Giá nhà ở Australia tăng mạnh trong năm 2019

Công ty dữ liệu CoreLogic cho biết giá nhà ở hầu hết các thành phố của Australia kết thúc năm 2019 ở mức cao, với giá nhà trung bình trên cả nước tăng 1,1% trong tháng 12 và 2,3% trong cả năm.

Riêng trong ba tháng cuối năm, giá nhà trung bình trên cả nước tăng 4%, tốc độ tăng nhanh nhất tính theo quý kể từ tháng 11/2009.

Giá nhà ở Australia tăng mạnh. Ảnh: Real Estate Australia

Cụ thể, năm trong số tám thủ phủ các bang và năm trong số bảy thành phố khác ghi nhận mức giá nhà tăng vào thời điểm kết thúc năm 2019.

Sydney và Melbourne là hai thành phố ghi nhận mức tăng cao nhất, cùng ở mức 5,3% trong cả năm.

Riêng trong tháng 12, giá nhà ở Sydney tăng 1,7%, trong khi giá nhà ở Melbourne tăng 1,4%.

Ông Tim Lawless, người đứng đầu bộ phân nghiên cứu của CoreLogic, nhận xét mức tăng giá nhà trung bình trên cả nước là 1,1% trong tháng 12, thấp hơn so với mức tăng 1,7% trong tháng 11 và tăng 1,2% trong tháng 10.

Ông Lawless cho rằng nếu tốc độ tăng trưởng hàng quý hiện nay vẫn được duy trì trong năm 2020, thị trường nhà đất quốc gia sẽ ghi nhận sự phục hồi vào tháng Ba khi giá trị nhà ở sẽ đạt mức cao kỷ lục mới.

Nếu duy trì mức tăng như hiện nay, giá nhà ở Sydney có thể vượt qua mốc 1 triệu AUD (khoảng 680.000 USD)/căn.

Số liệu cho thấy một ngôi nhà đơn lập điển hình ở Sydney có giá 973.664 AUD vào cuối tháng 12, trong khi giá trị nhà ở trung bình là 746.017 AUD.

Tại thành phố Melbourne, một ngôi nhà đơn lập điển hình có giá 778.649 AUD vào cuối tháng 12, trong khi một ngôi nhà trung bình có giá là 576.475 AUD.

Tại các bang khác, giá nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, tăng 0,7% trong tháng 12 và 0,3% trong cả năm 2019.

Tại thành phố Adelaide, Nam Australia, giá nhà tăng 0,5% trong tháng 12, nhưng giảm 0,2% trong cả năm 2019. Giá nhà ở tại thành phố Perth, Tây Australia, không thay đổi trong tháng cuối năm và giảm 6,8% trong cả năm.

Tại Hobart, bang Tasmania, giá nhà tăng 0,2% trong tháng 12 và 3,9% trong cả năm.

Darwin, Bắc Australia, là thủ phủ duy nhất ghi nhận sự sụt giảm giá nhà trong tháng cuối năm, với mức giảm 0,5%.

Tính trong cả năm, giá nhà ở Darwin giảm 9,7%. Tại thủ đô Canberra, giá nhà tăng 0,1% trong tháng 12 và 3,1% trong cả năm.

Tính trong ba tháng cuối năm, thành phố có mức tăng giá cao nhất là Sydney, tăng 6,2%, và thành phố có mức giảm sâu nhất là Darwin, giảm 1,4%.

Tuy nhiên, theo CoreLogic, Darwin có mức thu từ cho thuê nhà tăng cao nhất trong thời gian ba tháng cuối năm là 5,9% trong khi mức thu từ cho thuê nhà tại Sydney có mức tăng thấp nhất, 3%.

Ông Lawless cho biết thêm giá nhà ở các thành phố lớn có mức tăng giảm đối nghịch nhau trong năm 2019, giảm 3,8% trong sáu tháng đầu năm nhưng sau đó tăng 7% trong nửa cuối năm.

Chuyên gia này cho rằng sự phục hồi giá nhà tại Australia là nhờ một số yếu tố như lãi suất thế chấp thấp, công tác đánh giá khả năng chi trả của người vay được nới lỏng, khả năng chi trả nhà ở được cải thiện và chính sách thuế tài sản rõ ràng hơn sau cuộc bầu cử liên bang hồi tháng Năm.

Mặc dù có sự hồi phục mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2019, theo chuyên gia Lawless, giá trị tài sản tại hầu hết các khu vực của Australia vẫn chưa đạt tới mức cao kỷ lục trước đó, được ghi nhận vào tháng 10/2017.

Các khu vực duy nhất hiện có giá nhà ở đang đạt mức cao kỷ mới bao gồm Hobart và khu vực nông thôn ở Tasmania, và Canberra.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước... Xem thêm »

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ

Cuộc khủng hoảng 2008-2010 bắt nguồn từ thị trường nhà đất với những khoản vay dưới chuẩn mà nó có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Xem thêm »

Đường sá tệ hại, Philippines vẫn xây thành phố thông minh lớn nhất TG

Thành phố thông minh lớn nhất thế giới tại Philippines có tên New Manila Bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Xem thêm »

Bất động sản tăng giá, nền kinh tế Australia vẫn chịu thiệt

Thị trường bất động sản Australia một lần nữa lại cất cánh, nhưng các doanh nghiệp nói riêng, cũng như nền kinh tế nói chung không được tận hưởng nhiều quả ngọt. Xem thêm »

Dubai nguy cơ khủng hoảng thừa trung tâm thương mại

Các toà nhà chọc trời xây dựng dang dở rải khắp Dubai, trong khi giá dầu lao dốc, chi tiêu mua sắm giảm sút. Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản né Hồng Kông, hướng đến Singapore

“Vận mệnh” của hai thị trường bất động sản nóng bỏng bậc nhất châu Á đang hoàn toàn khác biệt. Xem thêm »

Căn nhà 5 m2 tại Bắc Kinh giá gần 200.000 USD

Căn nhà chỉ rộng 5,6 m2 vừa được bán đấu giá 1,28 triệu nhân dân tệ, tương đương 182.000 USD trong "cơn khát" hộ khẩu tại Bắc Kinh. Xem thêm »

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư, tạo điều kiện cho người mua nhà

Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số... Xem thêm »

Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở

Italy - Để được nhận nhà miễn phí, cư dân mới đến Cammarata (Sicily, Italy) phải trình kế hoạch cải tạo và thực hiện trong 3 năm. Xem thêm »