Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn

Sinh sống chỉ với tiền lương hàng tháng, thực ra cũng không có gì bất ổn. Tuy nhiên xã hội đang thay đổi từng ngày, còn bạn lại cứ giậm chân tại chỗ, rất có khả năng đến một lúc nào đó bạn sẽ phát hiện ra, đồng lương hàng tháng của mình là không đủ.

https://diendankientruc.com.vn

Có không ít người nuôi gia đình chỉ bằng lương tháng

Những người tôi quen biết hầu hết đều là người đi làm, trong đó có những người làm nhân viên công vụ có chút thành tựu, luôn nghĩ mình hơn người. Nhưng thực ra họ cũng vẫn là một người đi làm công, chỉ là tương đối ổn định hơn mà thôi.

Có không ít người kiếm được 30 triệu mỗi tháng, nhưng phần đông mọi người chỉ có mức thu nhập tầm 5-7 triệu/tháng. Mức thu nhập như vậy rất phổ biến, là bởi vì mọi người dễ dàng hài lòng với công việc và con số thù lao hiện tại, hài lòng với một cuộc sống bình thường, yên tâm rằng mình đã cố hết sức rồi, thời gian còn lại là để dành cho những việc khác trong cuộc sống.

Khi còn trẻ, nếu bạn không chịu cố gắng để giành lấy những thành tựu lớn hơn mà cứ ngồi yên ở một vị trí mãi, dần dần sẽ giống như "nước ấm nấu ếch", bạn thích ứng và thỏa mãn cuộc sống với thu nhập thấp. Mặc dù tự bạn cũng ý thức được rằng ít tiền thì vất vả, nhưng lại cứ nghĩ quen rồi là không sao hết.

Trên thực tế, có rất nhiều người nuôi bản thân, nuôi gia đình chỉ bằng tiền lương. Phải mất cả đời mới đủ tiền để mua nhà mua xe, rồi lỡ có bệnh tật gì thì viện phí cũng là cả một vấn đề. Trong nhà có hai ông bà già cần lo lắng nữa thì lại càng căng thẳng.

Những người sở hữu một cái đầu thực sự linh hoạt, sẽ không chỉ sống bằng lương tháng

Tôi có một người bạn đầu óc rất linh hoạt, sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ấy bắt đầu cuộc sống đi làm văn phòng như bao bạn bè cùng trang lứa. Làm lên đến trưởng phòng, lương khá ổn, nhưng cậu ấy vẫn không bằng lòng với cuộc sống bình thường như thế.

Khi đi làm, cậu ấy sẽ đặc biệt chú ý đến các tin tức kinh tế, cũng chủ động tìm hiểu về các biến động trong ngành. Mùa đông năm trước, bạn học của cậu ấy khởi nghiệp, nhưng còn thiếu tiền. Cậu ấy cân nhắc mấy hôm, sau đó đầu tư cho dự án của người bạn kia, đồng thời cùng hợp tác làm ăn với bạn đó. Bây giờ người bạn kia ăn nên làm ra, cậu bạn của tôi cũng kiếm được không ít.

Chưa hết, bạn tôi cũng luôn duy trì công việc dạy thêm ở một trung tâm có tiếng, liên tục sử dụng và trau dồi kiến thức chuyên môn của mình.

Tháng trước cậu ấy đã xin nghỉ làm để bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Khởi nghiệp có nguy cơ, nhưng trong nguy cơ sẽ luôn có cơ hội. Người xưa có câu, không phá thì không xây được. Nếu bạn cứ ở yên một chỗ mãi, bạn sẽ ngày càng trở nên thích an ổn và sợ hãi cái mới, không dám ra xã hội va vấp thêm nữa. Chỉ có những người dám vượt lên chính mình mới là người thành công.

Sẽ luôn có những người vừa đi làm ăn lương hàng tháng, vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp

Một người làm hai công việc chắc chắn sẽ mệt hơn, nhưng thu nhập cũng sẽ tăng thêm gấp bội. Một người vừa đi làm vửa khởi nghiệp, sẽ luôn khó vẹn toàn cả hai bên, để làm tốt được mọi việc, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức hơn người bình thường rất nhiều. Nhưng trong cuộc sống này, sẽ luôn luôn có những người vừa đi làm full-time vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.

So với cứ lặp lại nếp sống cũ, không bằng thử tích cực thay đổi chính mình. Khi còn trẻ không nỗ lực kiếm tiền, đợi đến lúc già rồi cần tiêu tiền gấp mới phát hiện ra mình chẳng có mấy xu, thực sự là bi kịch. Đừng trông vào bọn trẻ nuôi bạn khi bạn về già, cũng đừng mong xã hội sẽ giúp đỡ bạn, muốn có một tuổi già bình yên thì vẫn nên tự tiết kiệm tiền đi thôi.

Chưa kể, xung quanh bạn còn có quá nhiều người đang cố gắng, nếu bạn không chịu nỗ lực, thì tốc độ thụt lùi, tụt hậu của bạn sẽ còn tăng nhanh đến mức nào nữa?

Kể cả khi bạn không có bản lĩnh làm chuyện lớn, thì cũng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc làm thêm một vài việc khác, tốt xấu gì cũng tăng thu nhập cho bạn. Hãy tin rằng, người nỗ lực thì sẽ có báo đáp.

Nguồn: http://cafebiz.vn/dung-de-luong-thang-tro-thanh-nguon-thu-nhap-duy-nhat-cua-ban-20200326091930861.chnTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: SỨC KHOẺ chính là thần dược quý giá nhất thế gian, NHÀ luôn là nơi quan trọng nhất!

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi... Xem thêm »

Chuyện làm việc online của một startup giáo dục thời Covid: Quản lý đầu việc bằng Base, họp qua Zoom và Google Meet, ngày điểm danh 3 lần, họp lãnh đạo 9h mỗi tối

Trong khi các doanh nghiệp vẫn đang rón rén trong việc triển khai làm việc ở nhà cho toàn nhân viên, thì Amber đã hoàn tất bước chuyển đổi đó. Với doanh nghiệp... Xem thêm »

Người đàn ông mua nhà 7 tỷ trong 3 năm và bài học về cách chi tiêu tiết kiệm

Cách tiết kiệm ngay từ khi còn học trung học giúp người đàn ông này nhanh chóng sở hữu khối bất động sản có giá trị 7 tỷ đồng ngay từ khi còn... Xem thêm »

Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: “Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã”

Lòng có thiện niệm, lời có hoa sen. Chỉ có tấm lòng bình thản khoan dung, lời nói mới không miễn cưỡng. Xem thêm »

Tâm sự đầy nước mắt của nữ biên tập viên có chồng nhiễm Covid-19: Gồng mình chiến đấu từng phút, chung một mái nhà nhưng bị cô lập, hoảng loạn và bất định

"Giờ đây, tôi đang phải sống trong một thế giới đầy hoang mang, sợ hãi mà tôi đã lên kế hoạch với bác sĩ, sẵn sàng tình huống đưa chồng đến phòng cấp... Xem thêm »

Chàng trai Việt viết báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế từ khu cách ly: “Nếu mỗi người là 1 cánh bướm, sẽ có cơn bão lớn nhất hành tinh thổi bay Covid-19”

Sau khi có bản báo cáo về Covid-19 được đăng trên tạp chí Econimics Bulletin, Huỳnh Lưu Đức Toàn chia sẻ: "Chỉ mong các bạn hy sinh chút thoải mái cafe, chút thời... Xem thêm »

Ngẫm về chuyện công việc thời Covid-19: Làm thế nào để sống thong dong giữa một đời gian khó?

Đừng để mình "chết mòn" trong cuộc mưu sinh bất tận kia. Xem thêm »

IQ quyết định chuyên môn, nhưng đây mới là yếu tố giúp dân công sở vươn tới thành công

Trí thông minh cảm xúc (EI) giúp chúng ta nhận ra được những hành vi, tâm trạng, sự dao động của bản thân để biết cách kiểm soát chúng trong những tình huống... Xem thêm »

Từ 25 tới 35 tuổi, 10 năm mấu chốt của cuộc đời, có 5 điều càng hiểu ra sớm càng tốt

Ra trường rồi thì làm gì? Công ty nào tốt hơn? Chọn bạn đời ra sao? Có nên chia tay không? Có nên nhảy việc không? Lúc nào thì mua nhà? Mua nhà... Xem thêm »

Công ty giảm 50% lương giữa dịch Covid-19, tôi học sống tối giản như người Nhật, vừa tiết kiệm, vừa khoẻ mạnh: Giảm bớt rườm rà, chăm vận động, đơn giản hoá tài chính…

Đối với tôi, dịch Covid -19 giống như một "cái cớ" để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật. Sau một thời gian lựa chọn lối... Xem thêm »