“Gánh nặng” hệ số K

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2019 với mức tăng bình quân 0,4 lần so với hệ số K năm 2018 ở tất cả các nhóm, khu vực.

Theo đó, từ ngày 12/8, gia đình, cá nhân trên địa bàn TP được áp dụng hệ số K = 1,5 lần bảng giá đất nhà nước khi đóng tiền sử dụng đất cho phần đất vượt hạn mức. Đối với đất thuê để kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cho thuê…, hệ số K dao động từ 1,7-2,5 tùy khu vực. Đất sản xuất công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng... có hệ số K từ 1,5-1,7 lần tùy khu vực.

Về nguyên tắc, theo Luật Đất đai, phương pháp định giá đất phải phù hợp với giá phổ biến trên thị trường. Do đó, việc điều chỉnh hệ số K có ý nghĩa bảo đảm giá đất sát với thị trường. Bên cạnh đó, hệ số K được điều chỉnh tăng cao ở khu vực nội thành, tăng nhẹ hơn ở ngoại thành sẽ khuyến khích giãn dân ra ngoại thành, giảm tải cho nội đô.

điều chỉnh hệ số K
Một khu đất tại huyện Nhà Bè, TP.HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Tuy nhiên, việc tăng mạnh hệ số K sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả đối tượng sử dụng đất cũng như doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, với giao dịch mua bán nhà đất, khoản thuế trước bạ người dân phải đóng là 0,5% và thuế thu nhập cá nhân 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng. Nếu giá trị chuyển nhượng thấp hơn khung giá đất quy định, cơ quan thuế sẽ dựa theo khung giá đất nhân với hệ số K. Như vậy, hệ số K tăng 0,4 lần đồng nghĩa với mỗi giao dịch đều phải đóng thuế nhiều hơn. Nếu cộng với bảng giá đất của TP sẽ tăng vào năm 2020, chắc chắn giá nhà đất tại TP sẽ tăng cao hơn nữa và là thách thức cho việc giải quyết nhu cầu nhà đất của người dân. Chưa kể, khi hệ số K tăng lên, tiền đền bù đất cho người dân khi giải phóng mặt bằng cũng sẽ tăng theo.

Ở khía cạnh khác, trên thực tế, nhiều người không kê khai giá trị thật khi chuyển nhượng đất, thậm chí thấp hơn nhiều so với mức giá quy định hiện hành nhằm giảm thiểu số thuế, phí phải đóng cho nhà nước. Như vậy, dù hệ số K được điều chỉnh tăng, các giao dịch phải chịu thuế, phí cũng tăng cao hơn theo tỉ lệ tăng của hệ số K nhưng nhà nước vẫn bị thất thoát nguồn thu ở phần bị kê khai thiếu so với thực tế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng hệ số K khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận) là 2 lần; năm 2018 tăng lên 2,1 lần; tương ứng mức tăng 5%. Trong khi đó, tới năm 2019, hệ số tại các quận này tăng lên 2,5 lần; tức là tăng tới 19% và đây là mức khá cao. "Ngành thuế 6 tháng đầu năm 2019 báo cáo nợ tiền sử dụng đất ở con số lớn, giờ tăng hệ số K, không loại trừ tình huống nợ đọng từ khu vực hộ gia đình lại tăng tiếp", ông Châu cảnh báo.

Phương Nhung
(Theo Người lao động)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/-ganh-nang-he-so-k-ar101287

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những biến số kích giá nhà đất tăng vọt

Vị trí chiếm đến 40% giá trị bất động sản nhưng giá đất đang bị tác động bởi nhiều biến số hơn so với một vài thập kỷ trước. Xem thêm »

Bất động sản “bất động”, nhiều ngành vạ lây

Các chuyên gia góp ý nên sửa nhiều luật liên quan nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khiến bất động sản bị “khựng lại” trong thời gian gần đây. Xem thêm »

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi”

"Đừng nghĩ đến chuyện chộp giật, kiếm lợi 10 để chi 5 cho thoát tội còn 5 “đút túi”. Đã qua giai đoạn tích lũy ban đầu, chúng ta cần một đội ngũ... Xem thêm »

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông

Phần lớn các nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm, vốn ít nhưng muốn lãi nhanh, thường mua theo đám đông. Xem thêm »

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm?

Khan hiếm nguồn hàng mới sẽ tiếp tục là diện mạo chính của bức tranh thị trường bất động sản những tháng cuối năm. Trong bối cảnh đó, tỉ lệ hấp thụ tại... Xem thêm »

Quản lý chung cư: Cư dân dễ yếu thế nếu sử dụng quyền biểu quyết nhà chung cư theo m2

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tính quyền biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư theo m2 là không cần thiết vì nó không phải là nguyên nhân dẫn đến các tranh... Xem thêm »

Mối lo thâu tóm “ngầm” bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu một số bộ ngành và địa phương báo cáo về nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước... Xem thêm »

Đà Nẵng không thể dìm giá đất

Các chuyên gia bất động sản khẳng định giá đất của thị trường là do thị trường quyết định, chính quyền một địa phương không thể nào dìm được. Xem thêm »

Nhận diện bất động sản đa cấp lừa đảo

Thị trường vẫn tồn tại những công ty kinh doanh theo hình thức đa cấp bất chính khiến nhiều người mua nhà, nhà đầu tư ôm trái đắng. Xem thêm »

Bất động sản vẫn đang là khoản đầu tư tốt nhất hiện nay, lời khuyên từ các tỷ phú

Mặc dù thị trường bất động sản lên xuống, nhưng nó không bao giờ giảm theo thời gian Xem thêm »