Farmstay nở rộ, tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng trái phép diễn ra tràn lan

Farmstay nở rộ khi chưa có khung pháp lý điều chỉnh khiến tình trạng phân lô bán nền gia tăng, việc tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp diễn ra khó kiểm soát.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng và các Bộ, trong đó có đề cập đến mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Theo Chủ tịch HoREA, những năm gần đây xuất hiện mô hình farmstay kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). Theo báo chí phản ánh, tại một số địa phương như Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, có chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận mỗi năm là 50 triệu đồng. Hay một số khu vực khác xuất hiện các dự án farmstay như Sơn La, Quảng Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, TP HCM, Gia Lai, Đồng Nai..., chủ đầu tư cũng cam kết lợi nhuận 15-20%/năm.

khu du lịch farmstay nhìn từ trên cao có nhiều công trình nhà ở, hồ bơi và cây cối
HoREA kiến nghị cấm tách thửa trên đất nông nghiệp

Mô hình này phát triển tự phát do nhiều nguyên nhân, có thể do văn bản dưới Luật Đất đai có nội dung UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa với từng loại đất để phù hợp với từng địa phương. 

Ngoài ra, Dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai" cũng quy định UBND tỉnh quy định điều kiện hợp thửa đất, điều kiện tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất. Ông Châu cho biết những quy định này không phù hợp với Luật Đất đai vì cho phép tách thửa đối với cả các loại đất không phải là đất ở. Điều này khiến tình trạng phân lô bán nền tràn lan gia tăng, gây khó khăn cho việc kiểm soát tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp...

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần có khung pháp lý để loại hình này phát triển lành mạnh và bền vững. HoREA kiến nghị với loại hình farmstay, Chính phủ cần yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai, chỉ cho phép tách thửa với "đất ở đô thị" và "đất ở nông thôn", không cho phép tách thửa đất không phải "đất ở". Với các loại đất khác xen cài trong điểm dân cư nông thôn, khu vực đô thị mà người sử dụng đất muốn tách thửa làm nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, sau đó mới làm thủ tục tách thửa.

Các doanh nghiệp muốn chuyển đất rừng, đất nông nghiệp thành đất thương mại, dịch vụ để làm dự án, kể cả dự án farmstay thì phải lập dự án đầu tư theo quy định, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

HoREA cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch (mới) là "khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay" vào Điều 48, Luật Du lịch để thống nhất quản lý và sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL ngày 28/10/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, để bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với loại hình farmstay.

Khánh Trang

 Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

HoREA kiến nghị xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị xây dựng tiêu chí đấu thầu... Xem thêm »

Cần Thơ: Duyệt quy hoạch quận Thốt Nốt đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 quận Thốt Nốt đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 vừa được UBND TP. Cần Thơ chính thức phê duyệt với 6 phân... Xem thêm »

24.400 tỷ đồng mở rộng các tuyến đường nối TP.HCM với Long An

Sở GTVT TP.HCM đang phối hợp cùng Sở GTVT tỉnh Long An thực hiện rà soát và lập thủ tục đầu tư mở rộng 7 tuyến đường kết nối giữa hai khu vực.... Xem thêm »

Phó Thủ tướng duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn tới... Xem thêm »

Kiên Giang chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, tỉnh vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc với quy mô diện tích hơn 575km2,... Xem thêm »

Thêm 33 dự án tại Hà Nội được bán nhà hình thành trong tương lai

Danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố. Xem thêm »

Nở rộ mô hình Farmstay trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, mô hình du lịch nghỉ dưỡng Farmstay phát triển khá rầm rộ trong khi chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Điều này dẫn đến tình trạng tách thửa... Xem thêm »

TP.HCM ban hành kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch hành động về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP. Xem thêm »

Bổ sung 2 khu công nghiệp ở Phú Thọ vào quy hoạch

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm... Xem thêm »

Bổ sung 2 khu công nghiệp tại Phú Thọ vào quy hoạch

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm... Xem thêm »