Giấy đỏ, giấy hồng và giấy trắng khác nhau như thế nào?

Những tên gọi giấy đỏ, giấy trắng, giấy hồng là do người dân gọi theo màu sắc của mỗi loại giấy tờ. Thực tế, thông tin về từng loại giấy tờ này vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ.

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, "giấy trắng" là những loại giấy tờ mà người sử dụng đất, người sở hữu nhà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực (trước ngày 15/10/1993).

Năm 1993, khi Luật Đất đai có hiệu lực, người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Giấy này có màu đỏ.

Theo Nghị định 60-CP về quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở tại đô thị do Chính phủ ban hành năm 1994, nhà, đất tại đô thị được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Người dân thường gọi loại giấy này là giấy hồng vì giấy có màu hồng. Đối với khu vực ngoài đô thị, đất vẫn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ có màu đỏ.

sổ đỏ
Người dân khi giao dịch nhà đất nên đến văn phòng đăng ký đất đai
để nhờ xác minh các loại giấy tờ

Ngày 1/7/2004, khi Nghị định 181/2004 có hiệu lực, đất được cấp giấy chứng nhận QSDĐ có ghi thông tin về tài sản trên đất (màu đỏ).

Đến năm 2005, Nghị định 95/2005 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng (màu hồng) được Chính phủ ban hành.

Như vậy, cách phân biệt tương đối giữa giấy đỏ và giấy hồng là: giấy đỏ là giấy chứng nhận QSDĐ còn giấy hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở.

Năm 2009, Nghị định 88/2009 về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Chính phủ ban hành. Khi đó, giấy chứng nhận được thống nhất về một mẫu, thể hiện thông tin thửa đất và tài sản trên đất. Loại giấy này có màu hồng và đang được cấp cho người sử dụng đất.

Điều 66 Nghị định 84/2007 quy định, kể từ ngày 1/1/2008, chỉ khi được cấp giấy chứng nhận thì người sử dụng đất mới được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng, cho QSDĐ, thế chấp, góp vốn bằng QSDĐ. Như vậy, để giao dịch tài sản, trước hết, người có các loại giấy trắng phải làm thủ tục cấp đổi thành giấy chứng nhận QSDĐ theo mẫu mới.

Giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận mới (khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013).

Vấn đề cần quan tâm khi giao dịch tài sản là những thông tin thể hiện trong giấy chứng nhận (thửa đất, loại đất và tài sản trên đất) thay vì phân biệt giấy màu gì. Hiện công nghệ làm giả giấy tờ nhà đất rất tinh vi, mắt thường rất khó phân biệt, có trường hợp cơ quan công chứng cũng không thể phát hiện. Do đó, người dân khi giao dịch nên đến văn phòng đăng ký đất đai để nhờ xác minh các loại giấy tờ này.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/giay-do-giay-hong-va-giay-trang-khac-nhau-nhu-the-nao-ar100509

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »