Giấy đỏ, giấy hồng và giấy trắng khác nhau như thế nào?

Những tên gọi giấy đỏ, giấy trắng, giấy hồng là do người dân gọi theo màu sắc của mỗi loại giấy tờ. Thực tế, thông tin về từng loại giấy tờ này vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ.

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, "giấy trắng" là những loại giấy tờ mà người sử dụng đất, người sở hữu nhà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực (trước ngày 15/10/1993).

Năm 1993, khi Luật Đất đai có hiệu lực, người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Giấy này có màu đỏ.

Theo Nghị định 60-CP về quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở tại đô thị do Chính phủ ban hành năm 1994, nhà, đất tại đô thị được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Người dân thường gọi loại giấy này là giấy hồng vì giấy có màu hồng. Đối với khu vực ngoài đô thị, đất vẫn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ có màu đỏ.

sổ đỏ
Người dân khi giao dịch nhà đất nên đến văn phòng đăng ký đất đai
để nhờ xác minh các loại giấy tờ

Ngày 1/7/2004, khi Nghị định 181/2004 có hiệu lực, đất được cấp giấy chứng nhận QSDĐ có ghi thông tin về tài sản trên đất (màu đỏ).

Đến năm 2005, Nghị định 95/2005 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng (màu hồng) được Chính phủ ban hành.

Như vậy, cách phân biệt tương đối giữa giấy đỏ và giấy hồng là: giấy đỏ là giấy chứng nhận QSDĐ còn giấy hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở.

Năm 2009, Nghị định 88/2009 về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Chính phủ ban hành. Khi đó, giấy chứng nhận được thống nhất về một mẫu, thể hiện thông tin thửa đất và tài sản trên đất. Loại giấy này có màu hồng và đang được cấp cho người sử dụng đất.

Điều 66 Nghị định 84/2007 quy định, kể từ ngày 1/1/2008, chỉ khi được cấp giấy chứng nhận thì người sử dụng đất mới được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng, cho QSDĐ, thế chấp, góp vốn bằng QSDĐ. Như vậy, để giao dịch tài sản, trước hết, người có các loại giấy trắng phải làm thủ tục cấp đổi thành giấy chứng nhận QSDĐ theo mẫu mới.

Giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận mới (khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013).

Vấn đề cần quan tâm khi giao dịch tài sản là những thông tin thể hiện trong giấy chứng nhận (thửa đất, loại đất và tài sản trên đất) thay vì phân biệt giấy màu gì. Hiện công nghệ làm giả giấy tờ nhà đất rất tinh vi, mắt thường rất khó phân biệt, có trường hợp cơ quan công chứng cũng không thể phát hiện. Do đó, người dân khi giao dịch nên đến văn phòng đăng ký đất đai để nhờ xác minh các loại giấy tờ này.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »