Giới tỷ phú trẻ Trung Quốc phát tài

Tổng tài sản tích lũy của các tỷ phú trẻ Trung Quốc trong năm 2020 lên tới 223 tỷ USD và ghi nhận mức tài sản tích lũy nhanh nhất trong một năm, ngay cả khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Năm 2020, Trung Quốc có 60 tỷ phú dưới 40 tuổi. Ảnh: chinadaily.com.cn

Theo Danh sách Giới nhà giàu mới nhất của Hurun, công bố trong tuần trước, năm 2020, Trung Quốc có 60 tỷ phú dưới 40 tuổi, trong số đó có 14 người lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ tỷ phú khi cổ phiếu ngành công nghệ dẫn dắt thị trường chứng khoán và hàng loạt đợt IPO đã tạo điều kiện cho sự giàu có tăng nhanh trong bối cảnh hoạt động kinh tế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trung Quốc hiện có 878 tỷ phú, với tổng tài sản trị giá 4.000 tỷ USD. 10 năm trước, vào năm 2010, cả nước chỉ có 189 tỷ phú. Số lượng tỷ phú tăng lên cho thấy sự gia tăng tài sản lớn chưa từng thấy của những người giàu có Trung Quốc.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, cho biết thế giới chưa bao giờ chứng kiến nhiều của cải được tạo ra như thế này chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp tình hình dịch COVID-19, khối tài sản đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Đây là năm thứ 22, Hurun cung cấp "bức tranh khái quát" về giới siêu giàu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tính đến ngày 28/8. Bức tranh này tập trung cả vào những cá nhân giàu có sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, cũng như những cá nhân sinh ra ở nước ngoài nhưng hiện đang sinh sống trong nước.

Dưới đây là danh sách 20 tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc, có độ tuổi từ 40 trở xuống:

Đứng đầu danh sách này là Huiyan Yang, 39 tuổi. Bà được xem là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Bà Yang là cổ đông lớn của Country Garden, một công ty phát triển bất động sản do cha của bà, ông Guoqiang Yang, từng là một nông dân, thành lập năm 1992 tại Quảng Đông. Bà Yang đang nắm giữ giá trị tài sản ròng lên tới 33,1 tỷ USD. Mặc dù khối tài sản này đã tăng 29% trong năm qua, song bà Yang đã bị tụt 1 bậc, xuống vị trí thứ sáu trong danh sách những người giàu có nhất Trung Quốc trong năm 2020.

Đứng thứ hai là Zetian Zhang, 27 tuổi và chồng Qiangdong Liu, 41 tuổi, với tổng tài sản tăng 111% lên 23,5 tỷ USD vào năm 2020 phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng vượt bậc của công ty thương mại điện tử JD.com của ông Liu. Bà Zhang là một nhà đầu tư, đồng thời cũng là cố vấn thời trang chính của mảng kinh doanh xa xỉ phẩm của JD. Ở tuổi 24, Zhang đã trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc sau khi kết hôn với Liu vào năm 2015.

Theo sau là Hao Yan, 34 tuổi, với tổng giá trị tài sản ở mức 21,3 tỷ USD. Ông Hao Yan hiện là chủ tịch của công ty xây dựng Pacific Construction Group, có trụ sở tại Tân Cương. Công ty do cha ông là JieHe Yan thành lập vào năm 1986.

Đứng thứ tư là Yiming Zhang, 37 tuổi, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của ByteDance, công ty Internet Trung Quốc đứng sau nền tảng chia sẻ video TikTok. Nền tảng này đã trở nên nổi tiếng vượt ngoài biên giới Trung Quốc, và hiện đã vượt qua Instagram do Facebook sở hữu để xếp hạng là ứng dụng truyền thông xã hội ưa thích của thanh thiếu niên Mỹ sau Snap. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng của TikTok cũng làm dấy lên những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, dẫn đến việc ứng dụng này bị yêu cầu bán các hoạt động tại Mỹ. Ông Yiming Zhang hiện nắm giữ khối tài sản 16,2 tỷ USD.

Với khối tài sản ròng ước tính vào khoảng 14 tỷ USD, Bangxin Zhang, 39 tuổi đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách này. Ông Zhang là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của công ty kinh doanh gia sư TAL Education có trụ sở chính tại Bắc Kinh. Được thành lập vào năm 2003, công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2010 và đã đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng vào năm 2020 nhờ các chính sách học trực tuyến do dịch COVID-19 gây ra.

Thứ sáu là Gang Zhang, 39 tuổi của công ty nhôm Xinfalyudian, có giá trị tài sản ròng ước tính 8,8 tỷ USD. Khối lượng tài sản của ông đã tăng 100% trong năm qua và thứ hạng của ông cũng tăng 32 bậc trong danh sách người giàu năm 2020.

Thừa hưởng khối tài sản từ cha mình, Xiaosong Wang, 33 tuổi, hiện là chủ tịch công ty bất động sản Seazen. Tỷ phú này đang nắm giữ số tài sản trị giá 6,4 tỷ USD, đứng thứ 7 trong danh sách các tỷ phú trẻ.

Tỷ phú trẻ thứ 8 là Qun Wu, 32 tuổi, con trai của Guangming Wu, 58 tuổi, người sáng lập kiêm chủ tịch hãng sản xuất thiết bị y tế Yuwell. Cha con ông cùng nhau sở hữu khối tài sản trị giá 5,3 tỷ USD, tăng 50% so với năm ngoái.

Gương mặt mới trong danh sách năm nay là Gang Ye, sinh ra ở Trung Quốc, song ông chủ yếu kinh doanh làm ăn ở Singapore, với tư cách là một trong những người đồng sáng lập công ty Internet Sea. Nhờ các ứng dụng trò chơi phổ biến như Free Fire, Sea đã được hưởng lợi từ nhu cầu giải trí trong mùa dịch, và trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn hoạt động tốt nhất thế giới vào tháng 8/2020. Ông Gang Ye, 39 tuổi, đứng ở vị trí thứ 9, với tổng tài sản 4,9 tỷ USD.

Doanh nhân Trung Quốc Hua Su, 38 tuổi, nhà sáng lập Kuaishou như một ứng dụng tạo ảnh GIF vào năm 2011 nhưng sau đó đã chuyển ứng dụng này thành một nền tảng chia sẻ video phổ biến với người dùng đặc biệt là ở vùng nông thôn Trung Quốc. Trước khi thành lập công ty, ông từng làm lập trình viên tại Google và công cụ tìm kiếm trên internet Baidu của Trung Quốc. Ông Hua Su xếp thứ 10 với 3,8 tỷ USD

Hai tỷ phú mới là Meng Yang và Li He đã chứng kiến khối tài sản kết hợp tăng lên 3,7 tỷ USD trong năm nay nhờ công ty đồ điện tử tiêu dùng Anker. Giá trị của nhà sản xuất bộ sạc cho Apple đã tăng hai lần khi đợt IPO vào tháng 8/2020 huy động được 8 tỷ USD.

Được mệnh danh là “Elon Musk của Trung Quốc”, Xiang Li, 39 tuổi, đứng ở vị trí thứ 12. Ông là người sáng lập hãng sản xuất xe điện Li Auto. Được thành lập cách đây 5 năm, nhà sản xuất có trụ sở chính tại Bắc Kinh này đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 7/2020 với mức định giá 10 tỷ USD, đưa Li lên hàng tỷ phú. Riêng Xiang Li nắm giữ khối tài sản trị giá 3,5 tỷ USD.

Đứng thứ 13 là Liang Zhang, 38 tuổi, con trai ông Li Zhang, 68 tuổi, người sáng lập kiêm đồng chủ tịch của nhà phát triển R&F. Tổng tài sản của hai cha con lên tới hơn 3,4 tỷ USD.

Xếp ở vị trí thứ 14 và cũng là gương mặt mới, Tianshi Chen là người đồng sáng lập kiêm CEO 35 tuổi của nhà sản xuất chip Cambricon Technologies. Ra mắt vào năm 2016, công nghệ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của công ty đã được sử dụng trong hơn 100 triệu điện thoại thông minh. Tianshi Chen có khối tài sản 3,1 tỷ USD.

Yixiao Cheng, 35 tuổi, đứng ở vị trí thứ 15, là nhà đồng sáng lập nền tảng video ngắn Kuaishou. Ông Cheng, người bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là kỹ sư phần mềm tại HP, hiện có tài sản ròng ước tính hơn 3 tỷ USD.

Tiếp theo là Yifeng Wang, 36 tuổi và cha Miaotong Wang, 63 tuổi, lần lượt là phó chủ tịch và chủ tịch của nhà sản xuất ô tô Zhejiang Century Huatong Group. Nhờ đa dạng hóa sang lĩnh vực phát triển trò chơi, hai cha con ông Wang đã chứng kiến khối tài sản kết hợp tăng 83% trong năm qua, ở mức 3,1 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ 17, Wei Cheng, 37 tuổi, là người sáng lập kiêm CEO của hãng dịch vụ gọi xe khổng lồ DiDi. Đã có tám năm làm việc tại Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, Cheng ra mắt DiDi vào năm 2012. Ngày nay, công ty được xếp hạng là một trong những công ty khởi nghiệp tỷ USD có giá trị nhất Trung Quốc và tài sản của Cheng có giá trị ước tính vào khoảng 2,8 tỷ USD.

Guoyuan Peng, 34 tuổi, là chủ tịch của tập đoàn giáo dục NWY, có trị giá khoảng 2,6 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2019. Tiếp theo là Zheng Cao, 37 tuổi, phó chủ tịch của Zhejiang Hanke Technology, công ty sản xuất pin lithium do cha anh Ji Cao, 68 tuổi, thành lập. Với 70% cổ phần được chia sẻ trong doanh nghiệp, giá trị tài sản của hai cha con hiện có giá trị ước tính 2,5 tỷ USD.

Cuối cùng là Yan Wu, 39 tuổi và chồng Qicheng Wang, 40 tuổi, là những người đồng sáng lập của Hakim Unique, một công ty Internet, truyền thông và bất động sản. Tổng tài sản của họ vào khoảng 2,5 tỷ USD.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Việt Nam có số tài khoản bị Facebook xoá cao nhất thế giới

Trong năm 2020, Việt Nam đã phối hợp với Facebook để xoá gần 300 tài khoản giả mạo, chặn hơn 300 fanpage quảng cáo game, cờ bạc. Xem thêm »

Chính thức công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logistics”

Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính... Xem thêm »

Vấn đề người thông minh hay gặp phải

Căng thẳng, đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân, thức khuya hay quá "hoạt động quá mức" là khó khăn người thông minh thường xuyên đối mặt hơn người bình thường. Xem thêm »

CEO Got It Hùng Trần: Người Việt mang trọn giấc mơ Mỹ

Muốn thành công ở Silicon Valley, người Việt phải có những thay đổi tích cực và bớt một số thói quen mình có ở Việt Nam thì sẽ dễ dàng hơn khi làm... Xem thêm »

Thủ tướng đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Tuyên bố giới trẻ toàn là 'loser', sếp Xiaomi phải từ chức vì dân mạng phẫn nộ

Chỉ một câu phát biểu "vạ miệng" đã khiến nữ giám đốc điều hành Wang Mei của tập đoàn Xiaomi phải chủ động xin từ chức. Xem thêm »

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Anh xây dựng bộ luật cạnh tranh mới nhằm vào Google, Facebook

Google và Facebook cho biết hai hãng đã cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Anh và cơ quan quản lý quảng cáo kỹ thuật số về những vấn đề liên... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

Covid-19 là cơ hội cho các 'cá mập’ đi rót vốn

Đây là quan điểm của các shark Nguyễn Mạnh Dũng và Đặng Hồng Anh về tiềm năng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Xem thêm »