Giá nhà ở Australia tăng mạnh trong năm 2019

Công ty dữ liệu CoreLogic cho biết giá nhà ở hầu hết các thành phố của Australia kết thúc năm 2019 ở mức cao, với giá nhà trung bình trên cả nước tăng 1,1% trong tháng 12 và 2,3% trong cả năm.

Riêng trong ba tháng cuối năm, giá nhà trung bình trên cả nước tăng 4%, tốc độ tăng nhanh nhất tính theo quý kể từ tháng 11/2009.

Giá nhà ở Australia tăng mạnh. Ảnh: Real Estate Australia

Cụ thể, năm trong số tám thủ phủ các bang và năm trong số bảy thành phố khác ghi nhận mức giá nhà tăng vào thời điểm kết thúc năm 2019.

Sydney và Melbourne là hai thành phố ghi nhận mức tăng cao nhất, cùng ở mức 5,3% trong cả năm.

Riêng trong tháng 12, giá nhà ở Sydney tăng 1,7%, trong khi giá nhà ở Melbourne tăng 1,4%.

Ông Tim Lawless, người đứng đầu bộ phân nghiên cứu của CoreLogic, nhận xét mức tăng giá nhà trung bình trên cả nước là 1,1% trong tháng 12, thấp hơn so với mức tăng 1,7% trong tháng 11 và tăng 1,2% trong tháng 10.

Ông Lawless cho rằng nếu tốc độ tăng trưởng hàng quý hiện nay vẫn được duy trì trong năm 2020, thị trường nhà đất quốc gia sẽ ghi nhận sự phục hồi vào tháng Ba khi giá trị nhà ở sẽ đạt mức cao kỷ lục mới.

Nếu duy trì mức tăng như hiện nay, giá nhà ở Sydney có thể vượt qua mốc 1 triệu AUD (khoảng 680.000 USD)/căn.

Số liệu cho thấy một ngôi nhà đơn lập điển hình ở Sydney có giá 973.664 AUD vào cuối tháng 12, trong khi giá trị nhà ở trung bình là 746.017 AUD.

Tại thành phố Melbourne, một ngôi nhà đơn lập điển hình có giá 778.649 AUD vào cuối tháng 12, trong khi một ngôi nhà trung bình có giá là 576.475 AUD.

Tại các bang khác, giá nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, tăng 0,7% trong tháng 12 và 0,3% trong cả năm 2019.

Tại thành phố Adelaide, Nam Australia, giá nhà tăng 0,5% trong tháng 12, nhưng giảm 0,2% trong cả năm 2019. Giá nhà ở tại thành phố Perth, Tây Australia, không thay đổi trong tháng cuối năm và giảm 6,8% trong cả năm.

Tại Hobart, bang Tasmania, giá nhà tăng 0,2% trong tháng 12 và 3,9% trong cả năm.

Darwin, Bắc Australia, là thủ phủ duy nhất ghi nhận sự sụt giảm giá nhà trong tháng cuối năm, với mức giảm 0,5%.

Tính trong cả năm, giá nhà ở Darwin giảm 9,7%. Tại thủ đô Canberra, giá nhà tăng 0,1% trong tháng 12 và 3,1% trong cả năm.

Tính trong ba tháng cuối năm, thành phố có mức tăng giá cao nhất là Sydney, tăng 6,2%, và thành phố có mức giảm sâu nhất là Darwin, giảm 1,4%.

Tuy nhiên, theo CoreLogic, Darwin có mức thu từ cho thuê nhà tăng cao nhất trong thời gian ba tháng cuối năm là 5,9% trong khi mức thu từ cho thuê nhà tại Sydney có mức tăng thấp nhất, 3%.

Ông Lawless cho biết thêm giá nhà ở các thành phố lớn có mức tăng giảm đối nghịch nhau trong năm 2019, giảm 3,8% trong sáu tháng đầu năm nhưng sau đó tăng 7% trong nửa cuối năm.

Chuyên gia này cho rằng sự phục hồi giá nhà tại Australia là nhờ một số yếu tố như lãi suất thế chấp thấp, công tác đánh giá khả năng chi trả của người vay được nới lỏng, khả năng chi trả nhà ở được cải thiện và chính sách thuế tài sản rõ ràng hơn sau cuộc bầu cử liên bang hồi tháng Năm.

Mặc dù có sự hồi phục mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2019, theo chuyên gia Lawless, giá trị tài sản tại hầu hết các khu vực của Australia vẫn chưa đạt tới mức cao kỷ lục trước đó, được ghi nhận vào tháng 10/2017.

Các khu vực duy nhất hiện có giá nhà ở đang đạt mức cao kỷ mới bao gồm Hobart và khu vực nông thôn ở Tasmania, và Canberra.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ghé thăm Hà Bắc – nơi các tòa nhà xấu nhất Trung Quốc tụ tập và đua nhau “khoe sắc” mỗi ngày

Công nhận là về mặt ý tưởng thì hay đấy, còn về thẩm mỹ thì...thôi. Xem thêm »

Bất động sản Dubai nhận khoản đầu tư khổng lồ

Theo Cơ quan Nhà đất Dubai (DLD), thị trường bất động sản tại đây vẫn chứng kiến những giao dịch với giá trị khổng lồ trong nửa đầu năm 2020 bất chấp những... Xem thêm »

Nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng sang ba lĩnh vực mới sau đại dịch Covid-19

Các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đã có những động thái đầu tư sang lĩnh vực mới. Xem thêm »

Châu Âu muốn xây dựng cao ốc văn phòng giống bệnh viện

Mục tiêu của các nhà phát triển bất động sản Châu Âu trong năm tới là xây dựng cao ốc văn phòng giống bệnh viện. Xem thêm »

Bất động sản Anh vào tầm ngắm của dân Hong Kong

Các chuyên gia tư vấn nhập cư cho biết, nhiều người dân Hong Kong đang quan tâm tới bất động sản Anh, sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ cấp quyền... Xem thêm »

Campuchia: Tiền nước ngoài để lại những thị trấn ma

Nhiều chung cư cao cấp mới đang mọc lên trên khắp thủ đô Phnom Penh, nhưng những người dân thường Campuchia không thể đủ khả năng sống trong đó. Điều này đã làm... Xem thêm »

Biến đổi khí hậu đe dọa khu tài chính Singapore

- Nhiều cao ốc văn phòng ở khu trung tâm thương mại của Singapore (CBD) có nguy cơ sẽ bị ngập khi mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu,... Xem thêm »

Canada: nới lỏng cho vay sẽ kích hoạt làn sóng đầu cơ

Canada đưa ra chính sách giữ lãi suất cho vay ở mức thấp trong thời gian dài nhằm kích thích thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Canada Tiff... Xem thêm »

Doanh số bán nhà tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6

Doanh số bán nhà tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6, một phần nhờ lực đẩy từ lãi suất vay thế chấp đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Xem thêm »

Úc: nhiều ngân hàng gặp khó vì người vay âm vốn

Theo nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Úc, các khoản nợ thế chấp của nước này xảy ra chủ yếu là do thay đổi về mức thu nhập, dẫn đến việc nhiều... Xem thêm »