Giá xi măng được điều chỉnh tăng theo giá điện

Theo thông báo từ Tập đoàn Xi măng The Vissai, từ ngày từ 1/4, giá xi măng bao của công ty tăng 50.000 đồng/tấn và giá xi măng rời tăng 40.000 đồng/tấn.

Nhiều doanh nghiệp thông báo tăng giá xi măng từ 20.000 - 50.000 đồng/tấn

Thông báo trên được đưa ra đúng vào ngày giá điện tăng. Chỉ sau đó hai ngày, Công ty CP Thương mại và Đầu tư Đồng Lâm cũng dùng lý do này để thông báo giảm chiết khấu giá bán trên hóa đơn 40.000 đồng/tấn đối với xi măng PCB30, PCB40 bao 50 kg. Thời gian áp dụng từ ngày 1/4/2019.

Trước đó, ngay sau khi Bộ Công Thương có quyết định tăng trần giá phát điện và TKV đề xuất tăng giá than, đã có một số doanh nghiệp cho biết sẽ tăng giá bán hoặc giảm chiết khấu giá bán từ cuối tháng 2 hoặc trung tuần tháng 3.

Đơn cử, thời điểm cuối tháng 2, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả ra thông báo về việc giá bán xi măng sẽ tăng thêm 30.000 đồng/tấn, bắt đầu từ ngày 15/3 ở miền Nam và từ ngày 23/3 ở miền Bắc và miền Trung.

Làn sóng tăng giá xi măng sau đó lan rộng vào giữa tháng 3, mức tăng mà các doanh nghiệp áp dụng dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/tấn, tùy loại.

tăng giá xi măng
Nhiều doanh nghiệp tăng giá xi măng do giá điện tăng. Ảnh minh hoạ: Reuters.

Lý do: Chi phí sản xuất tăng

Trong thông báo mà Vissai đưa ra ngày 20/3, công ty này cho biết chi phí nguyên vật liệu đầu vào sản xuất xi măng đồng loạt tăng giá đã đẩy chi phí nguyên vật liệu đầu vào sản xuất xi măng tăng cao. Trong đó có sự góp phần của giá điện với mức tăng 8,36% từ ngày 20/3.

Còn theo Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM), chi phí năng lượng chiếm tới 60% trong cơ cấu giá xi măng, và riêng điện năng đã chiếm đến 30%. Theo khung giá điện cũ, giả sử năng lực sản xuất của doanh nghiệp là 24 - 25 triệu tấn sản phẩm/năm thì chi phí cho điện năng của doanh nghiệp là khoảng 300 tỷ đồng/tháng, nếu áp khung giá điện mới thì mỗi tháng doanh nghiệp mất thêm khoảng 20 tỷ chi phí.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cũng xác nhận, khi giá điện tăng 8,3% thì giá thành sản xuất xi măng phải tăng từ 14.000 - 15.000 đồng/tấn.

Tiêu thụ trong nước vẫn tăng

Đáng chú ý, dù giá xi măng tăng nhưng nhu cầu xi măng trong nước vẫn lớn. Vụ Vật liệu xây dựng vừa cung cấp số liệu cho biết, trong tháng 3, lượng tiêu thụ xi măng nội địa ước đạt khoảng 6,5 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ xi măng của cả nước trong 3 tháng đầu năm cũng đạt 14,5 triệu tấn, chiếm khoảng 22% kế hoạch tiêu thụ cả năm (66 - 67 triệu tấn).

Trong khi đó, lượng xuất khẩu xi măng trong tháng 3 lại giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt khoảng 3,4 triệu tấn. Tuy nhiên, nếu tính chung cả 3 tháng đầu năm thì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu xi măng vẫn tương đương cùng kỳ năm ngoái, đạt 8,58 triệu tấn.

Được biết, mục tiêu tiêu tụ xi măng trong nước và xuất khẩu cả năm nay là 96 - 98 triệu tấn.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/vat-lieu-xay-dung/gia-xi-mang-duoc-dieu-chinh-tang-theo-gia-dien-ar98746


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiến trúc Nhà thờ Đức Bà

Đàn organ cổ nhất Việt Nam, 6 quả chuông nặng gần 30 tấn, đồng hồ cơ khổng lồ là những điều ít người biết tới về biểu tượng cổ kính của nhà thờ... Xem thêm »

“Gentle house” nhà tre giữa trung tâm Hà Nội

Ngôi nhà có kiến trúc 2 tầng, lấy ánh sáng bằng cửa sổ truyền thống với vật liệu chính là gạch nung mộc và tre nằm ngay tại trung tâm Hà Nội. Ngôi... Xem thêm »

Chiêm ngưỡng kiệt tác nhà thờ gỗ ở Tây Nguyên

Nhờ thờ Gỗ Kon Tum xứng đáng được coi là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và đẹp nhất của Việt Nam. Nhà thờ chính tòa Kon Tum... Xem thêm »

Bên trong tòa nhà Quốc hội mới

Cùng tham quan chi tiết tòa nhà quốc hội mới vừa mới đưa vào sử dụng xem nó như thế nào. Nhà Quốc hội nằm trên đường Độc Lập, quận Ba Đình, cao... Xem thêm »

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà…

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà… Chuồng Polo của Estudio Ramos có mái cỏ cho ngựa để chăn thả. Nhưng cũng chỉ là chuồng ngựa thôi mà. Có cần thiết kế đẹp đến... Xem thêm »

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập Thông tin chung: Dự án: Thư viện Alexandria (Alexandria Library) Địa điểm: Alexandria, Ai Cập Quy mô: Tổng diện tích đất 70000 m2 Năm hoàn thành: 2002 Sau... Xem thêm »

6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Nguyên Tắc Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật Sự tối giản, gần gũi với thiên nhiên và tính thống nhất … là những đặc điểm nổi bật trong ngôi nhà... Xem thêm »

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »