 hiệu ứng bề mặt phổ biến... Xem thêm »

Tình hình cung – cầu ngành xi măng Việt Nam

Ngành xi măng Việt Nam bước vào giai đoạn tái cấu trúc. Tăng trưởng về sản lượng tiêu thụ và sản xuất xi măng của Việt Nam lần lượt ở mức 7,4%/năm và... Xem thêm »

Xuất khẩu sắt thép 10 tháng tăng gần 50%

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép các loại trong 10 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019 với gần 8 triệu tấn, trị... Xem thêm »

Bảng giá thép V mới nhất hiện nay

Thép V được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng từ các công trình dân dụng, công nghệ chế tạo đến các công trình đóng tàu,... Vậy thép V là... Xem thêm »

Những màu sơn mang lại cảm giác rộng rãi, cải thiện không gian nhỏ

Từ đậm và tối đến nhạt và sáng, đây là những màu sơn mang lại cảm giác rộng rãi, cải thiện không gian nhỏ. Xem thêm »

Phân biệt 3 loại bề mặt gạch men phổ biến trên thị trường

Gạch men là loại vật liệu hoàn thiện rất phổ biến nhờ những ưu điểm trong ốp lát và trang trí. Trong bài viết dưới đây, Happynest xin cung cấp những thông tin... Xem thêm »

10 tháng, nhập khẩu hơn 1,9 tỷ USD sắt thép từ Trung Quốc

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2020 Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp sắt thép lớn nhất của Việt Nam với gần 3... Xem thêm »

10 loại mái nhà phổ biến sử dụng đá phiến

Ngoài chức năng chính là thoát nước mưa và tuyết, từ đó bảo vệ con người sống bên trong khỏi ảnh hưởng của thời tiết, mái nhà có thể là một thành phần... Xem thêm »

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Là loại cây thân thuộc với người dân Việt Nam, mít không chỉ là cây ăn quả mà còn có tác dụng làm thuốc. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ mít... Xem thêm »