Giao bán tràn lan đất tái định cư sân bay Long Thành

Môi giới dẫn nhà đầu tư đi xem cả khu đất nông nghiệp hiện đang trồng lúa. 

Chính quyền gặp khó

Ngay đầu tháng 1/2021, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công. Tuy nhiên, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho giai đoạn tiếp theo vẫn gặp nhiều khúc mắc.

Nói về những khó khăn khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, trong quá trình sử dụng, người dân có nhu cầu tách hộ, cho tặng, sang nhượng bằng giấy tay, ủy quyền cho người ngoài địa phương nên việc tìm chủ đất rất khó khăn.

Thêm vào đó, theo ông Tiếp, diện tích sử dụng đất của nhiều hộ dân không được cập nhật, chỉnh lý kịp và qua đo đạc thực tế sai rất nhiều (diện tích tăng hoặc giảm, hình thế khác trước), có khi không xác định được ranh nên ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đo đạc, thống kê.

Đến nay, trong tổng số 5.000 ha của dự án, diện tích chưa kiểm đếm còn khoảng 75 ha (gồm 25 ha đang có tranh chấp và 50 ha mua bán giấy tay), UBND huyện Long Thành đang tập trung xử lý. Ngoài ra, còn khoảng 50 hộ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ, nhưng chưa đến nhận tiền do còn đang kẹt ở nước ngoài vì dịch Covid-19 hoặc chưa bổ sung xong giấy tờ cần thiết.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những vướng mắc lớn nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành hiện nay là việc thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với những trường hợp đất mua bán bằng giấy tay trong khu vực dự án.

Môi giới bất động sản ngồi đón khách ngay trước dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. 

Cụ thể, theo quy định, Nhà nước chỉ đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người đứng tên chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, dự án sân bay Long Thành đã được quy hoạch cách đây gần 20 năm nên hiện nay có khoảng gần 1.000 trường hợp mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế bằng giấy tay gây khó khăn trong việc xác định đối tượng được hưởng thụ quyền lợi.

Ông Quế cho rằng, nếu linh động giải quyết quyền lợi cho những người đứng tên trên giấy tay thì không đúng với quy định của pháp luật và có thể tạo ra tiền lệ xấu về sau, đồng thời có thể xảy ra tranh chấp quyền lợi của chủ đất cũ với chủ đất mới. Tuy nhiên, nếu giải quyết theo đúng quy định của pháp luật thì thời gian sẽ kéo dài chưa biết đến lúc nào, ảnh hưởng chung đến tiến độ của dự án sân bay Long Thành.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành phân loại và giải quyết sớm các hồ sơ đơn giản, còn đối với các hồ sơ phức tạp thì tổng hợp ý kiến của các cơ quan chức năng cũng như các bộ, ngành trung ương hướng dẫn giải quyết chính sách khi thu hồi đất để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án, chậm nhất phải xong trong quý II/2021.

“Thu hồi đất là công việc khó khăn nhất khi thực hiện các dự án, dân đồng lòng thì việc thu hồi đất mới thành công. Để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, ngay từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã tăng cường 50 cán bộ từ các sở, ngành về huyện Long Thành đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản. Mới đây, tỉnh đã tăng cường thêm 40 cán bộ nữa về Long Thành để làm công tác trên”, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Ồ ạt bán đất tái định cư

Nếu chịu khó theo dõi thị trường thì không khó để nhận ra rằng, từ khi dự án sân bay Long Thành còn trong “trứng nước” đến khi chính thức được bấm nút thông qua và bắt đầu tiến hành khởi công, thị trường bất động sản quanh khu vực này đã xảy ra không ít cơn sốt.

Đơn cử như giai đoạn 2018 – 2019, thị trường bất động sản tại Đồng Nai không ngừng tăng nóng, giá đất ở một số khu vực đã bị đẩy tăng thêm từ 40 – 100%. Thậm chí, dịch vụ “cò đất” theo đó cũng nở rộ khi từ ông xe ôm, bà bán quán nước, đến chị bán mỹ phẩm online… cũng trở thành người môi giới đất đai. Chỉ cần người nào đó cần bán một thửa đất là có vài “cò” tìm đến đăng ký bán giúp với khoản hoa hồng phải trích lại từ 3-5% giá trị mảnh đất bán được.

Đã thành quy luật, có cầu ắt sẽ có cung, không ít người nông dân đã chạy theo cơn sốt, sẵn sàng từ bỏ công việc chăm sóc cây cối, ruộng vườn để cắt đất ruộng, đất vườn ra bán cho các nhà đầu tư. Phương thức mua bán lúc đó chủ yếu là thông qua những tờ giấy viết tay, sau đó ra văn phòng công chứng hoặc nhờ luật sư chứng thực chuyện mua bán.

Mặc dù ngay sau đó, chính quyền địa phương đã có nhiều động thái nhằm cảnh báo, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, song vì lợi nhuận, nhiều người bất chấp và cho rằng đầu tư thì “lời ăn, lỗ chịu” nên vẫn lao vào cuộc chơi.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở thời điểm hiện tại, cơn “sốt” đất nguội dần, nhưng trên nhiều diễn đàn bất động sản bắt đầu rao bán đất nền, suất tái định cư sân bay Long Thành. Điều này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi chưa thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Cụ thể, dọc con đường 769 thuộc xã Lộc An, huyện Long Thành, nơi dự án Lộc An – Bình Sơn (dự án dành cho những người dân trong khu vực quy hoạch Cảng hàng không Long Thành thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng) tọa lạc, không khó để bắt gặp những biển báo, văn phòng và các môi giới rao bán suất tái định cư với nhiều lời mời gọi hấp dẫn.

Trong vai người có nhu cầu tìm đất, chúng tôi ghé vào một nhóm môi giới đang ngồi ngay cạnh lối dẫn vào dự án khu tái định cư để tìm hiểu thì được biết, một lô đất tại trục đường có kích thước 45 – 48 m có giá 3,5 tỷ đồng. Những lô nằm ở trục đường nhỏ cũng đang được bán với giá từ 500 – 600 triệu đồng/nền, nếu đã đóng thuế, đóng tiền cơ sở hạ tầng… thì mức giá khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, pháp lý cao nhất của miếng đất hiện tại là Quyết định giao đất tái định cư, do đó nếu thực hiện giao dịch mua bán, người mua và người bán chỉ có thể làm thủ tục đặt cọc, đặt chỗ, mà chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh Niên cho biết, việc mua bán đất nền khu tái định cư là một hiện tượng phổ biến trong thị trường vì nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng vào mức lợi nhuận thu về khi đầu tư lướt sóng, bởi khi các đại dự án xung quanh hoàn thiện thì họ sẽ bán được giá tương đương dự án hoàn thiện.

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý vì nhà ở tái định cư được cấp cho người dân nhận đền bù, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ. Trong khi giao dịch, người mua người bán có thể ký các hợp đồng hứa mua hứa bán, giấy ủy quyền… nhưng rủi ro nằm ở chính khâu này, chưa kể những tiềm ẩn khác trong giai đoạn sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất.

Theo ông Duẩn, khi người bán nhận được tiền từ người mua, đồng thời nhận luôn được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có nhiều cách để lẩn tránh việc sang nhượng khi không muốn. Do đó, việc đầu tư đất tái định cư, lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Thông tin dự án

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đâu là nguyên nhân làm tăng giá bất động sản tại nhiều địa phương?

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, trong đó... Xem thêm » 20/03/2021

Chia sẻ kinh nghiệm tránh "4 tử huyệt" khi lựa chọn mua nhà

Tôi không phải là một nhà đầu tư bất động sản “chính chuyên” nhưng cũng có máu đam mê nhà đất. 12 năm ở Sài Gòn, tôi cũng từ con số 0 dần... Xem thêm » 18/03/2021

Nhiều địa phương tăng giá BĐS bất thường, nguyên nhân là do đâu?

Ảnh minh họa. Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm... Xem thêm » 18/03/2021

Bảng giá đất mới sẽ làm tăng giá bất động sản 2021

Nhiều địa phương đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trong năm 2021, có mức tăng bình quân khoảng 15-20% so với bảng giá đất giai đoạn 5 năm... Xem thêm » 18/03/2021

Điều chỉnh giá nhà nhờ đẩy mạnh nguồn cung bất động sản

Thống kê của một số đơn vị nghiên cứu bất động sản (BĐS) hồi đầu năm 2021 cho thấy, mặc dù vẫn gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, cộng thêm ảnh... Xem thêm » 18/03/2021

Sức hút khó cưỡng của thị trường BĐS đối với nhà đầu tư F0

Theo các chuyên gia, hiện thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư mới (F0) dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản. Những... Xem thêm » 18/03/2021

Bất động sản Cần Giờ và những lợi thế phát triển trong tương lai

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển và du lịch sinh thái, công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được đẩy mạnh, sự góp mặt của các “ông lớn” bất động... Xem thêm » 18/03/2021

Tìm kiếm cơ hội trên thị trường BĐS hậu khủng hoảng Covid-19

Bất động sản vẫn được kỳ vọng “hái ra tiền” Với mặt tiền nổi bật, Palazzo delle Poste - kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỉ 20 ở trung tâm Thành... Xem thêm » 17/03/2021

Sốt đất ảo sân bay và cái kết "đắng"

Thông tin về sân bay Técníc (huyện Hớn Quản, Bình Phước) khiến “cò”, nhà đầu tư đổ về đây nhưng rồi nhanh chóng lắng xuống. Chôn vốn ở các sân bay “trên giấy”... Xem thêm » 16/03/2021

Thực hư nguồn cơn sốt đất khu vực sân bay tại nhiều địa phương

Nhìn từ câu chuyện của sân bay Hớn Quản, một số chuyên gia trong ngành đã bày tỏ quan điểm, sân bay từ khi có kế hoạch đến khi xây dựng thì ít... Xem thêm » 14/03/2021

Đâu là khu vực có căn hộ hấp dẫn nhà đầu tư nhất thời điểm đầu năm 2021?

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, nếu thời điểm trước đây khi thị trường tốt người ta hay nói đến secondhome, đất ven biển… còn ở giai đoạn khởi... Xem thêm » 13/03/2021

Tương lai đầy triển vọng của bất động sản Gia Lâm trong năm 2021

Bất động sản (BĐS) Gia Lâm những năm gần đây được xem là “đến thời” nhờ hội tụ nhiều lợi thế vượt bậc về quy hoạch hạ tầng, phát triển kinh tế, xã... Xem thêm » 12/03/2021

Người mua nhu cầu thực không còn kỳ vọng giá nhà sẽ giảm

Trong báo cáo mới nhất, dự báo về năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ... Xem thêm » 11/03/2021

Bất động sản duy trì sức hút đầu tư trong năm 2021

Thị trường bất động sản 2021 được nhận định vẫn hút đầu tư. Covid-19 xảy đến bất ngờ tưởng chừng đã khiến thị trường bất động sản rung lắc mạnh, nhưng với diễn... Xem thêm » 11/03/2021

Đất nền duy trì vị trí dẫn đầu thị trường BĐS năm 2021

Mở đầu năm 2021 thị trường bất động sản chứng kiến những biến cố bất ngờ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. So với thời điểm này những năm trước, thị trường... Xem thêm » 10/03/2021

Doanh nghiệp thích nghi với khủng hoảng do đại dịch Covid 19

Sự may mắn là thứ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm thấy trong cuộc khủng hoảng do Covid-19, tuy nhiên may mắn dường như chỉ tìm đến những doanh... Xem thêm » 10/03/2021